Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Triển lãm “Cho Mùa Gió”: Bản giao cảm với thiên nhiên

Nov 07, 2022 | By Art Republik

Ở nơi giao hòa cảm xúc của Ana Mandara Villas Dalat, họa sỹ Duy Hòa tìm thấy sự đồng điệu, bình yên mà muôn vẻ, để kể về sự đa diện của thiên nhiên và cuộc sống qua triển lãm “Cho Mùa Gió”.

“Cho Mùa Gió” là trưng bày đầu tiên của Duy Hòa tại Đà Lạt, như một sự nối dài từ triển lãm đầu tay “Bóng Mặt Trời” của họa sỹ sau 10 năm cầm cọ. Bên cạnh những tác phẩm trực họa en plein air quen thuộc tại nông trang Đan Phượng – quê nhà họa sỹ, triển lãm lần này giới thiệu loạt tĩnh vật hoa như những lời gửi gắm của họa sỹ tới khán giả thành phố ngàn hoa trong mùa gió về. Vẫn là những bông cúc, đồng tiền, sen tàn… giản dị, gần gũi mà thấm đẫm tình cảm, suy tư. Và vẫn là ngôn ngữ tạo hình đặc trưng theo phong cách bán hiện thực – bán trừu tượng, kiệm tả hình mà nặng tả ý.

“Mùa đông” (2019), sơn dầu trên canvas, 40 x 50 cm

“Nông trại hoa” (2019), sơn dầu trên canvas, 46 x 90 cm

“Đêm hè” (2022), sơn dầu trên canvas, 55 x 70 cm

Định hình phong cách bán trừu tượng, Duy Hòa kể về những mộc mạc thường ngày ở Đan Phượng – một huyện ven đô nhỏ phía tây bắc Hà Nội khiêm tốn nhưng đầy nhựa sống – qua câu chuyện anh khắc họa theo từng tác phẩm. Được giám tuyển bởi Ace Lê – nhà nghiên cứu, giám tuyển nghệ thuật độc lập và Giám đốc Sáng lập của Lân Tinh Foundation, “Cho Mùa Gió” là lời mời bước vào thế giới quan của họa sỹ Duy Hòa, nơi toan vẽ như cuốn nhật ký giúp anh mở khóa mối quan hệ của thế giới ngoại quan và nội tại tâm tưởng. Ghé thăm triển lãm, chúng ta, những tâm hồn yêu tranh, được chạm vào những bỏ nhỏ mà Duy Hòa gửi gắm qua từng vệt cọ. Là tiếng gió, là mùi hương đồng nội, là những đêm trắng triền miên, và là trăn trở của người vẽ với quê, với người, với đời.

Triển lãm “Cho Mùa Gió” diễn ra tại Phòng trưng bày Le Lycée – không gian triển lãm và lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của Ana Mandara Villas Dalat – từ ngày 05.11.2022 đến 05.01.2023.

“Những cây đậu cuối mùa” (2017), sơn dầu trên canvas, 50 x 70 cm

“Cho mùa gió” (2016), sơn dầu trên canvas, 40 x 50 cm

“Ngày êm” (2021), sơn dầu trên canvas, 60 x 70 cm

VỀ HỌA SỸ DUY HOÀ

Họa sỹ Duy Hòa (1987, Đan Phượng) tốt nghiệp Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Họa sỹ bắt đầu thử nghiệm đi vẽ ngoài trời từ năm 2007, ban đầu với những bức than và màu nước. Năm 2010, tham gia nhóm trực họa Lưu Động, đồng thời chuyển sang khám phá chất liệu sơn dầu. Duy Hòa là một trong những họa sỹ trẻ Việt Nam tìm được lối đi riêng và nhất quán cho mình từ rất sớm, theo đuổi phong cách bán trừu tượng thông qua tranh phong cảnh và tĩnh vật với lựa chọn bố cục, hình khối, bảng màu và biểu tượng mang một ngôn ngữ mỹ thuật cá nhân đặc trưng. Họa sỹ tập trung vẽ về đề tài ven đô Hà Nội, với địa điểm sáng tác quen thuộc là những khu canh tác hoa màu trải dài theo bãi bồi ven sông từ huyện Đan Phượng tới cuối đê Song Phương.

“Đồ vật của họa sỹ” (20180, sơn dầu trên canvas, 49 x 80 cm


 
Back to top