Nghệ thuật

Triển lãm Claudia Andujar: Vinh danh những đóng góp phi thường của nhà hoạt động nhân văn

Feb 23, 2020 | By Trang Ps

Triển lãm Claudia Andujar tại Fondation Cartier là cuộc bày biện lớn nhất từ trước đến nay của bảo tàng nghệ thuật đương đại, tập trung giới thiệu một loạt các tác phẩm thể hiện đóng góp phi thường của Andujar với tư cách là nghệ sĩ và nhà hoạt động nhân văn.

Fondation Cartier vừa thông báo triển lãm lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho sự nghiệp và hoạt động của Claudia Andujar. Được thành lập vào năm 1984 bởi tập đoàn xa xỉ lừng danh Cartier SA của Pháp, nơi đây hoạt động như một trung tâm nghệ thuật đương đại, trưng bày các triển lãm và mang đến cho nghệ sĩ trẻ cơ hội ra mắt và kết hợp tác phẩm vào bộ sưu tập của mình.

Mới đây, Fondation Cartier đã giới thiệu đến công chúng triển lãm lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho hoạt động cao quý và tràn đầy cảm hứng của nhiếp ảnh gia và nhà hoạt động người Brazil gốc Thụy Sĩ – Claudia Andujar.

Từ nay đến hết ngày 10/05/2020, Fondation Cartier tại số 261 đại lộ Raspail, quận 14, thành phố Paris sẽ bày biện những bản in và phương tiện nghệ thuật trong năm thập kỷ cống hiến phi thường của Claudia Andujiar dành cho nghề nhiếp ảnh và bảo vệ Yanomami, một trong những nhóm sắc tộc người da đỏ bản địa ở vùng rừng rậm Amazon nằm giữa biên giới Venezuela và Brazil với dân số chừng 35.000 người.

Triển lãm Claudia Andujar: Vinh danh những đóng góp phi thường của nhà hoạt động nhân văn

Tôi được kết nối với người bản địa, với đất liền, với cuộc đấu tranh chính nghĩa. Tất cả điều đó khiến tôi cảm động sâu sắc. Mọi thứ xảy ra là cần thiết. Có lẽ, tôi đã luôn tìm kiếm câu trả lời cho ý nghĩa cuộc sống trong cốt lõi thiết yếu này. Tôi đã được gửi đến đó, vùng rừng rậm Amazon, vì nghĩa vụ này. Nó thuộc về bản năng. Tôi đang tìm kiếm chính mình. – Claudia Andujar.

Andujar đã dành hơn nửa thế kỷ ghi lại những bức hình tư liệu và văn hóa của bộ tộc Yanomami gồm khoảng 35.000 người bản địa sống trong khoảng 250 ngôi làng ở rừng rậm nhiệt đới Amazon. Xã hội này đã suy kiệt vì bệnh dịch, thiếu dinh dưỡng và bạo lực do garimpeiros (thợ đào vàng) gây ra trong vùng lãnh thổ của họ.

Là kết quả của di sản sản phong phú, tài liệu lưu trữ của Claudia Andujar kết hợp hơn 300 hình ảnh, hình vẽ và sắp đặt nghe nhìn từ thời bà sống giữa nhóm người này. Cuối cùng, bà đã thành công trong việc thành lập Ủy ban Sáng tạo Công viên Yanomami, khiến chính phủ Brazil phải thiết lập một khu vực được bảo vệ rộng 96.000 km2 để bộ lạc Yanomami an toàn.

Được tổ chức tại Fondation Cartier – Paris, triển lãm này do Thyago Nogueire giám tuyển từ đó tôn vinh những đóng góp phi thường của bà Claudia cả về nghệ thuật,  hoạt động chính vị và con người.

Sinh ra tại Neuchâtel, Thụy Sĩ vào năm 1931, Claudia Andujar bén duyên với nghề phóng viên ảnh vào năm 1955, không lâu sau khi cha và một số người thân của bà ra đi trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Mở đường cho bản thân thông qua việc phát triển một loạt các bức chân dung đen trắng ảm đạm, Andujar được giới thiệu đến Yanomami lần đầu tiên vào năm 1971, trong khi viết một bài báo về Amazon cho tạp chí Realidade. Cũng từ đây, những người dân bản địa quyến rũ với nhân phẩm tốt đẹp đã khơi dậy trong lòng bà mong muốn theo đuổi các bài tiểu luận nhiếp ảnh chuyên sâu hơn về cộng đồng.

Thử nghiệm nhiều kỹ thuật khác nhau nhằm tái hiện rõ nét nhất tôn giáo Shaman cổ xưa của người dân, không có gì lạ khi thấy Claudia Andujar bôi vaseline lên ống kính của mình, sử dụng thiết bị đèn flash, đèn dầu và phim hồng ngoại để tạo ra những biến dạng thị giác, vệt sáng và sắc bão hòa.

Đồng thời trang bị cho các thành viên của cộng đồng bút đánh dấu và giấy, Claudia Andujar cảm thấy điều quan trọng của việc cung cấp cho người Yanomami cơ hội thể hiện quan niệm riêng của họ về thiên nhiên và vũ trụ. Những bức vẽ này sau đó đã hình thành nên bộ truyện Marcados mang tính biểu tượng của bà, sẽ trình chiếu cùng bản cài đặt nghe nhìn hác có tên Genocide of the Yanomami: Death of Brazil (1989/2018).

Với một loạt các tác phẩm này, Fondation Cartier sẽ giới thiệu  Claudia Andujar, The Yanomami Struggle  tại Triennale Milano, Ý, từ mùa thu năm 2020 trở đi, như một phần của mối quan hệ đối tác giữa hai bên. Triển lãm Claudia Andujar tại Fondation Cartier hiện đang mở cửa cho công chúng từ nay đến ngày 10 tháng 5 năm 2020.


 
Back to top