DINING LIBRARY

Lên thực đơn cho tiệc tối cuối tuần: Tập hợp những món ăn đơn giản nhưng thổi bùng vị giác

Oct 28, 2021 | By Stephanie Nguyen

Khoai tây chiên, ô liu, phô mai và thịt xông khói… Nghe thật đơn giản đúng không nào? Nhưng chúng lại tuyệt vời đến mức có thể khiến bữa tiệc tối cuối tuần trở về thời hoàng kim như những năm 60 đấy!

Vở kịch “Who’s Afraid of Virginia Woolf?” của Edward Albee tại nhà hát London.

Tôi đã hy vọng sẽ được xem trực tiếp vở kịch năm 1962 của Edward Albee tái hiện trên sân khấu New York vào tháng này, với sự tham gia của Laurie Metcalf, Rupert Everett và Russell Tovey, nhưng với việc Broadway đóng cửa và chuyến bay xuyên Đại Tây Dương của tôi bị hủy bỏ, tôi đã phải thay thế bằng phiên bản phim trắng đen kinh điển của Elizabeth Taylor và Richard năm 1966 – Who’s Afraid of Virginia Woolf?. Bộ phim kể câu chuyện hài về những gì sẽ xảy ra nếu bạn mời bạn bè đến nhà uống rượu vào buổi tối. Đó là một vòng xoáy của sự đi xuống, khi một người bắt đầu châm ngòi và người kia tiếp tục kích nổ. Thế rồi bùm! 

Elizabeth Taylor và Richard Burton trong phiên bản phim trắng đen năm 1966 của “Who’s Afraid of Virginia Woolf?”.

Nhưng dù gì đi nữa, tôi nghĩ họ cũng cần phải ấm bụng bằng vài món ăn nhẹ nào đó trước khi bắt đầu bữa tiệc công kích.

Những món ăn nhẹ vốn là chữa cháy tuyệt vời mỗi khi bạn đến nhà một người bạn nhưng bữa tối còn cách khoảng một đến hai tiếng nữa. Giờ đây, tất cả những gì tôi có thể nghĩ đến khi nhắc tới ăn uống chỉ là những món ăn qua loa sau khi làm việc tại nhà trong nhiều giờ liền. Tuy vậy, tại sao không nhân cơ hội này để cùng ôn lại thực đơn tuyệt vời của những bữa quen thuộc trước đây?

The Intersection of Eating and Alcohol Disorders: Detecting and ...

Ở những khách sạn hay quán bar, mục đích của một món ăn nhẹ là giúp cho mọi người gọi nhiều đồ uống và móc hầu bao nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn không cần điều đó khi mở tiệc tại nhà. Do đó, bắt đầu với món trứng luộc có thể là một lựa chọn không tồi, miễn là bạn sử dụng loại trứng tốt nhất! Theo lời bếp trưởng Martyn Nail của nhà hàng Claridge, nơi chế biến hơn 10.000 khẩu phần canapé mỗi ngày: “Bạn vẫn sẽ cần món nào đó có vị mặn, tỏa hương mạnh một chút như chanh hay khói, nấm cục hay ớt cay. Nói ngắn gọn, hãy mua vài bịch Twiglets. Sẽ thật tuyệt nếu bạn dùng chúng với champagne đấy.” 

Ở những khách sạn hay quán bar, mục đích của một món ăn nhẹ là giúp cho mọi người gọi nhiều đồ uống và móc hầu bao nhiều hơn.

Nhắc tới snack, tôi chắc hẳn không thể thiếu khoai tây chiên giòn. Mặc dù bất kỳ loại khoai nào đảm bảo được độ giòn đều sẽ phù hợp, nhưng tốt nhất bạn nên nghe theo gợi ý của tôi – Torres Black Truffle. Khoai tây chiên của Torres có vị rất nhẹ, thơm cùng tiếng kêu giòn tan ở mỗi miếng cắn. Hãy tin tôi. Mua một gói đặc sản này gửi cho người thân, gia đình và bạn sẽ không hối hận.

Khoai tây chiên Torres Black Truffle.

Tiếp theo là ô liu. Có khá nhiều lựa chọn và tôi sẽ giúp bạn tổng hợp một số. Manzanilla được cho là lựa chọn cổ điển với vị dịu nhẹ của bơ muối. Nhưng Nocellara đựng trong những hộp màu xanh sáng của hãng Sicilian Castelvetrano lại trông bắt mắt hơn. Còn đối với bếp trưởng Jacob Kenedy của Bocca di Lupo, một tổ hợp sáng tạo từ nguyên liệu đặc trưng xứ Ý với óc chó rang, chanh cắt lát, hương thảo sẽ giúp tôn được vị ô liu nguyên chất. Có lẽ đây là thời điểm thích hợp để thừa nhận rằng, trên hết cả, tôi thích ô liu của nhà hàng Perelló – dùng chúng cùng cam và rau kinh giới sẽ tạo nên một quả bom nổ ngay trong miệng bạn từ miếng đầu tiên. 

Oliu của Sicilian Castelvetrano.

Tôi có thể nói ngay mà không cần nghĩ rằng thịt và phô mai chắc chắn là món ăn tiếp theo. Không gì hấp dẫn hơn một khối Parmesan khổng lồ để khách tùy ý lấy theo nhu cầu. Đầu bếp Stevie Parle của nhà hàng Pastaio thậm chí còn đề nghị bạn lấy một khẩu phần lớn hơn bình thường, bởi giờ đây chẳng ai soi mói về miếng phô mai của bạn nữa.

Các đĩa phô mai hấp dẫn từ La Fromagerie.

Danh hiệu phô mai thượng hạng chắc chắn thuộc về Dairy và La Fromagerie mua tại cửa hàng Neal’s Yard. Đối với thịt chế biến sẵn, nhiều đầu bếp lừng danh sẽ lựa chọn Vallebona. Bản thân tôi sẽ thách thức bất kỳ ai cưỡng lại được món Cornish salami ướp rong biển và rượu táo của Cannon & Cannon, thịt khô ướp dứa và ớt của Worrouershire hay xúc xích nai rừng Scotland của ​​Great Glen.

Thực đơn độc đáo từ Tây Ban Nha – mứt sồi mặn và béo của nhà hàng Barrafina.

Nếu cần món gì đó độc đáo hơn, tôi mời bạn thử thực đơn đến từ Tây Ban Nha với món mứt sồi mằn mặn, beo béo ăn cùng phô mai dê Andalusia theo gợi ý của đầu bếp Angel Zapata Martin. Bạn có thể kết hợp chúng với bánh mì pan con tomate truyền thống của Tây Ban Nha, làm từ cà chua Sicilia chín nướng cùng bánh mì. Đầu bếp Parle sẽ biến tấu một chút bằng cách áp chảo bánh mì sourdough, sau đó rắc một ít muối và phết đậu trắng nghiền trên nền dầu ô liu.

Nước sốt hành lá và ớt đơn giản mà độc đáo trong cuốn sách nấu ăn mới của Alison Roman – Nothing Fancy.

Còn về nước chấm, quan điểm của tôi vẫn là dùng sản phẩm theo mùa thay vì cố định với những loại rau và công thức đã quá quen thuộc. #TheDip là một chuyên mục về nước chấm cao cấp đang được cộng đồng millennial rất ưa chuộng của Alison Roman. Cô còn là chủ hai chuyên mục ẩm thực khác là #TheStew và #TheCookies. Một công thức nước chấm cực dễ khác giúp bạn đưa món ăn tuyệt ngon mà không sợ làm nổ tung căn bếp là hành sốt cay, trong cuốn Nothing Fancy 2019 của Roman. Bản thân tôi thích công thức của Alex Hely – kết hợp phô mai ricotta với chanh, muối, hạt tiêu, dầu ô liu và hạt phỉ nướng, hoặc thay thế muối và chanh bằng mật ong cho một phiên bản ngọt ngào hơn.

Món tempura zero-waste của đầu bếp Neil Campbell.

Cuối cùng và không thể thiếu là canapé. Tôi thích ý tưởng của đầu bếp Neil Campbell về cách tạo ra các món tempura (một loại hình ẩm thực đến từ Nhật Bản, nơi các loại hải sản, rau, củ được tẩm bột mì và rán ngập trong dầu) từ những loại rau còn sót lại trong tủ lạnh nhà bạn (đảm bảo zero-waste), chấm cùng với hạt tiêu Tứ Xuyên và giấm lá chanh. Món gà rán tẩm gia vị và sữa chua của Jason Atherton chắc chắn là món ưa thích nhất trong danh sách của tôi, với khả năng cuốn bay bất kỳ căng thẳng nào.

Oscietra caviar

Trứng cá muối của Gourmet House.

Nhưng nhìn đi nhìn lại, tôi vẫn không thể tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn khi chỉ có một mình. Tôi cảm thấy thiếu vắng thật sự những tiếng nói cười, tiếng cụng ly, hơi ấm của những người bạn. Do đó, có lẽ tôi chỉ nên tự thưởng cho mình một bữa tối với trứng cá muối của Gourmet House và làm ấm chúng bằng hơi ấm bàn tay trước khi thưởng thức. Tất nhiên, phải rửa tay sạch trước khi ăn. Sau đó, có lẽ một ly tequila sẽ là hoàn hảo để làm dịu thần kinh và đưa bước tôi giữa đêm tối cô quạnh.

Bon appetit!

How to spend it


 
Back to top