DINING LIBRARY

Những tài năng mới từ Michelin Guide 2024 tại Pháp

Mar 23, 2024 | By Stephanie Nguyen

Năm nay, lễ trao giải Michelin tại Pháp diễn ra sớm hơn thường lệ và có những thay đổi đáng kể, đặc biệt là về nhóm những nhà hàng và đầu bếp nhận giải.

Đầu bếp Fabien Ferré và đầu bếp Jérôme Banctel trong giây phút ăn mừng chiến thắng. Ảnh: IMAGO

Sự kiện đáng mong chờ nhất của thế giới ẩm thực tại Pháp đã diễn ra vào ngày 18 tháng 03 tại Cung hội nghị thành phố Tours, thủ phủ của vùng thung lũng sông Loire. Năm nay, trong danh sách trao giải xuất hiện những cái tên mới, cho thấy sự quan sát kỹ lưỡng và sát sao của hội đồng chấm giải dành cho sự phát triển mới của nền ẩm thực nơi đây.

Theo đó, có 62 nhà hàng Pháp được nhận sao, trong đó có 52 nhà hàng một sao, 8 nhà hàng hai sao và 2 nhà hàng đã đạt được 3 ngôi sao danh giá, đó là La Table du Castellet của đầu bếp Fabien Ferré và nhà hàng Le Gabriel của đầu bếp Jérôme Banctel.

Hai đầu bếp đã nhận được danh hiệu cao quý nhất ba ngôi sao Michelin đều có những điểm chung là cùng trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp tại các ngôi trường hàng đầu, sau đó phát triển tay nghề chuyên môn dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp xuất sắc.

Nếu đầu bếp Jérôme Banctel ở tuổi 50 là vị bếp trưởng lão luyện của nhà hàng Le Gabriel, sau khi trải qua quá trình rèn luyện kỷ luật cùng đầu bếp nổi tiếng Alain Senderens và nhiều nhà hàng hàng đầu ở Pháp và quốc tế, thì đầu bếp Fabien Ferré đã chính thức trở thành đầu bếp trẻ tuổi nhất nhận ba ngôi sao Michelini cùng lúc ở tuổi 35, thay vì gặt hái từng ngôi sao một như các thế hệ đàn anh trước đó. 

Kết quả năm nay đề cao các xu hướng ẩm thực bền vững, chú trọng vào những nhà hàng đã thay thế thực đơn cá biển bằng cá sông. Danh sách Michelin Guide năm nay cũng hướng sự chú ý của cộng đồng đến hơn 40 ngôi làng đã vận dụng tốt hệ thống sản xuất địa phương để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và duy trì truyền thống. Loire là một trong số đó. Vốn nổi tiếng với rượu vang Vin de Loire, chất lượng rượu vang của vùng ngày càng khẳng định được những tầm cao mới nhờ được chú trọng và cải tiến quy trình sản xuất. Ngoài ra, ẩm thực của khu vực sông Loire cũng phong phú, đa dạng không kém gì các vùng khác như Alsace, Occitanie hay Nouvelle Aquitaine.

Danh sách giải thưởng năm nay phản ánh rõ rệt sự thay đổi trong chất lượng và xu hướng của ẩm thực Pháp so với toàn thế giới. Những tên tuổi và tài năng mới được tìm kiếm và theo dõi trong một thời gian dài, thay cho những gương mặt đã nổi tiếng và có phần quen thuộc ở những khu vực tập trung nhiều nhà hàng sao Michelin như thủ đô Paris hay vùng Île de France.


 
Back to top