Sống / Ẩm thực

Bếp nhà LUXUO (Kỳ 8): Tiệc barbecue tại nhà từ các đầu bếp trứ danh

Jul 20, 2021 | By Stephanie Nguyen

Một bữa tiệc nướng tại nhà sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho cuối tuần của bạn. Bên cạnh việc chuẩn bị vật dụng cần thiết, một thực đơn đầy ắp những món ăn thơm ngon nức mũi, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách để tạo nên bữa tiệc hấp dẫn tuyệt vời với kỹ thuật nướng đúng đắn.

Could grilling your meat raise blood pressure?

Chúng tôi đã tìm đến một số đầu bếp nổi tiếng nhất trong giới ẩm thực để hỏi bí kíp nướng thịt độc đáo nhất của họ. Hãy thực hiện theo các chỉ dẫn này, và bạn sẽ có một bữa tiệc barbecue hấp dẫn khiến thực khách không thể chối từ.

Bếp trưởng Charlie Palmer – Nhà hàng Aureole, Las Vegas

Bếp trưởng Charlie Palmer. Ảnh: PAIGE GREEN

Hãy sử dụng bếp nướng ngoài trời, bếp than hoặc bếp gas đều được. Nó sẽ đem lại hương khói thơm cho món ăn. Cụ thể cách thực hiện như sau:

Tạo khoảng một bề mặt nướng với khoảng cách nhất định với bề mặt hiện có. Một vài vỉ nướng sẽ có bộ dụng cụ đi kèm. Nếu không, bạn có thể chêm gạch vào mỗi góc rồi đặt một vỉ nướng hay giá đỡ mới lên trên. Chiều cao tối thiểu nên vào khoảng 10cm.

Tìm một vài cành nho, dăm gỗ hoặc cành cây sồi. Làm ướt chúng. Nhóm lửa hoặc đốt cho nóng bếp rồi đặt chúng lên trên. Chúng sẽ bắt lửa và cho ra mùi thơm.

Charlie Palmer Steak

Bất cứ loại thịt giàu protein nào như bít tết, sườn heo hay cá hồi khi nướng đều chỉ nên dày tối đa 10cm. Điều này giúp thêm hương vị và mùi thơm cho món ăn. Ngoài ra, quá trình nướng chậm khiến cho thịt mềm hơn.

Phương pháp này có thể dùng để nướng bất cứ món gì, từ ức gà, thịt đùi/thịt thăn đến những phần thịt mỏng hơn như thăn bụng hay nạc vai, giúp tăng thêm không chỉ hương vị mà còn làm mềm và giữ nước cho miếng thịt.

Bếp trưởng Wolfgang Puck – Spago Bellagio Hotel & Casino

Bếp trưởng Wolfgang Puck bên cạnh vỉ nướng. Ảnh: SPAGO

Đảm bảo thịt ở nhiệt độ phòng trước khi bạn đem nướng. Điều này sẽ giúp chúng chín đều.

Luôn cài đặt hai vùng nhiệt độ khác nhau cho vỉ nướng: rất nóng/vừa – thấp, rất nóng – đủ để áp chảo, nóng vừa – đủ để nấu.

Thời gian nghỉ: Hãy để món nướng của bạn có thời gian nghỉ từ 8-10 phút sau khi gắp khỏi vỉ để chúng phân phối đều các chất dinh dưỡng và giữ được độ mọng cần thiết. Sau đó, khi bạn cắt nhỏ, chúng sẽ không bị khô và mất đi độ ngon.

Chất đốt: Dùng than mesquite để nướng nhiệt độ cao và gỗ sồi trắng để cho mùi thơm. Bạn có thể thử các loại gỗ khác nhau để cho ra mùi hương mà bạn thích. Gợi ý: gỗ táo, gỗ anh đào, gỗ phong đường.

Phần sườn nướng cho hai người tại nhà hàng Spago. Ảnh: Spago

Bếp trưởng Tom Colicchio – Nhà hàng Craftsteak, MGM Grand

Bếp trưởng Tom Colicchio. Ảnh: HERITAGE STEAK

Hãy đảm bảo bạn không bao giờ nướng trực tiếp trên lửa. Nếu dùng nhiên liệu là than củi hoặc dăm gỗ, hãy gạt chúng sang một bên sau khi làm nóng, tránh nhiệt và lửa trực tiếp từ chúng ám vào thịt. Có thể phương pháp này sẽ tốn thời gian hơn một chút nhưng bạn sẽ có được hương vị barbecue tuyệt ngon. Kỹ thuật này cũng sẽ giúp bạn tránh lửa bốc lên quá cao.

Đĩa thịt bò Wagyu tại nhà hàng Craftsteak, Las Vegas.

Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện nướng thịt thật nhanh! Có thể bạn thích làm vội một vài chiếc hotdog hay hamburger trong thời gian ngắn, nhưng nếu bạn đang có một bữa tiệc quanh bếp lửa xì xèo trong vài tiếng đồng hồ, bạn tốt nhất hãy nướng ít thịt nạc vai hoặc thịt ức ngon lành. Hãy chầm chậm và tận hưởng.

Đầu bếp Ayesha Curry – Nhà hàng International Smoke, San Francisco

Đầu bếp, tác giả sách dạy nấu ăn và nhân vật truyền hình nổi tiếng Ayesha Curry. Ảnh: International Smoke

Khi làm nóng vỉ nướng, hãy đậy nắp kín cho bếp, vỉ sẽ nóng nhanh hơn nhiều.

Tôi yêu một lò nướng có than tốt. Tôi luôn bắt đầu nướng thịt ở nhiệt độ thật cao để chúng hằn lên những vết cháy xém tuyệt vời trên miếng thịt. Nhờ vậy, bạn không chỉ có được hương vị thịt nướng quen thuộc mà tất cả chúng ta đều yêu thích, bạn còn giữ được độ mọng nước của miếng thịt. Sau đó, tôi sẽ giảm nhiệt và giữ cho ngọn lửa ở nhiệt độ vừa phải.

Combo sườn nướng của International Smoke. Ảnh: KELLY PUIELO

Brad Japhe | Forbes

 
Back to top