DINING LIBRARY / Dining Culture & Art

Dining Library: Khám phá nghệ thuật “Aperitif” – Thức uống kích thích vị giác

Dec 28, 2023 | By LUXUO

Rượu khai vị (“Aperitif” hay “Aperitivo” trong tiếng Ý) là loại rượu được dùng để mở đầu mỗi bữa ăn. Đây là một phong tục truyền thống ở châu Âu, đặc biệt là ở Ý và miền nam nước Pháp.

Tác phẩm “En appéritif” của nữ họa sĩ Ghislaine Ferreira (2013)

Nguồn gốc của rượu khai vị 

Thuật ngữ “Aperitif” (rượu khai vị) đã tồn tại từ ít nhất thế kỷ thứ 5, theo lời kể trong sách Philokalia – một bộ sưu tập các văn bản được viết từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 15. Tuy nhiên, người được coi là người sáng tạo ra loại đồ uống này hiện đại nhất là Antonio Benedetto Carpano, một nhà sản xuất rượu người Ý sống ở thành phố Turin vào năm 1786. Ông đã phát minh ra rượu Vermouth – loại rượu trắng được pha chế từ rượu vang, các loại gia vị và thảo mộc. Rượu Vermouth được phục vụ trong các quán cà phê sang trọng ở thành phố này.

Antonio Benedetto Carpano là người phát minh ra rượu Vermouth – biểu tượng của thành phố Turin nước Ý

Rượu khai vị sau đó lan rộng khắp cả nước Ý và cả châu Âu, đặc biệt là ở Pháp và thậm chí điều này được coi như một nét văn hóa không thể thiếu trong mỗi bữa ăn nơi đây. Trên thị trường, một số loại loại rượu khai vị nổi tiếng có thể kể đến như Campari, Martini Bianco, Negroni và Dubonnet. Và riêng tại “Xứ sở cờ hoa”, văn hóa rượu khai vị có sự du nhập chậm trễ hơn nhưng thị trường “thức uống khai vị” lại vô cùng phát triển với Spritz – một loại cocktail làm từ rượu vang sủi với rượu mùi khai vị như Aperol hoặc Campari, cùng với một chút nước có ga khiến hàng giờ uống rượu trở nên thú vị.

Tại sao chúng ta uống rượu khai vị?

Rượu khai vị có chức năng “giãn” dạ dày để sẵn sàng cho bữa tối sang trọng sắp tới – và bạn cũng biết rằng người Ý thường ăn tới bốn món vào buổi tối. Do đó, việc làm dịu dạ dày để chuẩn bị cho một bữa ăn ngon miệng vào buổi tối là một hành động hợp lý!

Ảnh: Willow Bader Fine Art

Nhưng không chỉ có vậy, thói quen nhâm nhi một ly rượu khai vị như một sự đánh dấu của thời điểm mà mọi người cuối cùng cũng có thể bắt đầu thư giãn sau một ngày bận rộn ở nơi làm việc, trò chuyện với bạn bè trong quán bar và tạm gác lại những căng thẳng của cuộc sống. Với sự phổ biến hiện tại, rượu khai vị không chỉ có trong các quán bar hay nhà hàng, mà còn có thể được uống tại nhà hoặc khi đi dạo trên phố. Một số món ăn kèm theo rượu khai vị phổ biến là các loại bánh mì kẹp phô mai, cá hồi sốt mayonnaise, xúc xích chiên giòn hoặc bagna cauda (một loại sốt từ sữa chua và hành lá).

Có những loại rượu khai vị nào?

Bên cạnh sự lựa chọn cơ bản như một ly Champagne để làm “ấm bụng” thì với những ai yêu thích sự đa dạng về phong cách, hương vị, màu sắc và tinh tế hơn có thể chọn lựa nhiều loại rượu khai vị như Campari và Lillet, những loại đồ uống có (hầu hết) một tên và hầu như luôn được chế biến từ những công thức thảo dược bí mật.

Campari

Loại rượu khai vị nổi tiếng này có nguồn gốc từ Ý với sắc đỏ ruby quyến rũ với nguyên liệu nổi bật gồm đại hoàng và nhân sâm. Những gì tôi biết là Campari rất đắng, đắng đến nỗi nó thực sự là một hương vị quen thuộc. Nhưng việc thêm soda sẽ giúp ích rất nhiều cho việc mua lại; trên thực tế, một lượng vừa phải soda ướp lạnh có thể khiến Campari trở nên hấp dẫn hơn, biến nó thành một thức uống có nhiều sắc thái hơn.

Ảnh: Estorick Collection

Lillet

Rượu vang khai vị Lillet là một loại rượu có lịch sử lâu đời, xuất xứ từ vùng Bordeaux của Pháp. Rượu này có hai loại là trắng (Blanc) và hồng (Rosé), được pha chế từ sự kết hợp giữa rượu vang và rượu trái cây. Rượu được ủ trong thùng gỗ trong 12 tháng để tạo ra hương vị đặc biệt. Lillet còn có thành phần từ thảo mộc, quinine và các gia vị khác, mang lại vị ngọt đắng cho rượu. Rượu có thể uống lạnh hoặc nóng, tùy theo sở thích, và thường được ăn kèm với 1 lát chanh/cam.

Ảnh: Vintage Kina Lillet French Alcohol Advertising Poster

Vermouth

Vermouth – một lựa chọn phổ biến và vẫn được chưng cất cách tương tự như thời Carpano. Các nhà sản xuất khác nhau tuân theo một công thức tương tự, với nhiều loại thực vật khác nhau, chẳng hạn như rễ, hạt, thảo mộc, gia vị và vỏ cây được thêm vào rượu tăng cường, với hai sự lựa chọn về màu sắc như màu trắng (bianco) hoặc đỏ (rosso).

Ảnh: Vintage Apple Collection

Negroni

Mặc dù chứa một phần rượu vermouth ngọt, nhưng loại cocktail phổ biến này cũng có một phần Campari và một phần rượu Gin, được khuấy đều, không lắc, sau đó dùng với đá và trang trí bằng một miếng vỏ cam. Với hương vị thanh ngọt, Negroni còn là một thức uống tuyệt vời cho mùa hè.

Ảnh: Chaotic Fits

Bài: Ngọc Hoa
Nguồn: Tổng hợp


 
Back to top