Sống

Chuyên đề Trị triệu và chữa lành (Phần 3): Trị liệu bằng âm thanh – Gột rửa tâm hồn bằng những rung động bí ẩn

May 22, 2021 | By Trang Ps

Trị liệu bằng âm thanh là phương pháp lâu đời đã được sử dụng từ xã hội Hy Lạp cổ đại, thời Đức Phật tại thế cho đến hôm nay. Bí ẩn âm thanh ngày càng được khám phá, nhằm mang đến những nguồn năng lượng giải tỏa tinh thần hữu hiệu nhất.

Trị liệu bằng hương và chuông xoay Tây Tạng.

Mùa hè vừa qua, tôi có dịp vãn cảnh tại một ngôi chùa Phật giáo Nam Tông, nổi bật với kiến trúc gốm sứ giàu màu sắc gây ấn tượng thị giác. Chùa tọa lạc trên cao, nhìn ra biển, về phong thủy, đây là công trình được ưu ái về mặt năng lượng.

Nhân duyên lành dẫn dắt tôi có cơ hội trò chuyện với trụ trì. Thầy giảng về thiền tứ niệm xứ, một trong những phương pháp thiền được Đức Phật sáng tạo ra và dẫn Ngài đến giác ngộ. Kết thúc buổi trò chuyện khoảng 3 giờ chiều, thầy dẫn tôi ra ngoài chiếc chuông đồng lớn và vững chãi lơ lửng giữa không trung, bảo tôi đứng chắp tay thả lỏng trong chiếc chuông, và lắng nghe tiếng chuông vang vọng. Tiếng chuông ngân vang lên 5 lần, cảm giác của tôi lúc ấy không gì ngoài thiêng liêng.

Âm thanh trầm lắng của chuông chùa ngân vọng vào nội tại, mang đến cảm giác vừa nhẹ bẫng vừa thanh thoát diệu kỳ. Tôi đã nghe tiếng chuông chùa nhiều lần ở những góc độ khác nhau, nhưng khi đứng trong chiếc chuông đồng, đó là một cảm giác khác hẳn.

Có câu nói, chùa không chuông như xác không hồn, như thơ thiếu nhạc, như đàn thiếu dây, nhằm nhấn mạnh năng lượng tinh thần vô cùng mạnh mẽ của tiếng chuông trong không gian tu tập.

Từ đó cho thấy, năng lực của âm thanh này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phá trừ phiền não, cảm hóa và khởi sinh tâm từ.

Trị liệu bằng âm thanh: Gột rửa tâm hồn bằng những rung động bí ẩn

Giống như các phương pháp chuyển hóa đời sống tinh thần khác, trị liệu bằng âm thanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt trong xã hội hiện đại.

Chữa lành bằng rung động đã xuất hiện từ rất lâu, từ xã hội Hy Lạp cổ đại đến các nhà sư Tây Tạng áp dụng trong nhiều thế kỷ.

Mọi thứ trong cuộc sống đều là năng lượng. Âm thanh cũng tương tự. Có những âm thanh mang năng lượng rung động cao, có những âm thanh mang năng lượng rung động thấp. Theo một thử nghiệm khoa học, khi một nhóm được nghe bản nhạc Gangnam Style, thân thể của họ thể hiện sự yếu ớt hơn dù đó có vẻ là một bản nhạc rất vui nhộn và vui vẻ.  Như vậy, có lẽ, tần số của bản nhạc này không phù hợp để chữa lành hay chuyển hóa năng lượng bên trong chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Khi tìm đến phương pháp trị liệu bằng âm thanh, người ta thường đặt niềm tin vào những tín ngưỡng lâu đời có sử dụng âm thanh như một cách chuyển hóa cá nhân và cộng đồng, chẳng hạn như: cồng chiêng, chuông xoay Tây Tạng, tần số Solfeggio, nhịp song âm, niệm chú,…

Cồng chiêng

Cồng chiêng đực sử dụng như một hình thức chữa bệnh bằng âm thanh từ khoảng 4.000 năm trước Công nguyên. Giờ đây, chúng được sử dụng trong ‘gong bath’ (tắm trong tiếng cồng). Đây là cách hành thiền mà người tập tạo ra các âm sắc khác nhau với cồng chiêng để tạo ra những rung động kết nối giữa thân lẫn tâm. Những âm thanh này sẽ dẫn bạn vào trạng thái thiền sâu thư giãn trong khoảng 60 – 90 giây, hoặc hơn.

Sóng âm thanh này kích thích tế bào máu đỏ, cung cấp máu cho các cơ quan khắp cơ thể. Cồng chiêng cũng kích thích hệ thống limbic, giúp các cơ của bạn thư giãn. Khi thức dậy, người tập sẽ cảm giác vô cùng sảng khoái và tràn đầy sinh lực.

Singing Bowls (Chuông xoay Tây Tạng)

Chuông xoay Tây Tạng là một liệu pháp chữa lành bằng âm thanh cổ xưa. Những chiếc bát đầu tiên được làm từ hợp kim của 7 kim loại quý khác nhau như vàng, bạc, đồng, sắt, thiếc, chì, kẽm. Đây là một hiện tượng âm thanh bí ẩn, được phát hiển bởi những lữ khách tâm linh trên dãy Hy Mã Lạp Sơn.

Liệu pháp chữa lành bằng chuông xoay dựa trên nền tảng khoa học của sự vận hành hệ thống 7 luân xa. Tiếng chuông sẽ tác dụng vào từng luân xa và khai mở chúng.

Tần số Solfeggio

h

Đây là hình thức sử dụng tần số âm thanh cụ thể dể kích thích não bộ. Những bản nhạc đặc biệt này giúp sóng não của bạn đạt tần số tích cực, chuyển đổi và cải thiện năng lượng tinh thần, giúp bạn đối phó với nỗi sợ hãi, đánh thức trực giác,… 7 tần số Solfeggio thường được sử dụng bao gồm:

396 Hz – Giải phóng cảm giác tội lỗi và sợ hãi

417 Hz –  Xóa bỏ phiền hà và loại bỏ sự tắc nghẽn bên dưới tiềm thức

528 Hz – Kích thích tình yêu, khôi phục trạng thái cân bằng, sửa chữa AND

639 Hz – Tăng cường mối quan hệ  gia đình và gắn kết cộng đồng

741 Hz –  Làm sạch cơ thể khỏi tất cả các loại chất độc

852 Hz – Đánh thức trực giác và giúp bạn trở lại sự cân bằng tinh thần

963 Hz – Ý thức thiêng liêng hoặc sự giác ngộ

Nhịp song âm

Liệu pháp nhịp song âm là hình thức mới nổi của liệu pháp chữa lành bằng âm thanh. Bằng cách sử dụng âm tần khác nhau ở tai phải và tai trái nhưng não bộ nhận thức chúng là một âm duy nhất.

Phương pháp này có thể điều trị lo âu, căng thẳng và các rối loạn liên quan.

Niệm chú

Mỗi tôn giáo tín ngưỡng đều có những câu chú khác nhau, âm thanh này khi cất lên giúp kết nối giữa thể xác và tinh thần, đồng thời đánh thức bản thể thiêng liêng bên trong bạn.

Chẳng hạn, Phật giáo có câu niệm Om Mani Padme Hum (tiếng Phạn), được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát và là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Bất cứ khi nào căng thẳng hoặc trước khi đi vào giấc ngủ, bạn được khuyên niệm liên tục câu chú này, tâm trí sẽ rơi vào trạng thái thả lỏng hơn, những phiền muộn được giải phóng.

Âm thanh thiên nhiên

Một trong những nguồn rung động chữa lành hữu hiệu nhất đến từ thiên nhiên. Tiếng gió, tiếng chim, tiếng mưa, tiếng sóng biển, tiếng suối chảy, tiếng reo vui của rừng,… Tất cả làm nên một nguồn năng lượng tốt lành giúp ta kết nối sâu và dễ dàng hơn với nội tại.


 
Back to top