Sống

Smart Luxury: Vì sao ô tô thường chỉ có 04 màu sơn phổ biến?

May 21, 2021 | By Ton Binh

Người đam mê ô tô và các nhà báo thường phàn nàn rằng những chiếc xe ngày nay đều trông giống nhau đến mức nhàm chán. Từ việc nhu cầu cao của thị trường crossover, dòng khí động học hoặc tính năng tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, chỉ có 04 màu sơn phổ biến cũng là một lý do trong số đó. Tuy nhiên, người tiêu dùng có đang đổ oan cho nhà sản xuất?

Theo CBNC, phần lớn ô tô trên thế giới chỉ được sơn một vài màu. Tất cả những màu này, là những gì mà những người trong ngành sơn phủ gọi là “achromatic” – những màu không sặc sỡ: trắng, đen, xám và bạc.

Theo dữ liệu tổng hợp vào năm 2019 của công ty sơn BASF, 33% ô tô trên thế giới có màu trắng. Màu đen, xám và bạc cùng chiếm 39% số ô tô lưu thông trên đường. Điều đó có nghĩa là gần 80% tổng số xe được sơn bằng sơn màu achromatic.

Nếu có màu, thì phổ biến nhất là màu xanh lam – khoảng 9% số ô tô có màu đó và chỉ 7% số xe được sơn màu đỏ.

Lý do cho điều này rất đa dạng, có thể kể đến một số lý do trong ngành sơn phủ. Các đại lý không thích rủi ro có thể chọn mua các màu phổ biến nhất, do đó hạn chế nguồn cung tổng thể của các màu lạ mắt. Người tiêu dùng không thích rủi ro có thể lo lắng về việc một màu sắc kỳ lạ sẽ làm giảm giá trị bán lại.

Nhưng các nhà sản xuất sơn cũng nhấn mạnh rằng màu sắc ngày nay có nhiều sắc thái và đa dạng hơn so với các số liệu thống kê cho thấy. Màu trắng không chỉ đơn thuần là màu trắng, cũng không phải là những gam màu đồng nhất đen, xám hay bạc. Lớp phủ có thể được tinh chỉnh theo nhiều cách – bằng cách thêm các hiệu ứng, chẳng hạn như vảy kim loại hoặc bột thủy tinh, mica. Các sắc thái màu cũng có thể được điều chỉnh – thêm một chút hơi xanh vào màu trắng gợi lên một cái nhìn tương lai, trong khi màu trắng hơi vàng hơn thể hiện sự sang trọng.

Những thay đổi này là tinh tế, nhưng chúng sẽ có hiệu quả với nhận thức của khách hàng và các nhà sản xuất ô tô thường rất cụ thể về loại màu sắc mà họ đang tìm kiếm. Vì vậy, không quan trọng đó là màu sơn cơ bản nào, mà là độ tùy chỉnh và chịu chơi của người chủ xe dụng công cho màu sơn đó cũng như loại dịch vụ làm cho màu sơn trở nên nổi bật một cách tinh tế, mới là điều làm người mua thực sự chú ý.


 
Back to top