DINING LIBRARY

Dining Library: Top 4 địa chỉ fine dining đáng thử tại Việt Nam 

Sep 09, 2023 | By Stephanie Nguyen

Trong sự nhộn nhịp của dòng chảy ẩm thực đương đại, có nhiều nhà hàng đã làm nên chuyện. Không chỉ đem đến một địa điểm thưởng thức đồ ăn ngon lành, phong phú mà thông qua những món ăn ấy, mỗi nhà hàng đều có cách kể những câu chuyện riêng. Hãy cùng tìm hiểu 04 nhà hàng fine dining đáng thử tại Việt Nam. 

Sam Dining là nhà hàng fine dining nổi bật tại Đà Lạt. (Nguồn ảnh: Sam Dining)

Gia Restaurant – Hà Nội 

Nhà hàng Gia nằm trên con đường Văn Miếu xinh đẹp là một trong 4 địa chỉ vừa nhận được ngôi sao Michelin danh giá vào mùa hè vừa qua.

Sử dụng khéo léo nguồn nguyên liệu địa phương kết hợp với những gia vị bản địa đầy độc đáo, những món ăn ở Gia không giống nơi đâu và cũng không giống với bất cứ nhà hàng nào cho dù cùng dùng chung một nền tảng quen thuộc. Ở Gia có những câu chuyện về món Việt vô cùng giản dị ẩn giấu đằng sau kỹ thuật nấu ăn hiện đại, tinh tế.  Vốn theo đuổi con đường ẩm thực Việt Nam cao cấp, Gia đã dần dần tạo dựng được ấn tượng tốt đẹp với thực khách, đặc biệt là những ai quan tâm, đam mê tới các món Việt truyền thống với nhiều nét văn hóa vùng miền đặc sắc. 

Những món ăn tại Gia luôn mang đậm nét Việt. (Nguồn ảnh: Gia Restaurant)

Sam Dining – Đà Lạt 

Nằm tại Đà Lạt nhỏ bé, xinh đẹp, dường như Sam Dining cũng có nhiều nét bí ẩn và cuốn hút giống như chính thành phố này. Khéo léo lựa chọn các nguyên liệu địa phương tươi mới, bền vững, nhà hàng tạo được nhiều nét đặc sắc trong không gian phục vụ có phần hiện đại, nhộn nhịp. 

Những ai ghé Đà Lạt và thắc mắc rằng nơi đây có fine dining hay không chắc sẽ không cần lăn tăn nữa. (Nguồn ảnh: Sam Dining)

Những món ăn mang hương vị độc đáo kiểu Sài Gòn nhưng lại được chế biến từ nguồn gốc nguyên liệu địa phương chắc hẳn sẽ thu hút nhiều sự tò mò của thực khách ghé thăm. Đặc biệt, các đầu bếp của Sam Dining dường như rất quan tâm tới sự hài hòa của ngũ vị và tập trung thể hiện vị chua, ngọt, thanh mát rõ nét thay vì lạm dụng gia vị quá nhiều trong một món ăn. 

Tôm hùm, xốt ớt chuông đỏ kết hợp cùng củ dền, mận hậu. (Nguồn ảnh: Sam Dining)

Với không gian vừa đủ sang trọng và lãng mạn, không quá chỉn chu, cao cấp như nhiều địa chỉ fine dining khác, Sam Dining phù hợp với những buổi hẹn hò cặp đôi, hoặc buổi tụ tập của nhóm bạn hay đơn giản là một nơi vừa vặn để tiếp khách hàng. 

Lamai Garden – Hà Nội 

Tiếp tục là một nhà hàng theo đuổi ẩm thực Việt Nam đương đại, nhưng tại Lamai Garden có chút đặc sắc và thuần túy hơn các địa chỉ khác ở điều họ chỉ sử dụng nguyên liệu Việt Nam bản địa. 

Yếu tố thuần Việt được đảm bảo tại Lamai Garden. (Nguồn ảnh: Mi Bui)

Lamai Garden tích cực sử dụng các nguyên liệu đồng quê dinh dưỡng quen thuộc như lươn, cá chình, măng, gà quê… hay rất nhiều rau củ non mơn mởn với những gia vị độc đáo của bản địa như mắm, muối kiến, lá gừng đầy thơm ngon. Họ áp dụng triệt để bí quyết ăn uống “mùa nào thức nấy” vốn gắn chặt với văn hóa ăn uống của người Việt xưa và nay. 

Sự đa dạng và phong phú của một nền ẩm thực nhiệt đới khi “lên mâm” cũng không hề phức tạp. Lamai không quá lạm dụng những kỹ thuật quá khó nhằn, phức tạp mà ưu tiên cho sự tươi mới, đơn giản. Hương sắc của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông dường như được nhà hàng thể hiện rất tinh tế. 

Những món ăn như cá tầm thui rơm được ăn kèm với nước cóc và me đất thoạt nghe thôi đã thấy phong vị Việt ẩn giấu vô cùng tròn trịa, đầy đặn và hài hòa. Vị thịt, cá vùi trong rơm vốn là món ăn tưởng chừng như chỉ còn sót lại ở những vùng quê nay được đưa lên bàn ăn sang trọng với cách bài trí hiện đại, tối giản. Có thể thấy tình yêu của Lamai với ẩm thực quê nhà cùng sự cố gắng truyền tải những vẻ đẹp mộc mạc của họ là một bước đi ấn tượng trong ngành F&B đầy khắc nghiệt, đòi hỏi nhiều sự sáng tạo. 

Việc mạo hiểm sử dụng toàn bộ nguyên liệu thuần Việt vừa là cơ hội ghi dấu ấn với thực khách vừa là một thách thức không nhỏ với nhà hàng. Hơn nữa, để làm tốt điều này đòi hỏi các đầu bếp phải am hiểu sâu sắc về mùa màng, văn hóa cũng như các yếu tố liên quan tới khí hậu, thổ nhưỡng để truyền tải thông điệp món ăn sao cho gần gũi nhất. 

The Monkey Gallery DINING – Sài Gòn 

Lựa chọn cuối cùng mà Dining Library muốn gửi tới độc giả là nhà hàng The Monkey Gallery DINING nằm trên con đường Mạc Thị Bưởi thuộc quận 1 sầm uất. Cùng chung niềm đam mê ẩm thực Việt Nam, nơi đây nhấn mạnh sâu hơn vào ẩm thực hiện đại thông qua những món ăn ấn tượng, bắt mắt. 

Ẩm thực Việt Nam với phong cách hiện đại. (Nguồn ảnh: Hà Chuu)

Những thực đơn lễ hội, Tết, mùa xuân hay đường phố Sài Gòn luôn tạo nhiều bất ngờ cho cả thực khách ghé thăm và giới đam mê ẩm thực. Ngay cụm từ “gallery” cũng thể hiện rằng nơi đây tựa như một cuộc triển lãm về ẩm thực chứ không đơn giản chỉ là một không gian phục vụ đồ ăn đơn thuần. 

Những nhà hàng trên đều có một điểm chung đó là sự nỗ lực tôn vinh ẩm thực Việt và cố gắng tận dụng tối đa những thực phẩm tươi ngon theo mùa, theo địa phương và trên hết là sự tập trung vào hương vị thay vì “trưng trổ” vẻ ngoài hào nhoáng. 

Một tín hiệu đáng mừng cho nền ẩm thực nước nhà khi các nhà hàng fine dining đều tập trung tận dụng và tôn vinh thực phẩm bản địa. (Nguồn ảnh: Hà Chuu)

Tuy có vô số những địa chỉ fine dining lớn nhỏ nhưng để đạt được tới trạng thái hài hòa của vị giác, bài trí và không gian thì không phải nơi nào cũng làm được. Những gợi ý trên đây không chỉ là lựa chọn an toàn cho những ai muốn thử một bữa ăn mang phong cách fine dining lần đầu tiên mà còn là lựa chọn xứng đáng để quay lại nhiều lần. 

Khép lại những gợi ý trên, chúng tôi mong rằng quý độc giả có thể có những buổi tối ngọt ngào bên người thân yêu và bạn bè trong không gian ẩm thực đầy dễ chịu, thư giãn. 

Bài: Hà Chuu


 
Back to top