Sống

Cập nhật những cuộc đấu giá hấp dẫn diễn ra trong tháng Sáu

Jun 24, 2020 | By Ton Binh

Với hàng loạt vật phẩm thú vị và giá trị xuất hiện trên sàn đấu giá tháng này, hãy chuẩn bị tinh thần đặt giá ngay, biết đâu bạn có thể sở hữu một chiếc Porsche cổ điển, bộ đồ ăn Ritzy và hoa tai Salvador Dal thì sao?

1964 Porsche 904 GTS (ước tính € 700,000- € 900,000), được bán bởi RM Sotheby’s

Những chiếc xe cổ điển

Buổi đấu giá Essen hàng năm lần thứ hai của RM Sotheby’s trưng bày khoảng 200 chiếc xe sưu tầm – từ Bugatti năm 1939 được lái bởi tay đua huyền thoại người Pháp Jean-Pierre Wimille cho đến chiếc Aston Martin V8 Zagato hàng hiếm. Gần 100 chiếc trong số đó đến từ Bộ sưu tập Petitjean của một chủ sở hữu duy nhất – một bộ sưu tập kinh điển từ những năm 1950 đến những năm 1990 được quản lý bởi cựu tay đua Marcel Petitjean.

Điểm nổi bật ở đây, theo lời của Augustin Sabatié-Garat, người quản lý đấu giá của RM Sotheby’s tại châu Âu, là một chiếc Porsche 904 GTS năm 1964 (ước tính € 700.000- € 900.000). Theo anh, đây là chiếc xe đua thể thao động cơ đặt giữa đầu tiên do Porsche phát triển, và là một trong những chiếc xe thể thao đẹp nhất trong thời bấy giờ.

Ritz Paris là chủ đề của buổi đấu giá Artcurial gồm 1.500 món với các “bộ đồ ăn, vải lanh và nghệ thuật Pháp” | Hình: © Charlotte Hess đổ Artcurial

Bộ đồ ăn

The Ritz, khách sạn Place Vendôme nổi tiếng nơi Coco Chanel từng sống, là chủ đề của một cuộc bán hàng ở Paris trong tháng này. “Artcurial có mối quan hệ đặc biệt với Ritz Paris”, chuyên gia đấu giá Stéphane Aubert nói. “Năm 2018, chúng tôi đã bán đồ nội thất và các đồ trang trí cổ điển. Lần này tập trung vào các bộ đồ ăn, vải lanh và nghệ thuật Pháp de vivre”. Bộ sưu tập gồm 1.500 món bao gồm các xe đẩy thức ăn thanh lịch của Christofle (€ 4.000- € 6.000); những bộ đồ ăn tối được César Ritz uỷ quyền cho việc khai trương khách sạn, được nhà hàng L’Espadon sử dụng cho đến tận thời gian gần đây; và các món đồ thủy tinh độc quyền từ Bar Hemingway.

Bản in mỹ thuật

Trong tháng này, Bonhams cũng mang đến hai buổi đấu giá Prints and Multiples. Đầu tiên là cuộc đấu giá tại New York với 189 tác phẩm từ những tên tuổi lớn đương đại, trong đó có bức Mobilgas của Andy Warhol với giá trị ước tính $60.000- $80.000. Nhưng hầu hết các bản in khác – từ Joan Miró, Louise Bourgeois, Howard Hodgkin, Alex Katz và Robert Motherwell – dự kiến ​​sẽ có giá thấp hơn 8.000 USD.

Tại Luân Đôn hai tuần sau, một trong những bìa sách Penguin của Harland Miller – Overcoming Optimism (có giá 10.000 – 15.000 bảng Anh) – cũng sẵn sàng bày bán, cùng với một bộ sưu tập các bản in thế kỷ 17 của họa sĩ trào phúng người Anh James Gillray và David Hockney. “Những nhà sưu tập theo mùa sẽ bị lôi cuốn bởi những bản in như Morandi, Degas và Matisse”, theo Carolin von Massenbach, giám đốc Prints and Multiples tại Bonhams Knightsbridge, “nhưng chúng tôi cũng hy vọng sẽ mang lại cho người mua mới ở mức giá phải chăng hơn. Một số tác phẩm có giá ước tính bắt đầu từ £500”.

Nick, 1977 của Howard Hodgkin sẽ được bán đấu giá tại Bonhams New York vào ngày 5 tháng 6 ($ 3.000- $ 4.000)

Hiệp hội sách cổ Antiquarian Booksellers’ Association đang tổ chức hội chợ sách kỹ thuật số đầu tiên vào tháng tới

Những cuốn sách hiếm

Được thành lập vào năm 1906, Hiệp hội sách cổ Antiquarian Booksellers’ Association sẽ tổ chức hội chợ sách kỹ thuật số đầu tiên vào tháng tới. Những phát hiện văn học hiếm hoi từ một loạt đại lý quốc tế bao gồm một phiên bản đầu tiên năm 1637 Discourse on the Method của Rene Descartes; một trang bản thảo từ The Posthumous Papers of the Pickwick Club của Charles Dickens (1837), được cung cấp bởi nhà sách London Peter Harrington; cũng như một phiên bản có chữ ký của My Early Life – Thoughts and Adventures – Great Contemporaries của Winston Churchill.

Trang sức cổ

Các tác phẩm nghệ thuật kích thước nhỏ là chủ đề của một cuộc bán hàng trực tuyến do Christie’s hợp tác với phòng trưng bày Didier Ltd ở London, chuyên về đồ trang sức do nghệ sĩ thế kỷ 20 thiết kế. Georges Braque, Alexander Calder và Salvador Dalí đều có những món trang sức được tuyển chọn nơi đây. Trong khi nghệ sĩ nhạc pop người Mỹ gốc Pháp Niki de Saint Phalle mang đến mặt dây chuyền The Key màu men đặc trưng, ​​thì đôi bông tai Persistence of Sound năm 1946 của Dalí mang vẻ đẹp siêu thực, hợp nhất hình dáng của chiếc điện thoại với vàng và đá quý ruby , kim cương. Giá dao động từ 20.000 đến 150.000 bảng.

Đôi bông tai Persistence of Sound 1949 của Salvador Dalí, được bán tại Christie’s cho đến ngày 10 tháng 6

Một trong những món hàng hấp dẫn nhất tại buổi đấu giá thiết kế ngày 25 tháng 6 của Sotheby’s là một gia đình hà mã bằng đồng của François-Xavier Lalanne (ước tính 2,5 triệu euro)

Các thiết kế

Danh mục cho buổi đấu giá Paris của Sotheby’s vào ngày 25 tháng 6 giống như một sự diễn giải về nghệ thuật của thế kỷ 20, khi Alberto Giacometti, Eileen Grey, Sonia Delaunay, Jean-Michel Frank và Marc Newson đều có mặt. Một trong những món hàng hấp dẫn nhất là một gia đình hà mã bằng đồng của François-Xavier Lalanne. Được thiết kế vào những năm 1990 và chưa từng xuất hiện trên sàn đấu giá trước đây, bộ sản phẩm bao gồm một bồn tắm, bồn rửa và bàn trang điểm, nhà vệ sinh và chậu vệ sinh – và có giá trị ước tính 2,5 triệu euro. “Đây là một sự pha trộn đáng kinh ngạc giữa điêu khắc tinh tế và sự siêu thực”, Florent Jeanniard, Giám đốc mảng Thiết kế thế kỷ 20 của Sotheby’s.

Vincent Pham

 
Back to top