DINING LIBRARY

#StayHome: Ở nhà và nấu ăn ngon với những công thức của Quý ngài Christian Dior

Jul 31, 2020 | By Hai Yen

Hãy xem qua cuốn sách nấu ăn hiếm hoi của huyền thoại thời trang và khám phá hương vị thanh lịch của ông không chỉ trong thời trang, mà còn cả ẩm thực.

Nhiều năm sau khi ông qua đời, thế giới đã khám phá ra một khía cạnh khác của Christian Dior. Không chỉ là một biểu tượng của thời trang cao cấp, ông còn là mẫu người sành ăn thực sự. Qua những công thức nấu ăn đặc sắc của ông, người đời đã hiểu thêm một khía cạnh nào đó về thiên tài thời trang qua ẩm thực.

1/ 5 Súp kem Chervil (Phục vụ 5 đến 6 người)

THÀNH PHẦN:

1 bó rau ngò chervil

100g bơ

3 muỗng canh bột

Nước dùng gà 1 ¼ lít

3 lòng đỏ trứng

Muối và tiêu

CÁCH LÀM:

  1. Chuẩn bị nước sốt gà velouté : Làm sốt roux bằng bơ và bột mì. Thêm nước dùng gà và muối.
  2. Đun sôi, sau đó thêm rau chervil tươi, xắt nhỏ bằng kéo.
  3. Để yên sốt velouté, sau đó hâm nóng lại. Đánh cùng lòng đỏ và kem trong vài phút, sau đó thêm vào velouté. Thêm một ít nhánh chervil tươi, băm nhỏ bằng kéo.
  4. Đừng để súp sôi.

2/ 5 Chimay Trứng (Phục vụ 8 người)

THÀNH PHẦN:

8 quả trứng

3 muỗng canh cà chua

170 g bơ

Nấm mỡ 150 g

Bánh mì vụn loại ngon

1 nắm rau thơm

Sốt kem

Muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Đối với nước sốt kem:

200 g kem sữa béo

60 g bơ

1 muỗng canh giấm táo

10 g thảo mộc tươi băm nhỏ

10g muối

Tỏi để nếm

CÁCH LÀM:

  1. Luộc trứng chính kỹ. Bỏ vỏ và cắt nửa theo chiều dọc. Loại bỏ lòng đỏ
  2. Băm nhỏ nấm và xào chúng với các loại thảo mộc trong 70g bơ
  3. Kết hợp lòng đỏ trứng, nấm nấu chín và bột cà chua. Nêm nếm với muối và hạt tiêu.
  4. Đổ đầy lòng trắng trứng với hỗn hợp này.
  5. Phết sốt kem trong một lớp mịn để phủ lớp dưới cùng của món nướng. Đặt nửa quả trứng đầy lên trên.
  6. Rắc vụn bánh mì, sau đó để bơ tan chảy.
  7. Đặt trong lò nướng đến khi bánh có màu nâu.
  8. Dùng ngay trên đĩa nướng.

Đối với nước sốt kem:

  1. Chọn lửa nhỏ, làm tan chảy bơ và thêm tỏi cho vừa ăn mà không để hỗn hợp có màu nâu, sau đó rây bỏ tỏi.
  2. Cho hỗn hợp vào chảo, thêm kem, rau thơm băm, muối và muỗng canh giấm.
  3. Trộn đều mà không để cho nó sôi.
  4. Đổ vào làm nền cho dĩa nướng.

3/ 5 Khoai tây Dauphine (Phục vụ 6 đến 8)

THÀNH PHẦN:

Khoai tây 1,25 kg

300 g bánh ngọt chaux

Bánh mì mềm

4 lòng đỏ trứng

Muối và tiêu

Dầu để chiên Khoai tây Dauphine

CÁCH LÀM:

  1. Luộc khoai tây trong nước muối. Để khoai tây ráo nước, cho chúng vào lò ấm trong vài phút, sau đó rây qua một lượt.
  2. Nêm muối và hạt tiêu và đặt vào chảo rán khô trên lửa lớn, đảo liên tục cho đến khi khoai tây khô hoàn toàn.
  3. Bắc khoai tây ra khỏi bếp và trộn trong bánh ngọt choux cùng lòng đỏ trứng. Đổ hỗn hợp vào đĩa bơ và để nguội.
  4. Tạo thành từng viên bằng quả trứng bồ câu. Lăn viên khoai tây trong vụn bánh mì mềm.
  5. Chiên các viên trong dầu cho đến khi chín vàng.
  6. Đặt trên một chiếc khăn giấy để thoát dầu thừa và nêm nhẹ bằng muối.

4/ 5 Pompadour (Phục vụ 6)

THÀNH PHẦN:

250 g sô cô la

250 g bơ

4 quả trứng

1 muỗng bột

30 g bơ

CÁCH LÀM:

  1. Đun chảy sô cô la một chút và để nguội
  2. Bơ tan chảy và để nguội
  3. Trộn sô cô la tan chảy với đường cho tan, trứng bơ và bột mì
  4. Đổ hỗn hợp này vào khuôn bánh charlotte bơ và nướng trong lò với nhiệt vừa phải trong 40 tới 45 phút.
  5. Để nguội và lấy ra khỏi khuôn
  6. Dùng để ăn vào ngày hôm sau, phủ crème anglaise

5/ 5 Sorbet chuối (Phục vụ 8 đến 10)

THÀNH PHẦN:

2 kg chuối

10 miếng dứa

400 g đường bột

Nước ép của 4 quả chanh

1 thố lớn crème fraiche

CÁCH LÀM:

  1. Chuối nghiền nhuyễn và lát dứa. Thêm đường, nước cam, nước chanh và kem, và trộn đều.
  2. Để nguội trong tủ lạnh
  3. Ngày hôm sau, đóng băng hỗn hợp trong máy làm kem.
  4. Ăn với nước sốt mơ lạnh, được làm bằng cách xay nhuyễn một lọ mứt mơ đầy với một ít nước.
Vincent Pham | Thailand Tatler 


 
Back to top