Sống

Dior by Starck: Lạc vào thế giới thần tiên

May 03, 2023 | By Pham Thu Phuong

Tại Tuần lễ thiết kế Milan 2023, nhà thiết kế Philippe Starck đã mang đến một không gian trưng bày đầy mê hoặc qua nghệ thuật sắp đặt điêu luyện những chiếc ghế Miss Dior ở trung tâm của Dior Maison.

Giữa trung tâm của Dior Maison tại Palazzo Citterio ở Brera mở ra không gian hơi hướng siêu thực với hàng loạt ghế ngồi treo lơ lửng tạo thành băng chuyền bao quanh một cột trụ lớn. Đây chính là không gian trưng bày những chiếc ghế Miss Dior từ bộ sưu tập Dior by Starck trong lần đầu hợp tác giữa nhà thiết kế Philippe Starck và thương hiệu vào năm 2022.

Quả là một trải nghiệm choáng ngợp và đầy mê hoặc! Tuy nhiên, buổi trình diễn chỉ là bước khởi đầu cho hành trình chung đường đáng mong chờ phía trước của Starck và Dior. Sau chiếc ghế Miss Dior từ bộ sưu tập đầu tiên, Starck tiếp tục cho ra mắt các thiết kế ghế Medallion nhằm tôn vinh Monsieur Dior đồng thời thể hiện ước nguyện mở rộng bộ sưu tập của cả Stark và nhà mốt.

“Miss Dior và Monsieur Dior, Catherine và Christian Dior, em gái cùng anh trai, đại diện cho sự cân bằng và bổ sung lẫn nhau. Như trọng lực, ánh sáng, âm dương, đây chính là cách vạn vật tồn tại. Vậy nên có các thiết kế mới bên cạnh Miss Dior là điều tất yếu.” – Starck chia sẻ.

Sự ra đời của chiếc ghế Monsieur Dior

Dưới bàn tay của nhà thiết kế tài ba Philippe Starck, chiếc ghế bành Monsieur Dior mang một diện mạo hoàn toàn mới với phần thân in họa tiết động thực vật – thể hiện tình yêu thiên nhiên của Monsieur, với màu sắc nổi bật như đỏ, cam huỳnh quang hoặc than đen trên nền vải trắng. Phần khung nhôm được phủ bóng thể hiện tính duy lý trong ngôn ngữ điêu khắc, rằng trái với tính “tùy hứng” như cách mọi người thường nhìn nhận về người nghệ sỹ, tác phẩm được xây dựng từ nghiên cứu, thể nghiệm kỹ lưỡng về hiệu quả tạo hình – khối cùng khả năng tự hình thành cũng như biến đổi các thể – dạng vật chất dưới tác động của nguồn sáng. Điều này cũng lý giải cho sự sắp đặt vật thể và ánh sáng đem lại hiệu ứng thị giác độc đáo của triển lãm.

Với sứ mệnh “tái sinh” mẫu ghế huyền thoại Medallion, Stark muốn lồng ghép sự cân bằng đặc trưng trong phong cách của Christian Dior xuyên suốt các thiết kế của mình. Đó là sự giao thoa giữa kiên định và tinh tế, giữa tính nam và tính nữ. Đó cũng là DNA của bộ sưu tập lần này, chủ đạo với chiếc ghế bành Monsieur Dior hòa hợp giữa siêu công nghệ mang tính thời đại cùng lúc tôn vinh kiểu dáng truyền thống của Medallion.

Bộ sưu tập là bản giao hưởng của tinh hoa nghệ thuật thủ công cùng những kỹ thuật mới tiên tiến nhất.

Công phu qua triết lý tối giản

Stark đam mê chủ nghĩa tối giản cũng như tin rằng những thêm thắt quá mức trong thiết kế sẽ làm mất đi sự nguyên bản. Bởi vậy, Stark tìm đến chất liệu nhôm cũng là tìm đến sự tinh tế vượt thời gian của chiếc ghế Dior. “Từ nhôm mà rất nhiều thứ được tạo thành. Nhôm tròn đầy trong bản chất của nó.”

Nghệ thuật sắp đặt, triết lý tối giản, lòng tôn kính dành cho một trong những tên tuổi lớn nhất của lịch sử ngành thời trang. Tất cả đã tổng hòa làm nên buổi triển lãm tuyệt đẹp, nơi du khách chỉ tình cờ đi qua cũng có thể “lạc” ngay vào một thế giới kỳ ảo của những vật thể lơ lửng cùng âm thanh sống động. Dành cho ai yêu Dior và nghệ thuật sắp đặt, những buổi trình diễn kết hợp giữa Philippe Starck và Dior khác sẽ tiếp tục diễn ra tại các trụ sở của nhà mốt, gần nhất là ở Montenapoleone.


 
Back to top