DINING LIBRARY / Dining Culture & Art

Dining Library: 8 xu hướng tương lai của nghề đầu bếp

Oct 20, 2023 | By Stephanie Nguyen

Những tiến bộ công nghệ, toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu tạo ra nhiều sự thay đổi trên toàn cầu. Tương lai của ngành ẩm thực cũng vì thế mà có rất nhiều thay đổi. Các đầu bếp  hiện đại đang đối mặt với nhiều xu hướng mới. Dưới đây là 8 xu hướng sẽ thay đổi trong ngành ẩm thực.

Xem ẩm thực như một loại hình nghệ thuật

Trong tương lai, khi công nghệ ngày càng hiện đại, ra đời những robot có khả năng tiếp quản những món ăn đã có công thức, hoặc công việc mang tính lặp đi lặp lại của nhà bếp, giúp việc chế biến các món ăn giữ được hương vị thơm ngon trở nên dễ dàng hơn. Khi đó, đầu bếp sẽ được đòi hỏi cao hơn để tạo ra các món ngon mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đây là lúc một đầu bếp chuyên nghiệp trở thành một nghệ sĩ để sáng tạo nên trải nghiệm ẩm thực mới mẻ hơn.

Trải nghiệm vẻ đẹp của món ăn

Trong ngành công nghiệp thực phẩm vận hành bởi máy móc tự động, các đầu bếp chuyên nghiệp chắc chắn sẽ được đánh giá cao vì sự độc đáo, đổi mới và cá tính của họ. Robot có thể tạo ra những món ăn ngon nhưng không thể tạo ra những trải nghiệm gần gũi, tạo ra các xu hướng hay truyền cảm hứng nấu nướng. Từ đây, nghề đầu bếp hứa hẹn sẽ có những sự phát triển mạnh trong tương lai.

Với việc thức ăn ngon sẽ trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, những bữa ăn cao cấp đòi hỏi phải tập trung vào trải nghiệm ẩm thực. Nhu cầu ăn uống không chỉ xoay quanh nguyên liệu món ăn mà còn bao gồm sự gần gũi và tương tác của bầu không khí, cũng như sự sáng tạo của đầu bếp. Bữa ăn cao cấp trong tương lai là một trải nghiệm ẩm thực phong phú, nơi chúng ta thoát ra khỏi thực tế hàng ngày và hòa mình vào một thế giới được tạo ra bởi những đầu bếp chuyên nghiệp có phong cách riêng và tình yêu dành cho ẩm thực.

Ẩm thực mang tính nhân văn

Xu hướng ăn uống trong tương lai cũng sẽ tập trung vào con người, vào sự kết nối và những kỷ niệm. Không có hướng dẫn cụ thể nào cho quá trình này. Một số đầu bếp sẽ sáng tạo  bằng các nguyên liệu mới lạ, số khác bằng cách đổi mới trong phong cách phục vụ và cách thưởng thức món ăn. Một số đầu bếp thiết kế nên bầu không khí tuyệt vời để dùng bữa, trong khi những người khác khuyến khích sự tương tác tại bàn ăn. Dù đó là gì đi nữa – mỗi đầu bếp đều đang tận dụng tối đa khả năng sáng tạo của mình với tư cách là những nghệ sĩ. Họ không còn bị giới hạn trong khuôn khổ bếp núc của nhà hàng mà trở thành những nhà sáng tạo cá tính, làm những gì họ yêu thích mà không bị áp lực và hạn chế của thực đơn cố định.

Sản phẩm địa phương đang trở thành tiêu chuẩn

Trong tương lai, các trang trại nông thôn vẫn sẽ tồn tại, nhưng mọi người sẽ không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào các chu kỳ tự nhiên, vào thời tiết để có được sản phẩm tươi để sử dụng. Sự cải tiến trong canh tác ở môi trường trong nhà đã giúp phương pháp thủy canh (hydroponics) và hệ thống trồng rau Organic (aquaponics) tiếp cận đến các khu vực thành thị trên toàn cầu. Nông nghiệp siêu đô thị đã bắt đầu từ năm 2022 và trong tương lai, canh tác siêu đô thị sẽ trở thành tiêu chuẩn. Các sản phẩm địa phương được trồng trong môi trường đô thị sẽ được sử dụng rộng rãi và mọi người sẽ được thưởng thức trái cây và rau quả tươi được trồng tại địa phương mà không cần phải tìm nguồn sản phẩm từ nước ngoài. 

Với sự gia tăng dân số và nhu cầu về thực phẩm sạch, nhiều đầu bếp đã chuyển sang sử dụng những nguồn nguyên liệu từ nông nghiệp đô thị, tức là trồng rau và nuôi gia súc trong thành phố. Nông nghiệp đô thị giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, giảm ô nhiễm môi trường, và tăng chất lượng và an toàn của thực phẩm.

Chế độ ăn giảm thịt

Các đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai sẽ thích ứng với các xu hướng ăn uống đa dạng, bao gồm chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, chế độ ăn chay, ăn trái cây, chế độ ăn thịt và người ăn nhạt. Từ đây, một chế độ ăn uống trung bình được gọi là chủ nghĩa giản lược sẽ xuất hiện.

Chủ nghĩa giản lược là một xu hướng ăn uống giảm tiêu thụ thịt và sữa để giúp ích cho hành tinh. Tuy chưa loại bỏ bất cứ nguồn thực phẩm cụ thể nào nhưng nhiều người sẵn sàng cắt giảm nếu điều đó làm giảm tác hại đến môi trường và hệ sinh thái. Trong tương lai, các quốc gia sẽ vận hành chuỗi tự cung ứng, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm động vật từ nước ngoài cũng sẽ giảm đi. Hơn hết, khi chọn các sản phẩm từ động vật, con người sẽ đưa ra những lựa chọn có chất lượng và đạo đức hơn, hướng tới các loại thịt cao cấp được nuôi bằng cỏ.

Các đầu bếp tương lai sẽ rất hài lòng với xu hướng ăn uống có chừng mực, các món ăn làm từ thịt và sữa sẽ được trân trọng hơn. Sau đây là ví dụ về chế độ ăn giản lược:

  • Cắt giảm lượng thịt hấp thụ vào một ngày cố định trong tuần
  • Tận dụng protein từ thực vật
  • Sử dụng “thịt nhân tạo”

Áp dụng thực tế ảo vào trải nghiệm ẩm thực

Sử dụng công nghệ AR để trực quan hóa thức ăn trên thực đơn đã được phát triển từ lâu. Menu AR của một startup người Nga đã cung cấp cho thực khách cơ hội nhìn thấy các món ăn trên thực đơn ở dạng 3D ngay tại bàn, giúp họ quan sát từng thành phần và biết kích thước phần ăn. Tại New York, một startup có tên là Kabaq cũng đang làm điều tương tự. Khách hàng có thể truy cập tính năng trực quan hóa từ chính ngôi nhà của mình khi đặt món mang về.

NexTech AR là một công ty cho phép người mua biết chính xác hải sản của họ được đưa từ biển lên đĩa như thế nào. Khách hàng còn có thể tham quan các tàu đánh cá khi ngư dân đang nuôi tôm hùm, trải nghiệm toàn bộ quá trình từ biển đến bàn ăn. Điều này giúp thực khách hiểu rõ hơn về nguồn gốc của thức ăn, tăng cường sự kết nối trải nghiệm với các thành phần và câu chuyện của những người tạo ra món ăn.

Đa dạng trong phong cách thưởng thức

Xu hướng ăn uống sẽ cho thấy mọi người ăn uống ở mọi nơi theo đúng nghĩa đen, có thể là trên sân thượng, không gian bên ngoài hay khu vườn. Đầu bếp có thể sắp xếp trải nghiệm ẩm thực của thực khách hoặc chính thực khách có thể tự thiết kế mọi thứ, quan trọng là khả năng vô hạn, sự sáng tạo và bữa ăn hoành tráng hơn ngoài đời.

Robot tham gia vào quá trình nấu ăn

Bạn có thể tưởng tượng ra một tương lai nơi các đầu bếp chuyên nghiệp chỉ là một bộ bàn tay robot không? Điều đó đã trở thành hiện thực. Chúng ta đã được nhìn thấy một số robot làm việc trong các căn bếp thương mại với vai trò đầu bếp trực tiếp. Công ty Moley Robotics của Anh và Schunk nhà sản xuất robot nổi tiếng của Đức đã cùng kết hợp để tạo nên Robot Moley Kitchen, robot tự nấu ăn và dọn dẹp đầu tiên trên thế giới.

Với hơn 5.000 công thức nấu ăn có sẵn, chú robot này có thể nấu vô số món ăn phù hợp với xu hướng ăn uống hiện đại, đồng thời có thể tự mình dọn dẹp, lau chùi sau khi nấu. Tại Mỹ, công ty Miso Robotics đã tạo ra Flippy, một chú robot vui vẻ làm việc cho nhà hàng bánh mì kẹp thịt White Castle, với nhiệm vụ lật bánh và làm khoai tây chiên. Tại Tokyo, nhà hàng sushi Sushiro đã thuê một đội robot để nấu, nặn và nêm cơm sushi. Họ làm việc cùng với một nhóm người, sau đó họ sẽ hoàn thiện món sushi bằng cách thêm cá cắt bằng tay.

Kết

Có thể rất nhiều thứ đã đổi thay cho ngành ẩm thực trong những năm qua, buộc các đầu bếp phải tìm cách thích nghi mới trong môi trường hiện đại. Tuy nhiên, các đầu bếp chuyên nghiệp không cần phải lo lắng về tương lai của mình, mà có thể xem đây là thời điểm thú vị để phát triển bản thân để phù hợp với sự phát triển của thế giới. Vì vậy, nếu là một đầu bếp – hãy chuẩn bị tinh thần học hỏi để chào đón một tương lai nơi mọi thứ có thể xảy ra.

Chuyển ngữ: Ngọc Hoa theo CHEFIN


 
Back to top