Sống / Ecoxury

4 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả từ các bậc thầy tâm linh

Jan 27, 2021 | By Trang Ps

Đại dịch Covid-19 đã mang đến bài học sống chậm và thuận tự nhiên cho cư dân toàn cầu. Trong giai đoạn cách ly, một bộ phận sẽ cảm thấy tù túng khó chịu nhưng sẽ có một bộ phận thích nghi khá nhanh và tự tạo những niềm vui riêng cho chính mình. Để một năm mới thật an lành, chúng tôi giới thiệu 4 phương pháp thiền định từ bậc thầy Osho và Sadhguru, bằng kiên nhẫn tập luyện chắc chắn sẽ giúp bạn thanh lọc tinh thần hiệu quả.

1/ RHYTHM (Thiền nhịp điệu của Osho)

Osho là một trong những bậc thầy tâm linh quan trọng của thế kỷ 20, nổi tiếng với phương pháp thiền động và nhiều phương pháp thiền quan trọng khác. Riêng Rhythm là một kỹ thuật thiền vừa đơn giản vừa hiệu quả của ông.

Mỗi khi ngắm nhìn bầu trời (mặt trăng và những ngôi sao, bình minh và hoàng hôn) hay ánh nến, bạn hãy nhắm mắt và hít vào một hơi thật sâu và nhẹ nhàng, khi thở ra hãy đồng thời mở mắt, rồi hít vào bạn lại nhắm mắt, thở ra bạn lại mở mắt ra, cứ tiếp tục như vậy một cách chậm rãi và cảm nhận thật kiên nhẫn. Đôi mắt hòa chung nhịp điệu với hơi thở. Thực hành này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mạnh mẽ, ánh sáng sẽ nở rộ bên trong bạn.

2/ Thiền với tấm gương soi của Osho

 

Khi đứng trước gương trong phòng tắm, bạn hãy nhìn vào hình ảnh chính mình trong đó: bạn đang nhìn và hình ảnh trong gương là sự phản chiếu. Sau đó, hãy thay đổi tình huống: bạn cảm thấy mình là hình ảnh phản chiếu và hình ảnh phản chiếu đang nhìn bạn. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy một sự thay đổi diễn ra. Một nguồn năng lượng tuyệt vời ngự trị trong linh hồn bạn.

3/ Thiền nhảy của Osho

Trong không gian riêng tư của bạn, hãy nhảy một cách tự do theo ý thích của mình. Hãy rũ bỏ mọi vướng mắc ẩn uất trong tâm hồn thông qua “bước nhảy lượng tử từ tâm trí sang vô trí”. Những rung lắc đó, chuyển động nhịp nhàng đó sẽ khiến những nhận thức mởi mẻ nảy sinh ra từ bên trong bạn.

4/ Isha Kriya của Sadhguru

Bài thiền Isha Kriya đơn giản do Sadhguru thiết kế có thể mang đến những trải nghiệm tâm linh mạnh mẽ và hoàn toàn có thể thực tập ngay tại nhà.

Chuẩn bị: Ngồi ở tư thế khoanh chân, lưng thẳng một cách thoải mái, nếu cần thiết, sử dụng gối để tựa lưng nhưng không được tựa đầu. Khi tập, hãy ngồi về hướng Đông sẽ có lợi hơn cho bạn. Đặt hai tay lên trên hai bên đùi với lòng bàn tay hướng lên trên. Giữ cho gương mặt hơi ngẩng lên phía trên, mắt nhắm, tập trung nhẹ vào điểm giữa hai lông mày (con mắt thứ ba) của bạn.

Bài thiền này gồm 3 giai đoạn:

1/ Hít vào và thở ra thật nhẹ nhàng và từ tốn. Với mỗi lần hít vào, tự nghĩ thầm trong đầu: tôi không phải thân xác này. Hơi hít vào nên kéo dài trong toàn bộ thời gian của ý nghĩ này. Với mỗi lần thở ra, tự nghĩ thầm trong đầu: tôi không phải tâm trí này. Hơi thở ra nên kéo dài trong toàn bộ thời gian của ý nghĩ này. Lặp lại hít vào thở ra cùng hai ý nghĩ này trong vòng 7 đến 11 phút.

2/ Phát âm AAAAAAAAAAAAAAAAAaaaaaa 7 lần với miệng mở rộng, thở ra hoàn toàn với mỗi lần phát ra. Âm thanh này cần được phát ra từ phần bụng ngay dưới rốn. Bạn không cần phải nói ra thật to nhưng cần to vừa đủ để cảm nhận được những rung động của âm thanh này.

3/ Ngồi im trong vòng từ 5 đến 6 phút với tư thế mặt hơi ngẩng lên, và nhẹ nhàng giữ sự tập trung tại điểm con mắt thứ ba.

Tổng thời gian cho bài tập này từ 12 đến 18 phút. Bạn có thể ngồi lâu hơn nếu muốn.


 
Back to top