DINING LIBRARY

Dining Library: Vì sao Four Hands Collaboration lại hấp dẫn trong thưởng thức Fine Dining?

Sep 07, 2023 | By LUXUO

Không chỉ khơi gợi sự sáng tạo và học hỏi kinh nghiệm trong kỹ thuật chế biến, đó còn là câu chuyện văn hóa mà những đầu bếp muốn gửi đến thực khách qua những “bữa tiệc bốn tay” hay còn được biết đến là “Four Hands Collaboration”.

Ảnh: Nén Light Restaurant

Sự xuất hiện của sao Michelin tại Việt Nam vào tháng 6/2023 đã đặt dấu mốc quan trọng cho ẩm thực Việt mở ra những cơ hội tiềm năng cho các nhà hàng Fine Dining như Gia Restaurant, Quince Saigon, Nén Light Restaurant. Chất Việt được phát huy tối đa khi các nhà hàng tận dụng nguồn nguyên liệu bản địa, kết hợp cùng kỹ thuật chế biến tinh tế, tạo nên trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn cho thực khách. 

Để phát huy sự sáng tạo và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, các nhà hàng cũng thường hợp tác tổ chức các bữa tối theo kiểu “Four Hands Collaboration”. Hình thức này còn được hiểu là sự kết hợp giữa đội ngũ bếp chủ nhà với các đầu bếp khách mời) để cùng học hỏi và khai mở sự sáng tạo đầy mới lạ.

Những “bữa tiệc bốn tay” không mang lại nhiều ý nghĩa về lợi nhuận nhưng lại giúp các đầu bếp hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của các vùng miền/ quốc gia, những nguyên liệu mới và cả cách chế biến đầy ngẫu hứng.

Như sự kết hợp giữa Chapter Dining and Grill và MÙA Craft & Sake vào đầu năm 2023 trong đêm tiệc Friendly Fire, hai chef Quang Dũng và Trụ Lang đã phối hợp cùng các cộng sự để chiêu đãi thực đơn Izakaya theo phong cách Chapter mới lạ. Đêm tiệc Friendly Fire thể hiện những kết nối chặt chẽ qua sự đồng nhất từ hai bếp trưởng về cả cá tính ẩm thực lẫn tình yêu nguyên liệu địa phương. 

Chef Quang Dũng và Chef Trụ Lang trong đêm tiệc Friendly Fire

Thông thường, “Four Hands Collaboration” thường mất ít nhất ba tháng để chuẩn bị và trước đó là gần 1 năm để hình thành ý tưởng và thực thi kế hoạch. Các đầu bếp thậm chí còn phải cùng khám phá những nguyên liệu đặc trưng để tìm kiếm nguồn cảm hứng cho bữa tiệc sắp tới. 

Tháng 8 vừa qua, Gia Restaurant đã tổ chức Four Hands Collaboration vào hai ngày 18 – 19/8/2023 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc giữa Chef Sam Trần và Chef Jun Lee của Soigné Seoul.

Gia Restaurant là tâm huyết của CEO Long Trần và chef Sam Trần với mong muốn nâng tầm ẩm thực Việt. Tại Gia, chef Sam Trần đã dày công tìm hiểu phong vị của từng vùng miền thông qua cách lựa chọn, phối hợp gia vị một cách tinh tế.  

Thấu hiểu tính chất và hương vị của từng loại gia vị, Gia đã tìm ra điểm giao thoa của 6 loại gia vị thảo mộc truyền thống này với nguyên liệu mang thiên hướng hiện đại, để hoà hợp tất cả trong duy nhất một món ăn. 

Four Hands Collaboration được tổ chức giữa Chef Sam Trần của Gia Restaurant và bếp trưởng Jun Lee tại Hàn Quốc.

Được biết đến là một nhà hàng đạt 2 sao Michelin với những món ăn sáng tạo dựa trên ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc, Soigné Seoul mang đến sự kết hợp hài hoà giữa nguyên liệu truyền thống và phong cách cá nhân của riêng bếp trưởng Jun Lee.

Chef Sam Trần (bên phải) và bếp trưởng Jun Lee.

Hai đầu bếp, hai cá tính nhưng có chung tình yêu với nền ẩm thực của nước nhà, và đều tiếp cận với một góc nhìn sáng tạo, hiện đại. Với lần đầu tiên ghé thăm Seoul, Chef Sam Trần cùng với Chef Jun Lee đã chiêu đãi các thực khách một thực đơn giao thoa giữa hai nền ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc. 

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các đầu bếp thử nghiệm các thị trường mới xem xét tiềm năng để mở rộng quy mô nhà hàng. 

Four Hands Collaboration trước đây cũng từng được tổ chức bởi nhiều nhà hàng Fine Dining nổi tiếng như TUNG Dining với sự kết hợp cùng bếp trưởng Johnson Wong của gēn 根 Penang vào năm 2019. Được nhắc đến là một trong những cái tên sáng giá trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp tại Malaysia, gēn 根 có khá nhiều điểm tương đồng với TUNG Dining trong phong cách ẩm thực và triết lý kinh doanh với đội ngũ trẻ, năng động, không ngừng sáng tạo và luôn tiên phong trong việc mang lại cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực mới.

Bếp trưởng Johnson Wong của gēn 根 Penang và bếp trưởng Hoàng Tùng (TUNG Dining)

Bài: Thu Thảo  


 
Back to top