Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Trò chuyện cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Trung Dũng

Aug 02, 2019 | By Nguyen Huu Hon

“Huế thương” – bộ ảnh về miền đất nhẹ nhàng và đầy chất thơ vừa được Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Trung Dũng giới thiệu. Là người sống và làm việc tại Hà Nội, anh dành nhiều tình cảm sâu sắc của người cầm máy cho vùng đất cố đô. LUXUO đã có cuộc trò chuyện thú vị cùng anh. 

Anh có nhớ về nguồn cảm hứng khiến mình chọn nghiệp cầm máy? Đặc biệt là nhiếp ảnh du lịch?

Thiên nhiên và cuộc sống luôn chứa đựng những điều tốt đẹp, đó là nguồn cảm hứng để tôi luôn cảm thấy tràn đầy niềm vui sướng mà cầm máy lên mỗi khi có thể.

Với nhiếp ảnh du lịch, mỗi vùng đất luôn chứa đựng những nét đặc trưng riêng về cảnh sắc, văn hóa, con người. Vì vậy, mỗi lần có cơ hội đến một nơi nào đó, tôi luôn ghi lại nhiều nhất những hình ảnh, để mong muốn được chia sẻ với mọi người.

Những điểm anh đến trong hành trình chụp ảnh có luôn tươi mới trong góc nhìn của anh? Điểm đến nào để lại trong anh nhiều ấn tượng nhất?

Giờ đây, nhiếp ảnh đã trở nên phổ biến, các điểm đến có lẽ không còn xa lạ đối với mọi người. Nhưng với tôi, mỗi một chuyến đi, mỗi một điểm đến mới hay lần quay trở vùng đất cũ, cảnh với người luôn cho tôi cảm hứng và góc nhìn tươi mới.

Tôi đã đến nhiều nơi, nhưng ở thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn là nơi để lại trong mình nhiều ấn tượng nhất. Hà Nội, mình đã ở đủ lâu để cảm nhận về không gian, cảnh sắc và những nét đặc trưng, mà ít nơi có được. 

Anh có thể chia sẻ về bộ ảnh “Huế thương” mà anh vừa thực hiện?

Huế trong tôi, từ trước khi cầm máy đến thời điểm hiện tại luôn là một nơi rất thơ, rất nhẹ nhàng, lãng mạn và nhiều chất cảm. Từ khi cầm máy, tôi đã thật sự mong muốn có nhiều cơ hội chụp về Huế nhưng do điều kiện chưa cho phép. Chuyến trải nghiệm lần này thực sự khẳng định cố đô rất đẹp, từng bức ảnh khi nhìn lại, tôi đều nhớ đến cảm xúc chất chứa khi đưa máy ảnh lên. Tôi sẽ sớm trở lại vùng đất này.

Đã có những khoảnh khắc nào mà anh bỏ lỡ, hoặc chưa kịp ghi lại như mình mong muốn?

Với tôi, trong vòng quay mà con người và khung cảnh thay đổi nhanh như hiện tại, mỗi ngày trôi qua là tôi đã bỏ qua những khoảnh khắc mà mình mong muốn ghi nhận lại.

Xin chia sẻ đôi chút về cuộc sống gia đình anh? Đó là hậu phương vững chắc cho anh trong công việc?

Tôi có một gia đình nhỏ, hai vợ chồng với hai con sống bình dị như nhiều gia đình khác. Gia đình là hậu phương vững chắc, tôi thực sự luôn cảm ơn vợ, người đã nỗ lực làm hết những phần việc và trách nhiệm mỗi khi chồng vắng nhà.

Chân dung nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Trung Dũng.

Anh có thể chia sẻ về những dự định trong tương lai?

Trong thời gian sắp tới, nếu điều kiện cho phép, tôi muốn có một cuộc triển lãm ảnh nhỏ về Hà Nội. Dự định cho tương lai, về nhiếp ảnh, tôi cố gắng dành thời gian chụp nhiều hơn nữa và luôn giữ được nhiệt huyết với nhiếp ảnh.

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện!

Thực hiện: THƯ QUÂN I Ảnh: NGÔ TRUNG DŨNG

 
Back to top