Sống

Đĩa nhựa vinyl “hồi sinh” với phiên bản HD

Dec 05, 2019 | By Ton Binh

Đĩa nhựa vinyl có lẽ đã hồi sinh, và lần này với một chất lượng âm thanh mới được cải thiện tốt hơn

Khi đĩa CD xuất hiện vào những năm 80, nó dường như đã đánh dấu hồi kết của đĩa nhựa vinyl. Sau đó, sự ra đời của nền nhạc số trong thiên niên kỷ mới đã khiến mọi người nghĩ chiếc đinh cuối cùng đã đóng lên cỗ quan tài dành cho đĩa nhựa. Ấy vậy mà nó đã không chết, ngược lại còn hồi sinh mạnh mẽ từ giữa những năm 2000 trở lại đây.

Phải chăng thứ tự mới đã được thiết lập, khi các loại nhạc mới cũng được ghi âm trên đĩa nhựa?

Doanh số của các album đĩa nhựa tăng đều đặn, bằng chứng là Deloitte đã công bố con số tới 1 tỷ USD vào năm ngoái trên toàn thế giới, lần đầu tiên sau một thập kỷ. Theo nghiên cứu của Nielsen, khoảng hơn 14 triệu bản ghi âm đã được bán ở Mỹ vào năm 2018, đánh dấu 12 năm liên tiếp đĩa nhựa vẫn tăng trưởng. Thậm chí một số nhà cung cấp loại đĩa này đang chật vật vì số lượng đơn hàng đang gia tăng.

Những nhà sản xuất như Linn và Kronos là những chuyên gia và được tin tưởng trong cộng đồng đam mê âm thanh hi-end, tuy thế Kostas Metaxas lại dũng cảm từ bỏ phong cách cổ điển để theo đuổi một hình thức đầy nghệ thuật và mới mẻ hơn nhiều.

Dàn âm thanh Phonographic Perambulator No.1 (gọi tắt là PP1) là bước đi mạnh mẽ của Metaxas, mặc dù chuyên gia thiết kế từ Hà Lan này đã hoạt động trong lĩnh vực âm thanh hi-end hơn 37 năm qua với thương hiệu riêng Metaxas & Sins.

Mỗi sản phẩm đều có hình dạng vô cùng độc đáo, từ bộ loa hình sin đến bộ tiền khuếch đại dáng đầu lâu, tất cả đều được làm thủ công bởi Metaxas và 2 người con trai của ông.

Dàn âm thanh PP1 được làm từ hợp kim nhôm và titan của máy bay, với đế bằng nhôm miếng, dĩa quay bằng sapphire và các vòng bi đẹp như các món trang sức.

Theo Metaxas, hình dáng uyển chuyển này không chỉ để làm hài lòng thị giác của người chiêm ngưỡng, mà thực sự nó còn làm giảm các phản xạ và khúc xạ cộng hưởng tìm thấy trong các bộ đọc xoay truyền thống. Chỉ có 5 bộ PP1 được sản xuất tới thời điểm này và giá mỗi bộ vào khoảng 35,000USD.

Song song với nỗ lực sáng tạo dàn âm thanh mới là những nghiên cứu tập trung cải thiện chất lượng đĩa nhựa vinyl. Quỹ đầu tư Series A đã tăng lên 4.8 triệu USD trong năm ngoái, một trong số đó là Gunter Loibl với công ty Rebeat trong dự án “HD vinyl” (đĩa vinyl độ phân giải cao).

Hiểu một cách đơn giản thì điểm khác biệt giữa đĩa nhựa vinyl thường và HD vinyl là ở phương pháp sản xuất ra chúng. Thay vì dùng kỹ thuật cắt và khắc như truyền thống, kỹ thuật mới sử dụng công nghệ mô phỏng 3D và khắc laze để tạo nên các rãnh trên bề mặt nhựa. Công nghệ mới sẽ đảm bảo độ chính xác, nhờ vậy thông tin dữ liệu sẽ không bị mất. Công ty Rebeat hy vọng rằng sản phẩm của họ sẽ lên kệ vào năm tới.

Đĩa HD vinyl sẽ giúp có thêm 30-40% dung lượng để ghi âm, dễ sản xuất và thân thiện với môi trường hơn vì không cần dùng đến các nguyên liệu độc hại như chloride, bạc và nikel.

Một diễn biến khác là từ một công ty ở Áo – Supersense đã phát triển một loại hộp chuyển đổi để có thể lưu cả phim hay nhạc trên đĩa nhựa. Ý tưởng này không phải là mới vì trước đây người ta từng thử ghi hình lên dĩa nhựa vinyl vào những năm 1920, nhưng sau đó nhanh chóng bị loại bỏ khi băng hình VHS ra đời.

Mặc dù chất lượng âm thanh và hình ảnh bị giới hạn nhưng sẽ có những thú vị nhất định khi xem các đoạn phim từ đĩa vinyl. Hiện nay Supersense đang bán các đĩa hình Vinylvideo với những phim ca nhạc của The Courettes, Reverend Beat-Man, Frankie Stubbs và Motorhead. Bạn cũng có thể tạo ra cho riêng mình các đoạn video yêu thích. Ngoài hộp chuyển đổi và đĩa Vinylvideo, bạn cần có thêm bàn đọc xoay và một chiếc  tivi.

Chất lượng âm thanh từ đĩa nhựa vinyl với các chuẩn MP3 hay CD vẫn còn đang có nhiều tranh luận.

Người ta vẫn đang tranh luận miệt mài về chất lượng âm thanh từ đĩa nhựa vinyl với các chuẩn MP3 hay CD, nhưng bạn không thể chối cãi rằng đĩa nhựa vinyl mang chút hoài niệm xưa cũ đúng là một luận điểm bán hàng rất thuyết phục.

Bài: VINCENT PHẠM


 
Back to top