DINING LIBRARY

Mì Quảng tôm càng xanh – Bản giao duyên giữa Âu và Việt

Aug 11, 2024 | By Stephanie Nguyen

Cũng giống như phở hay bún bò, mì Quảng luôn ẩn trong mình sức sống mãnh liệt, với nguyên liệu giản đơn, song hương vị đậm đà từ lâu đã vượt khỏi biên giới tỉnh nhà. Bắt đầu từ thế kỷ 20, khi người dân miền Trung bắt đầu di cư xuống khu vực miền Nam để an cư lạc nghiệp, đã xuất hiện thêm nhiều thương hiệu mì quảng như Quảng Sâm, Sông Trà, Mỹ Sơn,…

Nhưng đi đâu bằng được quê nhà. Với dân xứ Quảng, hương vị buổi đầu được mẹ nấu cho ăn chính là phong vị tuyệt vời nhất, để từ đó, mỗi người Quảng ăn mì Quảng lại cảm độ ngon theo hồi ức khác nhau. Chính vì thế mà người con xa quê – chef Vương của nhà hàng Coco Dining luôn đau đáu lan toả tình yêu với ẩm thực quê hương. Từ món mì Quảng của Phan Thiết quen thuộc, nay anh đã biến tấu nên phiên bản mới, kết hợp giữa Á với u, giữa vị ngọt của tôm càng xanh với vịt cỏ Long An và dừa Tam Quan, xứ Bến Tre để tạo nên nước dùng ngọt thanh, đậm đà. Phần sợi mì được ướp đẫm với dầu tôm và sa tế cho đúng vị mặn và cay của khu vực miền Trung.

Phần đặc biệt nhất của món ăn này, theo chef Vương chia sẻ, là thịt tôm càng xanh sẽ được xẻ đôi và đem lên nướng để làm dậy lên hương thơm ngào ngạt của gạch tôm. Trong cái ngọt thanh từ rau củ, thịt vịt của nước dùng, thực khách sẽ cảm nhận được thịt tôm càng mọng nước và sợi mì đậm đà hương biển. Từ món ăn dân dã, dưới bàn tay điệu nghệ của chef Vương, phong vị mì Quảng như được nâng lên một tầm cao mới. Đúng như câu ca dao:

“Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng”

Bài: Tô Thư


 
Back to top