Nhà hàng omakase sang trọng giữa khung cảnh biển rừng hoang dã
Thông thường, món omakase cầu kỳ phải xuất hiện ở những thành phố lớn trên thế giới như Tokyo, London hay New York. Nhưng giờ đây, tại một khu rừng rậm trên bờ biển Thái Bình Dường, du khách thượng lưu lần đầu tiên có cơ hội đắm mình trong khoảng trời mênh mông ngoạn mục đồng thời tận hưởng món omakase trứ danh.
Khi chọn địa điểm mở nhà hàng omakase, nghệ sĩ Bosco Sodi và người anh họ – kỹ sư Lúi Urrutia cho rằng cần phải đi ra khỏi quan niệm ấn định thông thường. Một thành phố phồn hoa có lẽ đã quá quen thuộc. Chỉ khi phát hiện khu rừng hoang dã chạy dọc bờ biển Thái Bình Dương này, họ mới thở phào nhẹ nhõm: nhân duyên quả thực đã đến.
Nhà hàng Nhật Bản này tọa lạc giữa rừng rậm Mexico gần Puerto Escondido đã giành giải thưởng trong hạng mục Best Hideaway: Wallpaper* Design Awards 2021
Nhà hàng omakase sang trọng giữa khung cảnh biển rừng hoang dã
Ý tưởng của cả hai cho nhà hàng Kakurega Omakase do Alberto Kalach thiết kế và nhà phát triển khách sạn boutique Grupo Habita vận hành. Trong tiếng Nhật, Kakurega có nghĩa “ẩn mình”. Đồng điệu với tên gọi, nhà hàng nép giấu trong cảnh quan ngoạn mục, giữa đại dương vô tận và dãy núi Sierra Madre del Sur xanh tươi.
Du khách đi qua những cánh cổng gỗ thấp, uốn khúc dọc theo con đường đất cắt ngang qua một khu vườn mọc um tùm với cây bụi và xương rồng, cho đến khi nhìn thấy nhà hàng hai tầng ở cuối khu đất.
Công trình được chế tác thủ công từ các vật liệu địa phương, do những nghệ nhân đã xây dựng Casa Wabi gần đó đảm nhiệm. Nhà hàng gây ấn tượng thị giác bởi mái nhà nổi bật, lợp từ lá cọ khô theo kỹ thuật cổ của Mexico. Bên dưới, thuộc tầng trên, là bàn đầu bếp 12 chỗ ngồi, được đóng khung bằng gỗ cháy theo phong cách truyền thống Nhật Bản. Trong khi đó, tầng thấp hơn, nơi có khu vực tiếp tân và tiện nghi nhà bếp bổ sung, là sự kết hợp giữa gạch (làm từ đất sét Oaxacan) và bê tông.
Kalack chia sẻ: “Tỷ lệ của tòa nhà lấy cảm hứng và thể hiện lòng tôn kính văn hóa Nhật, nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần Puerto Escondido ở sự khéo léo từ vật liệu và vị trí, cảm giác như đang ngồi giữa ngôi đền thiên nhiên và ẩm thực.”
Mặc dù thực đơn món Nhật nhưng tất cả nguyên liệu phục vụ đều có sẵn ở địa phương. Nhà hàng không phục vụ cá hồi vì phải mua từ thành phố Mexico. Còn lại là có thể đánh bắt hoặc mua ở chợ địa phương trong cùng ngày phục vụ.
Bếp trưởng Keisuke Harada đến từ Kyoto đã làm việc với Grupo Habita từ năm 2005, nhấn mạnh rằng tính khu vực là một thách thức nhưng nếu đạt được thì thật sự đáng quý. Ớt, một loại thực phẩm chủ yếu của Mexico, hóa ra lại là bổ sung lý tưởng cho hương vị Nhật Bản, jalapeño rất hợp với nước sốt ponzu và yuzu, trong khi hạt tiêu habanero mang đến sự hấp dẫn phù hợp khi trộn với ponzu, mayonnaise cho món tostadas cá ngừ. Harada thậm chí còn tìm thấy một sản phẩm địa phương thay thế cho củ cải daikon, được dùng với sashimi như một chất tẩy rửa khẩu vị.
Bất chấp việc du lịch chậm lại do đại dịch, nhà hàng Kakurega đã có một danh sách chờ dài kể từ khi mở cửa vào hồi tháng 8 năm ngoái. Sodi giải thích rằng Kakurega là bước tiến quan trọng trong kế hoạch phát triển Puerto Escondido đầy tham vọng. Họ đang bổ sung yếu tố ẩm thực cho dự án văn hóa Casa Wabi, cùng với kiến trúc mới của khu vực, tất cả đang dần hoàn thiện vòng tròn trải nghiệm nơi đây.