The Lux List

Tạo tác đáng khao khát: Piano Kim Cương Đen dòng D đến từ Steinway & Sons

Nov 29, 2019 | By Hai Yen

Việc sở hữu một cây piano trong nhà đã thể hiện sự sang trọng và thanh cao của gia chủ (đặc biệt nếu chủ nhân có thể chơi được một hay hai giai điệu với nó). Tuy nhiên, viên “kim cương đen” mà Steinway & Sons vừa công bố gần đây còn mang đến nhiều ý nghĩa hơn thế.

Trong vương quốc của piano cao cấp, rất ít nhà sản xuất có được tiếng tăm lừng lẫy như công ty Steinway & Sons của Mỹ. Nhà sản xuất 166 năm tuổi này đã được cấp hơn 100 bằng sáng chế trong quá trình chế tạo piano và từng hợp tác với những nhạc sĩ, nhà thiết kế hàng đầu thế giới để tạo ra những siêu phẩm nhạc cụ.

Mới đây, Steinway & Sons tiếp tục mời nghệ sĩ gốc Hoa Lang Lang và nhà thiết kế nội thất Dakota Jackson hợp tác để thiết kế nên cây đàn mang tên Black Diamond (Kim Cương Đen), lấy cảm hứng từ sự hiếm hoi của loại đá quý này. Tạo phẩm được sản xuất với số lượng khá giới hạn với chỉ 8 chiếc  dòng D dành cho hòa tấu và 88 chiếc dòng B dành cho độc tấu cổ điển.

Nghệ sĩ Lang Lang và nhà thiết kế Dakota Jackson

Jackson, cộng tác viên lâu năm của Steinway, chịu trách nhiệm thiết kế phần viền kim loại nổi bật và thanh chống dạng chữ S độc đáo cho cây đàn. Jackson là một nhà thiết kế với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng được trưng bày ở nhiều nơi, trong đó có Bảo tàng Nghệ thuật và Thiết kế New York. Trước đây ông cũng từng làm việc với Steinway để thiết kế ra cây piano “300 năm” dòng A, là phiên bản giới hạn được tạo ra để kỷ niệm 300 năm ngày đàn piano được phát minh.

Kim Cương Đen được làm từ gỗ mun truyền thống kết hợp gỗ mun ván đen (Macassar), với các chi tiết mạ crôm và in chìm chữ ký của Lang Lang trên mỗi mảnh ghép. Để minh chứng rằng công nghệ có thể hoàn toàn kết hợp với một món đồ truyền thống cao quý như đại dương cầm, Steinway đã cho lắp đặt công nghệ Spirio R vào cây đàn, cho phép khả năng ghi âm với độ phân giải cao và khả năng phát lại trên piano.

Kim cương Đen Steinway được làm từ Macassar

Bạn đừng lo nếu mình không có những ngón tay điêu luyện như nghệ sĩ. Hệ thống Spirio chứa cả một thư viện âm thanh với bản ghi các buổi biểu diễn độc quyền từ các nhạc sĩ cổ điển như Lang Lang, đến các huyền thoại nhạc jazz như Diana Krall – cho phép người chơi piano biểu diễn như thể những nhạc sĩ này đang ở trong phòng khách nhà mình.

Chiếc dương cầm tuyệt vời của Steinway, Kim Cương Đen dòng D, phù hợp để sử dụng chuyên nghiệp trong các buổi hòa nhạc và có giá dự kiến là 1.182 triệu đô-la Singapore.

Chuyển ngữ: Thảo Nguyên

 
Back to top