Phong cách / Đồng hồ

Khi đồng hồ tourbillon kết hợp thiết kế công nghệ cao: Sự ra đời của những siêu phẩm

Dec 06, 2019 | By Nguyen Huu Hon

Là đỉnh cao của kỹ nghệ chế tác đồng hồ truyền thống, tourbillon gắn liền với các cỗ máy thời gian có tính năng phức tạp được hoàn thiện thủ công tỉ mỉ. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật gần đây đã tạo nên sự kết hợp độc đáo: tourbillon bên trong thiết kế mang đậm tính vị lai. Dưới đây là 10 chiếc đồng hồ tiêu biểu trong số đó.

1. Richard Mille 50-02 ACJ

Richard Mille đã hợp tác với Airbus Corporate Jets, công ty chế tạo máy bay xa xỉ, để tạo nên một phép màu kỹ thuật với tourbillon theo phong cách cực kỳ hiện đại tại vị trí 6 giờ. Cơ chế bấm giờ thể thao cho phép đo chồng thời gian, chỉ báo mô-men xoắn ở vị trí 2 giờ để cho biết mức độ căng trong thùng cót, và màn hình hiển thị ở vị trí 4 giờ để hiển thị vị trí được chọn cho núm vặn cũng có thể nhìn thấy dễ dàng. Đồng hồ được làm từ hợp kim titan-nhôm, với bộ máy tự động Calibre RM 50-02, được sản xuất với chỉ 30 chiếc, có giá 1.050.000 USD.

2. Hublot MP-05 LaFerrari Sapphire

Trong chiếc đồng hồ đeo tay trong suốt này của Hublot, một tourbillon được định vị theo chiều dọc với 11 thùng cót để mang đến mức năng lượng dự trữ lên đến 50 ngày. Đồng hồ đi kèm một tuốc nơ vít chạy bằng pin để lên dây cót. Đồng hồ có vỏ bằng sapphire, kích cỡ 29,5 mm x 45,8 mm, hoạt động nhờ bộ máy lên dây cót tay, Calibre LaFerrari, được sản xuất giới hạn chỉ với 20 chiếc, có giá 575.000 USD.

3. Audemars Piguet Royal Oak Concept Supersonnerie

Cơ chế tourbillon mang đến sự hấp dẫn trực quan trong phong cách mở của chuyến tham quan công nghệ mới nhất này từ Audemars Piguet. Đồng hồ này cũng mang đến hiệu ứng âm thanh tuyệt vời, được đánh giá là hệ thống điểm chuông to và rõ ràng nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ. Đồng hồ được làm từ titanium, có kích thước 44 mm, mang trong mình bộ máy lên dây cót tay Calibre 2937, có gì 520.000 franc Thụy Sĩ.

4. Ulysse Nardin Grand Deck Marine Tourbillon

Đây là cơ chế tourbillon được thiết kế theo lối cổ điển duy nhất nằm trong danh sách này. Tuy vậy, ngoài tourbillon kiểu truyền thống, đồng hồ lại có khả năng hiển thị thời gian rất độc đáo với cơ chế nhảy giờ và hai đĩa riêng biệt, cùng kim phút được kéo trên thang tuyến tính bằng các dây cáp mảnh. Các con lăn di chuyển các sợi này giống như các tời thắt chặt các đường dây đảm bảo cột buồm trên thuyền buồm. Đồng hồ được làm từ vàng trắng, có kích thước 44 mm, sở hữu bộ máy lên dây cót tay Calibre UN 630 của Christophe Claret, được sản xuất với số lượng 18 chiếc giới hạn, có giá 280.000 USD.

5. Cartier Rotonde de Cartier Earth and Moon

Tạo hiệu ứng nhật thực trên tourbillon để hiển thị lịch tuần trăng? Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng đó chính xác là những gì Cartier đã làm. Khi nút bấm tại vị trí 4 giờ được kích hoạt, một đĩa tròn cắt ra từ thiên thạch trượt phía trước tourbillon, phần còn lại của tourbillon được lộ ra sẽ phản ánh hình dạng tương ứng của mặt trăng trong cùng thời điểm đó. Đồng hồ được làm từ vàng hồng, có kích thước 47mm, có bộ máy lên dây cót tay Calibre 9440 MC, được sản xuất giới hạn với 15 chiếc có, giá 239.000 USD.

6. Christophe Claret X-Trem-1

Vốn dĩ có thiết kế đặc biệt, đường gợn sóng đặc trưng trên thép damascene càng làm cho chiếc Christiphe Claret X-Trem-1 trông thậm chí còn “cực đoan” hơn. Chiếc đồng hồ đã thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật mới vào năm 2012: việc tourbillon được đặt trên đường chéo sẽ gây khó khăn cho việc kết nối tourbillon với bộ máy. Tourbillon này thậm chí còn kết hợp với những viên bi lơ lửng trên hai ống để hiển thị giờ và phút theo cách chưa từng có. Đồng hồ được làm từ thép Damascene và vàng hồng, có kích thước 40,8 mm x 56,8 mm, bộ máy lên dây cót tay Calibre FLY11, được sản xuất với 8 chiếc giới hạn, có giá 308.000 USD.

7. Breguet Répétition Minutes Tourbillon

Có khi nào cơ chế tourbillon lại trở thành thứ yếu trên mặt số? Đó là khi điểm nhấn quan trọng chính là bộ lặp phút được thể hiện theo cách thức thượng thừa. Chiếc gồng mang hình dáng độc đáo của Breguet Tradition Minute Repeater Tourbillon được gắn vào khung viền bezel và đánh từ phía bộ máy. Một trong số đó thậm chí còn vắt ngang qua mặt tourbillon! Chiếc đồng hồ với thiết kế lộ cơ hy hữu này được làm từ vàng hồng, có kích thước 44 mm, bộ máy tự động Calibre 565DR, có giá 460.700 USD.

8. Bulgari Octo Finissimo Tourbillon Ultranero

Vào năm 2015, Bulgari đã hé bộ máy tourbillon mỏng nhất từ ​​trước đến nay. Bộ máy chỉ cao 1,95 mm và hoạt động bên trong vỏ máy chỉ mỏng 5 mm. Năm 2016, đồng hồ được khoác bên ngoài vẻ thể thao đặc sắc nhờ chất liệu titan đen. Đường nét khúc chiết trên chiếc đồng hồ này còn làm nổi bật cơ chế tourbillon trên mặt số, thu hút mọi ánh nhìn. Đồng hồ được làm từ titanium phủ DLC, có kích thước 40 mm, bộ máy lên dây cót tay Calibre Finissimo Tourbillon, được bán với giá 99.000 USD.

9. TAG Heuer Carrera Calibre Heuer 02 Tourbillon

Đây quả thực là cỗ máy tourbillon đúng nghĩa, dù cho TAG Heuer đã cố gắng làm dịu sự cường điệu với vẻ ngoài đậm chất công nghiệp hóa, chức năng bấm giờ và bộ máy tự động. Vẻ bề ngoài của đồng hồ càng trở nên hấp dẫn nhờ cấu trúc mở và đối xứng. Đồng hồ được làm từ titanium, được phủ một phần bằng cacbua titan, có đường kính 45 mm, bộ máy tự động Calibre Heuer 02T, và trị giá 15.950 USD.


 
Back to top