Nghệ thuật

Tuần lễ Nghệ thuật Rolex 2020 sẽ được tổ chức hoành tráng tại Cape Town, Nam Phi

Jan 16, 2020 | By Trang Ps

Rolex vừa tuyên bố tổ chức sự kiện Rolex Arts Weekend vào ngày 8 và 9/2/ 2020 tại Trung tâm Nhà hát Baxter ở Cape Town, Nam Phi. Tương tự các sự kiện trước, chương trình phô diễn một loạt tác phẩm nghệ thuật thú vị dựa trên mối quan hệ thầy – trò.

Nhà viết kịch kiêm chính trị gia George Bernard Shaw (1856 – 1950) từng nhấn mạnh: “Nếu không có nghệ thuật, sự thô sơ của thực tế sẽ khiến thế giới không thể chịu đựng được.” Có thể nói, bình luận của nhà biên kịch Anh quốc (sau thời Shakespeare) đóng vai trò như một lời tiên tri. Tiên phong trong lĩnh vực nhà hát “thông minh”, nơi đám đông khán giả lui tới bắt buộc phải nghĩ suy và từ đó mở đường cho thế hệ viết kịch mới của thể kỷ 20 như John Galsworthy đến Harold Pinter, triết lý và quan điểm của Georgeo Bernard Shaw đã cung cấp tầm nhìn lẫn sự hướng dẫn gián tiếp cho nhiều nghệ sĩ mới sau này.

Nếu không có nghệ thuật, sự thô sơ của thực tế sẽ khiến thế giới không thể chịu đựng được.

Đồng quan điểm đó, thương hiệu đồng hồ cao cấp Rolex của Thụy Sĩ đã theo đuổi ý tưởng Sáng kiến nghệ thuật Rolex Mentor và Protégé (Mentor and Protégé Arts Initiative) suốt 15 năm qua, nơi quy tụ những chuyên gia nghệ thuật từ nhiều bộ môn khác nhau và những nghệ sĩ trẻ tiềm năng cùng chung tay thực hiện những tuyệt phẩm đầy sáng tạo qua chương trình hướng dẫn, hỗ trợ một thầy – một trò trong khoảng thời gian nhất định.

Bốn trong số các nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới bao gồm kiến trúc sư David Adjaye, nhà soạn nhạc Zakir Hussan, bậc thầy khiêu vũ Crystal Pite và nhà văn Colm Toíbín. Mỗi người đều lựa chọn một tài năng trẻ xuất sắc cho giai đoạn trao đổi sáng tạo và cảm hứng cá nhân. Từ thời điểm triển khai vào năm 2002, chương trình tình nguyện đã làm nên những cuộc gặp gỡ định mệnh giữa các nghệ sĩ từ nhiều thế hệ, văn hóa và bộ môn nghệ thuật khác nhau, cùng chung mục đích cống hiến cho nền văn hóa của nhân loại.

Tuần lễ Nghệ thuật Rolex 2020: Tôn vinh những tuyệt tác của các thầy – trò

Sir David Adjaye

Ngài David Adjaye, thăm thị trường khu vực ở Dandaji, Nigeria, với học trò Mariam Kamara, người đã thực hành thiết kế dự án.

Baxter là địa điểm không thể phù hợp hơn cho chủ đề Nghệ thuật Cuối tuần. Không chỉ nổi tiếng với việc trưng bày một loạt các tác phẩm tiến bộ, chương trình còn được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc nghệ thuật Lara Foot. Bản thân cô là học trò cũ của Peter Hall trong chương trình Sáng kiến nghệ thuật Rolex Mentor và Protégé series 2004 – 2005.

Dưới sự giám tuyển tài năng của Fruzsina Szép – Giám đốc lễ hội cho Lollapalooza Berli, Tuần lễ nghệ thuật Rolex 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 8 và 9/2/2020 tại Trung tâm Nhà hát Baxter ở Cape Town, Nam Phi với sự xuất hiện của các bậc thầy Adjaye, Hussain, Pite và Tóibín cùng các học trò, lần lượt là kiến trúc sư Mariam Kamara, tay trống Marcus Gilmore, vũ công Khoudia Touré và tiểu thuyết gia Colin Barre.

Tại sự kiện, lần lượt các học trò sẽ trình bày những hiểu biết mà họ đã tiếp thu được từ cố vấn của mình thông qua các tác phẩm đặc trưng bên cạnh bảng thảo luận, biểu diễn và hai buổi lễ ra mắt toàn cầu. Cùng với đó, những người tham dự Tuần lễ nghệ thuật Rolex tại Nam Phi sẽ kề vai với hơn 200 nghệ sĩ và nhà lãnh đạo nghệ thuật nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới.

Cố vấn Zakir Hussain và học trò Marcus Gilmore.

Một số nhân vật sẽ thảo luận về vai trò của văn hóa trong xã hội và tính chất liên ngành công việc tại các hội thảo riêng biệt như “Sister-Arts and Other Muses: Influences and Confluences in the Making of Art” và “Against the Grain: The Arts in Times of Polarization”. Cả hai chương trình chia sẻ đều được dẫn dắt và kiểm duyệt bởi Giáo sư Homi Bhabha của đại học Harvard, trong khi đó, Rạp chiếu Nghệ thuật Cuối tuần tại Baxter’s Golden Arrow Studio sẽ trình chiếu các tác phẩm điện ảnh về Sáng kiến nghệ thuật Rolex cũng như mối quan hệ thầy trò trong quá khứ và hiện tại.

Điểm nội bật trong Tuần lễ Nghệ thuật Rolex 2020

Khiêu vũ: Mở màn sự kiện là tác phẩm biểu diễn của một phụ nữ người Senegal mang tên Khoudia Touré, cũng là nhân vật tiên phong trong điệu nhảy đường phố với ba thành viên khác trong công ty Compagnie La Mer Noire. Công cuộc sản xuất được hình thành dựa trên sự tương tác gần gũi của Touré và cố vấn biên đạo múa người Canada – Crystal Pite. Khi đêm đến, một tác phẩm mang phong cách hip-hop sẽ được truyền tải theo những kỹ thuật nhảy khác nhau.

Kiến trúc: Học trò Mariam Kamara, người gốc Nigeria và cố vấn kiến trúc sư người Anh gốc Ghana – David Adjaye sẽ trình bày ý tưởng của họ về công trình trung tâm văn hóa mới ở Niamey, thủ đô Nigeria. Cuộc thảo luận do kiến trúc sư người Ghana gốc Scotland Lesley Lokko dẫn dắt, theo sau sự kiện khai mạc chính thức của triển lãm.

Colm Tóibín và Colin Barett tại văn phòng Tóibín ở Đại học Columbia.

Văn học: Dưới sự hướng dẫn của cố vấn Colm Tóibín, học trò Colin Barrett đã hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình mang tên The English Brothers.

Âm nhạc: Học trò Marcus Gilmore, tay trống trẻ và sáng tạo đến từ Hoa Kỳ sẽ giới thiệu buổi ra mắt toàn cầu về sáng tác của mình dưới sự ủy quyền của American Composers Orchestra. Phần khúc đồng diễn và lời thoại bao gồm cuộc trao đổi thú vị giữa Gilmore và học trò cũ Tracy K. Smith. Gilmore sẽ thực hiện tác phẩm với các nhạc sĩ từ Dàn nhạc Cape Town Philharmonic Orchestra và nhạc trưởng thường trú Brandon Phillips. Sau màn trình diễn và độc tấu của Gilmore, nhà cố vấn của anh – Zakir Hussain sẽ thảo luận về kinh nghiệm cố vấn giữa họ.


 
Back to top