Xe & Du thuyền

Lamborghini Urus: Mẫu xe xứng tầm thế hệ siêu xe SUV hạng sang

Aug 20, 2019 | By Nguyen Huu Hon

Điều gì làm nên một siêu xe SUV hạng sang? Lamborghini Urus, với sự kết hợp hoàn hảo chức năng của một chiếc SUV với linh hồn của một siêu xe thể thao là một câu trả lời rõ ràng nhất. 

Một chiếc SUV (xe thể thao đa dụng) quen thuộc nhất thường là dòng xe kết hợp tiện dụng giữa kích thước, không gian và sự thoải mái; đủ chỗ ngồi năm người rộng rãi, cung cấp chỗ để chân và một không gian chứa đồ rộng rãi. Và nếu thêm tốc độ cùng hiệu suất, bạn sẽ có được một siêu xe SUV.

Lamborghini Urus là một chiếc SUV như vậy. Ngay từ cái tên, từ lâu, hãng xe này đã có truyền thống đặt tên mỗi dòng xe bắt nguồn từ thế giới của những con bò đực (ngay cả logo của thương hiệu cũng vậy). Và Urus không phải là một ngoại lệ – nó là một loài động vật hoang dã lớn đã tuyệt chủng, là tổ tiên của gia súc.

Điều gì làm nên một siêu xe SUV Urus?

Nội thất rất phù hợp với DNA của Lamborghini như một siêu xe, kết hợp sự thủ công tinh xảo của người Ý với công nghệ tiên tiến.

Vậy điều gì làm nên một chiếc siêu SUV Urus? Nhìn thoáng qua, người ta có thể nhanh chóng xác định các đường nét động học của hai mẫu xe khác của nhà sản xuất siêu xe Ý – Aventador và Huracán – nay có thêm một “người anh em’ có vẻ ngoài cơ bắp hơn, trong khi vẫn giữ các cạnh gọn gàng và bề mặt phẳng,

Rõ ràng, Urus được thiết kế để chinh phục tốc độ.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến Urus trở thành một siêu xe chính là sự kết hợp liền mạch giữa các chức năng điển hình của một chiếc SUV và linh hồn của một siêu xe thể thao Lamborghini đúng nghĩa. Stefano Domenicali , CEO và chủ tịch của Automobili Lamborghini cho biết, ‘’Lamghghini Urus là một cách tiếp cận mang tầm nhìn của chúng tôi dựa trên việc truyền DNA Lamborghini vào một chiếc xe linh hoạt nhất’’

Siêu xe SUV 5 chỗ có chiều dài cơ sở 3.003mm (so với 2.700mm điển hình của một chiếc SUV), khiến người ta cảm thấy nó thực sự hùng mạnh trên đường. Chiều cao nâng lên giúp cải thiện tầm nhìn, trong khi động cơ tăng áp kép V8 4.0 lít biến nó thành chiếc SUV nhanh nhất thế giới – đạt nước rút từ 0 đến 100km/h chỉ trong 3,6 giây và đạt tốc độ tối đa 305 km/h.

Nội thất của Urus cũng khá tương đồng với những ‘’con bò đua’’, theo đó hãng kết hợp trình độ thủ công tinh xảo sang trọng của Ý và công nghệ hiện đại nhất cùng đường nét thiết kế lấy cảm hứng từ ngành hàng không.

Điều này được thể hiện khá rõ ràng, đặc biệt là trong nút khởi động / dừng của động cơ trông giống như được lấy thẳng từ buồng lái của một chiếc máy bay chiến đấu. Tay lái bọc da với thiết kế công thái học và lẫy chuyển số làm tròn việc trải nghiệm của một siêu xe. Hai màn hình TFT trên bảng điều khiển trung tâm – một cho thông tin giải trí và một cho các chức năng tiện nghi (ví dụ như điều hòa không khí), cũng hoạt động như một bàn phím ảo với nhận dạng chữ viết tay.

Thiết kế nút khởi động / dừng của động cơ nổi bật với cảm hứng từ buồng lái máy bay chiến đấu

Nhưng điều thực sự khiến Urus trở thành một chiếc Lamborghini chính là tính năng Anima (Adaptive Network Intelligent Management) – được điều khiển bởi một đòn bẩy bên cạnh nút start / stop – giúp thay đổi hoàn toàn khả năng lái xe của nó. Có ba chế độ trên đường: Strada cho lái xe thư thái và dễ dàng, Thể thao cho sự nhanh nhẹn và phản ứng nhạy; và Corsa cho hiệu suất chính xác tối đa.

Ba chế độ khác, như off-road, nâng cao hơn nữa hiệu suất của xe: Neve để lái xe an toàn trên các bề mặt trơn trượt như băng; Terra cho điều kiện ngoài đường; và Sabbia cho bề mặt cát. Cài đặt ưu tiên của bạn có thể được lưu trong đòn bẩy EGO, để được truy cập ngay lập tức.

Urus có khối lượng nặng nên đạt được tốc độ cao không phải là điều dễ dàng. Nhưng tốc độ 170km/h sẽ là chuyện bình thường, nhờ hệ thống chống lật sẽ tự khởi động để ngăn thân xe không bị nghiêng quá mức khi đi vào các góc, và nhẹ nhàng hơn khi vào đường thẳng.


 
Back to top