Nghệ thuật

Triển lãm [Ô PHƯƠNG ĐÔNG]: Một Á Đông trầm tích

Aug 02, 2022 | By Bảo Châu

Khởi điểm bởi chủ đề “Trăng nằm bóng nước” gợi nhắc về sự phản chiếu, vì thế, trong khuôn khổ triển lãm Ô Phương Đông, nhiều tầng cảm nhận mới đã được tạo nên và cộng hưởng lẫn nhau, vẽ nên bức tranh phương Đông cổ điển mà hiện đại. 

Sân khấu đêm khai mạc Ô Phương Đông rực rỡ, mang tính nghệ thuật bởi thiết kế đẹp mắt đến từ THUỶ DESIGN HOUSE.

Sự gặp gỡ giữa thời trang, làm đẹp và nghệ thuật

Lấy cảm hứng dựa trên hình ảnh “Trăng nằm bóng nước”, những biến thể tượng trưng cho nét đẹp Á Đông xuất hiện trong triển lãm Ô đầy ấn tượng, nhưng cũng rất mực riêng tư. Nét đẹp ấy đến từ sự gợi mở, và bỏ ngỏ lời giải cho những người bước tới thưởng lãm. Trong Ô Phương Đông, mỗi người đều sẽ có một câu trả lời riêng cho câu hỏi, “Nét đẹp Á Đông hiện hữu như thế nào?”, khi phản chiếu từ chính mình.

Với riêng L’OFFICIEL, chúng tôi đã tìm kiếm nhiều “chất xúc tác” để thu hút những tác phẩm mang tính khơi gợi người xem nhất. Đó là lý do cuộc thi Ô Photography Contest được khởi xướng, mang chủ đề Nghệ thuật sân khấu phương Đông. Phương Đông nói chung là một chủ đề rộng và đầy thách thức, từ đó, các thí sinh tài năng thể hiện sức sáng tạo không biên giới, từ nghệ thuật múa rối của các nước phương Đông cho tới nghệ thuật ca trù ở miền Bắc, Việt Nam,…

“Các loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian biểu đạt giá trị tâm tư, tình cảm, đời sống của người dân bản địa ở đó. Đó là lý do tôi chọn chủ đề nghệ thuật sân khấu dân gian để kết nối với các nghệ sĩ ở đây.” – Giám tuyển nghệ thuật Nam Thi chia sẻ.

Chính vì vậy, đằng sau bộ hình là những câu chuyện, khám phá mới. Những người trẻ tham gia cuộc thi Ô Photography Contest mang cái nhìn tươi mới đến khó tin vào bộ môn nghệ thuật sân khấu qua góc nhìn thời trang. Điều ý nghĩa là quá trình thực hiện tác phẩm, với nhiều người, đây là lần đầu tiên tìm hiểu về bộ môn nghệ thuật truyền thống.

“Khi nghe chủ đề Nghệ thuật sân khấu phương Đông, mình khá bất ngờ. Nhóm mình chọn nghệ thuật múa rối nước, và tìm đến sự giúp đỡ của các nghệ nhân trong nghề. Mình cảm thấy rất tự hào khi kể về cuộc thi và dự định của cả nhóm với chú nghệ nhân. Chú cũng bất ngờ, không nghĩ lớp trẻ lại quan tâm đến nghệ thuật sân khấu dân gian đến vậy. Mình mong muốn có nhiều cuộc thi như Ô Photography Contest, tạo sân chơi cho những bạn trẻ được tiếp cận với văn hoá, nghệ thuật một cách thời trang, mới mẻ và hiện đại hơn.”

“Mình chọn ‘Lan và Điệp’ làm chất liệu hình ảnh vì đây là câu chuyện quen thuộc với nhiều người Việt. Mọi người hay coi “Lan và Điệp” là cải lương – nghệ thuật sân khấu, mình lại muốn hướng đến tính high fashion (thời trang cao cấp). Đó là lý do bộ hình ra đời.” – Chris Vũ, art director của bộ hình “Lan và Điệp” đạt giải Nhất Ô PHƯƠNG ĐÔNG PHOTOGRAPHY CONTEST)

“Múa rối nước là loại hình nghệ thuật chỉ người Việt còn duy trì, nhóm mình thể hiện qua những chi tiết nhỏ như chén nước mắm để giữ ấm cơ thể, hay hình tượng hoá cảm giác “lạnh thấu xương”. Quá trình thực hiện bộ hình rất thoải mái, mình thấy may mắn khi đồng hành với những người bạn chung ý tưởng.” – Đỗ Nguyễn Tự Quan, nhiếp ảnh gia của bộ hình “Quyến Luyến” đạt giải Nhì tại Ô PHƯƠNG ĐÔNG PHOTOGRAPHY CONTEST chia sẻ.

“Dù hiện tại, xã hội đã bình đẳng hơn, nhưng thời xưa thì không. Thậm chí, phụ nữ ngày xưa không được phép diễn trên sân khấu. Mình đã đem cảm xúc từ những bất công ấy đặt vào tác phẩm.” – Khoai Phạm, tác giả bộ hình “Ca Vũ Kỳ” đạt giải Ba tại Ô PHƯƠNG ĐÔNG PHOTOGRAPHY CONTEST nói.

Văn hóa Á Đông được biểu hiện dưới nhiều dạng thức khác nhau. Có ai nghĩ rằng, nghệ thuật trang điểm (face art) cũng có thể trở thành công cụ cho các nghệ sĩ sáng tạo, theo chủ đề thơ ca văn học Việt Nam. Từ biên độ sáng tạo rộng lớn ấy, có nhiều quan điểm thú vị về sự phát triển văn hoá được đưa ra. Có thí sinh chọn tính hình tượng, sự đơn độc trong câu thơ:

Đừng bảo xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua, sân trước một nhành mai

Để tạo cảm hứng cho tác phẩm face art. Đây là lần đầu tiên, các tác phẩm trang điểm face art được đưa lên màn hình lớn, khán giả được nghe những chia sẻ thú vị đằng sau. Trong đêm khai mạc, 3 cái tên xuất sắc nhất trong cuộc thi TIKTOK FACE ART CONTEST 2022 lần lượt được xướng lên trong cảm xúc bất ngờ. Với quán quân Vân Miu, tác phẩm faceart được cô lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Đông Hồ. Vượt qua những khó khăn về mặt thời gian, trang phục, Vân Miu và team đã ứng biến bằng cách .. chụp dưới nước.

Chưa bao giờ cộng đồng sáng tạo được vẫy vùng trong cuộc thi lớn như vậy. Từ nghệ thuật nhiếp ảnh tới nghệ thuật trang điểm, đây là nguồn cảm hứng tươi mới khiến khán giả bất ngờ khi ghé thăm từng Ô trong triển lãm.

3 thí sinh đạt giải cao nhất trong cuộc thi TIKTOK FACE ART CONTEST 2022, lần lượt là: Vân Miu (giải Nhất, đứng bên trái), Văn Thông Lê (giải Nhì, đứng giữa) và Nguyễn Đan Thư (giải Ba, đứng bên phải).

Những soi chiếu cá nhân khơi gợi “ký ức tập thể”

Những thực hành cá nhân sâu sắc của các nghệ sĩ đã gợi mở không gian để người thưởng lãm bước vào thế giới nội tại, kết nối với ký ức cũ – cảm thức mới về phương Đông. Âm thanh và màu sắc phương Đông tạo nên ấn tượng về mặt cảm giác với những người đến thưởng lãm. Các tác phẩm nghệ thuật đến từ 9 nghệ sĩ có tên tuổi trong ngành.

Tranh được in trên tấm vải thưa, hay được phóng rộng trong không gian lớn đầy choán ngợp. Tác phẩm điêu khắc mời gọi sự tương tác một cách kín đáo mà lạnh lùng. Tại triển lãm Ô Phương Đông, nghệ thuật không chỉ nằm trên tấm toan, hay trong những tấm khung lạnh, mà bước ra tương tác với người xem. Đó là lý do mà ai cũng có sự giao tiếp với tác phẩm trong tâm trạng thoải mái, cất đi cảm giác hướng thượng mà người ta vốn nhìn về nghệ thuật.

Không gian nghệ thuật tại Ô: Mê Cung Phản Chiếu

Bên cạnh đó, màn trình diễn của nghệ sĩ Chinh Ba từ ý niệm “Cân Quắc” (chiếc khăn trùm đầu) khơi gợi nhiều cảm xúc. Một màn trình diễn tối giản về ý niệm, giàu có về cảm xúc. Những chuyển động nhỏ nhất được hiện lên rõ mồn một trước mắt người thưởng lãm. Sự chuyển động của cơ thể, của ánh sáng và đặc biệt, âm thanh đánh vào mọi giác quan. Phải tận mắt chiêm ngưỡng màn trình diễn, người ta như được đánh thức ý muốn tìm về những chuyển động nhỏ nhất mà thường ngày đã bỏ lỡ.

Màn trình diễn Múa – Âm nhạc – Video “Cân Quắc”

Chinh Ba trong triển lãm Ô Phương Đông

Nghệ sĩ Chinh Ba

Phương Ly thể hiện ngọt ngào hit “Mặt trời của em” và “Thichthich”.

Wren Evans làm nóng khán phòng, khiến khán giả đung đưa trong giai điệu của “Thích em hơi nhiều” và “Cơn đau”

Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật, nghệ thuật cắm hoa mới lạ nằm trong Ô thứ 3: Dòng Sông Trăng thu hút người xem. Hoa và gương được sắp xếp trong không gian Dòng Sông Trăng theo ý đồ nghệ thuật. Hoa đại diện cho vẻ đẹp tự nhiên, dưới bàn tay sắp xếp của Liti Florist lại càng thêm trọn vẹn. Đây vừa trở thành nơi thưởng lãm rất tự nhiên, vừa trở thành một điểm “check in” thú vị.

không gian nghệ thuật hoa sắp đặt trong triển lãm ô phương đông

Ca sĩ Phương Ly và beauty blogger Chloe Nguyễn trong không gian nghệ thuật Ô: Dòng Sông Trăng được sắp đặt bởi Liti Florist.

Để đêm khai mạc được diễn ra thành công, xin cảm ơn các đối tác và nhà tài trợ Liti Florist, Traqué, Capital Studio, Nina Nguyen, MENARD VIETNAM, và Thủy Design House, Estee Lauder, CLARIN, L’occitance, Kose, Adiva vì đã luôn tin tưởng đồng hành cùng Luxuo, L’OFFICIEL Vietnam.

————————————

[Ô PHƯƠNG ĐÔNG], chương 2 [Ô by L’OFFICIEL Vietnam]

Chuỗi sự kiện tôn vinh nét đẹp Phương Đông đầu tiên của tạp chí thời trang cao cấp tại Việt Nam

[Ô by L’OFFICIEL Vietnam] là chuỗi sự kiện được L’OFFICIEL Vietnam tự hào giới thiệu nhân kỷ niệm 100 năm L’OFFICIEL toàn cầu.

Trở lại vào năm 2022 với chủ đề “Vẻ đẹp Phương Đông”, [Ô PHƯƠNG ĐÔNG] mang đến Ô Photography Contest – cuộc thi nhiếp ảnh với chủ đề “Sân khấu dân gian các quốc gia Phương Đông”; TikTok Face Art Contest, cuộc thi Face-Art với chủ đề “Thơ ca văn học Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức trên nền tảng TikTok; L’OFFICIEL Beauty Choice Awards 2022, nâng tầm cuộc chơi mỹ phẩm trong không gian nghệ thuật Á Đông; và kết lại trong triển lãm “Ô Phương Đông: Trăng Nằm Bóng Nước” với sự tham dự của 10 nghệ sĩ đương đại hàng đầu trong đa lĩnh vực.

Thời gian: 29-31.7.2022
Địa điểm: Capital Studio, 212 Lý Chính Thắng, Q.3, Tp.HCM
Giá vé vào cửa: 150.000 VND/khách

triển lãm ô phương đông


 
Back to top