Sống

Lựa chọn chú ngựa đua đầu tiên của bạn? Đây là cách bắt đầu

Oct 28, 2021 | By Ton Binh

Luôn mơ ước sở hữu một chú ngựa đua? Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về các mẹo và thủ thuật hàng đầu để lựa chọn chú ngựa đầu tiên của bạn…

Nếu bạn là một người đam mê đua ngựa, thì mùa xuân bắt đầu chỉ mang một ý nghĩa. Mùa đua đang đến rất nhanh; và cùng với nó, tất cả sự phấn khích kèm theo, sự mong đợi và hồi hộp mà chỉ một ngày tại các cuộc đua mới có thể mang lại.

Có thể là bạn đã sở hữu một chú ngựa đua, hoặc chia sẻ việc chăm sóc nó: trong trường hợp đó, chúng tôi chúc bạn gặp nhiều may mắn trong mùa giải này. Nhưng cũng có thể là bạn đã luôn giữ kín (hoặc không quá bí mật) ước mơ trở thành chủ sở hữu ngựa đua. Trong trường hợp đó: đây có thể là năm của bạn. Sau những biến động đã qua, chúng ta chắc chắn không thể trách ai vì đã chọn sống trong thời điểm này.

Đó chắc chắn là một khoản đầu tư có khả năng khiến cảm xúc dâng trào và khơi dậy niềm đam mê thực sự cho cuộc sống. “Vào ngày đua, bạn sẽ ở trong bãi tập lắng nghe những lời chỉ dẫn; bạn sẽ cảm thấy bất lực khi các chú ngựa không nghe lời; và bạn sẽ hét lên như chết điếng nếu bị bỏ xa ”chủ sở hữu chia sẻ lâu năm Andrew Gosling nói. “Bạn sẽ cần 2 lá phổi tốt!”

Nghe có vẻ thú vị đúng không? Nhưng chúng tôi biết nó không hoàn toàn đơn giản như vậy. Nói rằng “hãy nắm ngay lấy cơ hội” thì khá dễ (và khi bạn đã chi hàng nghìn bảng Anh để làm như vậy), nhưng đây thực sự là một quá trình.

Vậy thì bạn nên bắt đầu từ đâu, chia sẻ quyền sở hữu ngựa đua, hay mua trực tiếp? Những cạm bẫy cần chú ý hoặc những điểm cần lưu ý là gì? Rất may mắn là chúng tôi đã nói chuyện với những người am hiểu, và chúng tôi có một số lời khuyên từ một số chuyên gia vĩ đại nhất trong ngành cho bạn.

Những bước chập chững đầu tiên? Hãy thử bắt đầu với một tổ chức

Harry Herbert, Chủ tịch & Giám đốc Điều hành tại Highclere Thoroughbred Racing cho biết: “Nó có thể hơi giống một bãi mìn. Đi đâu bây giờ? Đầu tiên bạn tìm hiểu về quyền sở hữu ngựa đua ở đâu? Tất nhiên, bạn có thể đến với The British Horseracing; nhưng ở đây tại Highclere, chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi là một ‘dịch vụ một cửa’ rất tốt, nếu bạn đang muốn bắt đầu những bước đi của mình”

Highclere chuyên về cung cấp dịch vụ. Về cơ bản, điều này có nghĩa là tập hợp các nhóm nhỏ người lại với nhau để sở hữu chung một ngựa đua. Người tham gia sẽ có được tất cả sự thích thú khi sở hữu một chú ngựa đua và trải nghiệm – với chi phí giảm đáng kể.

Quyền sở hữu hợp tác là lựa chọn ưu tiên đối với Andrew, người đã kiếm được thu nhập khá từ khoảng 35 con ngựa trong hơn một thập kỷ sở hữu cổ phần nhỏ với Thurloe Thoroughbreds. Là con trai của Tommy Gosling, một tay đua ngựa đã cưỡi hai chú ngựa thành công và nổi tiếng nhất của Winston Churchill (Colonist và Vienna), Andrew nhớ lại những ngày nghỉ học “dành cho các trường đua ở miền nam nước Anh”.

Theo ý kiến ​​của ông, sở hữu hợp tác là con đường tốt nhất có thể cho bất kỳ ai mới sở hữu ngựa đua; đặc biệt là vì chi phí giảm. “Có câu nói rằng cách duy nhất để kết thúc với ít tiền trong một cuộc đua là bắt đầu bằng số tiền lớn!”, Ông ấy chỉ đùa thôi. “Đó là lý do tại sao một tổ chức sẽ là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người, ít nhất là ban đầu. Bạn có thể tham gia vào một tổ chức cung cấp dịch vụ với chi phí thấp hơn nhiều ”.

“Bạn phải dựa vào tính chính trực của tổ chức …”

Highclere có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận khi bạn xem xét quyền sở hữu hợp tác. Herbert nói: “Cho dù bạn đang giao dịch với bất kỳ công ty liên kết nào, bạn đều phải dựa vào tính chính trực của họ,” Herbert nói. “Nó phải có một hồ sơ mà sự thành công đã được chứng thực, và rõ ràng là luôn có một cái tên tốt trong ngành. Trong những năm qua, chúng tôi đã có một số nhà vô địch châu Âu, chúng tôi đã có một nhà vô địch thế giới – và mỗi năm, chúng tôi đưa ra một số con ngựa rất tốt mà mọi người có thể đầu tư một cách hiệu quả với số tiền rất ít. ”

Giao tiếp là trọng tâm của Highclere; để trở thành chủ sở hữu tổ chức ở đây chắc chắn sẽ không phải là một trải nghiệm thụ động. Đó là quyền sở hữu chủ động, theo mọi nghĩa của từ này. Herbert giải thích: “Chúng tôi đóng vai trò là người quản lý đường đua đối với từng cá nhân. Chúng tôi liên tục nghe điện thoại, [và tổ chức] các chuyến thăm ổn định – những điều ‘đằng sau hậu trường’ cực kỳ quan trọng như một phần không thể thiếu của quyền sở hữu ngựa đua. Đi xem đàn ngựa của bạn, [bạn có thể] ở trong các phòng của Câu lạc bộ Jockey, ăn một bữa tối vui vẻ … và sáng hôm sau, [bạn sẽ] đi ra ngoài và phi nước đại, xem con ngựa của bạn được tập luyện, gặp gỡ huấn luyện viên; nhiều đặc quyền khác.”

Và thật an toàn khi nói rằng Highclere có một số người giỏi nhất trong ngành. “Ở đây, chúng tôi [có] John Warren – cố vấn về ngựa của Nữ hoàng và anh rể tôi – và cháu trai tôi Jake, người đã thừa hưởng rất nhiều từ con mắt đặc biệt của cha mình khi lựa chọn những con ngựa tốt nhất,” Herbert giải thích. “Và sau khi sử dụng những huấn luyện viên hàng đầu, chúng tôi sẽ đưa [những con ngựa] đến Royal Ascot.”

Nếu bạn đang muốn quyền sở hữu hoàn toàn, nhất định phải có chuyên gia tư vấn

Tất nhiên, có thể bạn đã luôn mơ ước được mua một con ngựa đua của riêng mình; và đây chắc chắn là một lựa chọn khả thi. Nhưng nếu bạn chưa từng sở hữu một con ngựa đua nào trước đây, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn có tất cả những người kinh nghiệm xung quanh mình.

Đây là quan điểm của Sam Hockenhull, Trưởng bộ phận Hedging tại nhà thầu Fitzdares . “Nếu bạn đang bắt đầu, có thể bạn sẽ chọn Yearling Sales tại Tattersalls , vào tháng 10,” anh ấy nhận định. “Nhưng bạn không thể chỉ đi lang thang trong đó và bắt đầu đưa tay lên. Tìm ai đó đã ở đó và mua ngựa, người có thể làm cho quá trình đó dễ dàng hơn. Nếu bạn có một đại lý có thể trả giá cho bạn, điều đó sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. ”

Điều quan trọng là bạn phải có các chuyên gia xung quanh mình nếu bạn đang thực hiện một khoản đầu tư đáng kể như vậy; ít nhất là bởi vì có rất nhiều thực tế để xem xét, khi nói đến việc chọn một chú ngựa đua. Hockenhull đề cập rằng danh sách ‘những gì cần tìm kiếm’ ở một con ngựa có thể là vô tận: “lỗ mũi lớn, dài, vai dốc và vai cao” chỉ là một vài ví dụ, và đó là trước khi bạn thậm chí còn chưa biết về cách quan sát ngựa đi bộ và di chuyển.

Tuy nhiên, ông ấy nói rằng có thể có những lĩnh vực mà các đại lý hoặc người huấn luyện có thể sẵn sàng thỏa hiệp; và thỏa hiệp này có thể là sự khác biệt giữa giá hai hoặc ba con số. “Theo một số huấn luyện viên – nếu bạn đang nhìn vào một con ngựa – đừng bận tâm nếu chân của chúng quay vào trong một chút. Rõ ràng, nếu bạn đang mua một con ngựa chưa từng làm gì trước đây, bạn sẽ muốn nó chạy thẳng về phía trước; nhưng đó là điều mà mọi người sẽ bỏ qua”.

Tuy nhiên, Hockenhull muốn nhấn mạnh rằng không phải lúc nào cũng rất thực tế. “Nghe có vẻ sến sẩm, bạn muốn có một con ngựa mà bạn thích vẻ ngoài của nó. Và bạn sẽ thấy rằng, nếu bạn đi lang thang trong khu bán hàng, bạn có thể yêu cầu ai đó dắt ngựa ra – và cách nó nhìn bạn, cách bạn nhìn nó… bạn có thể chỉ nghĩ: ‘Ừ. Đây đúng là con ngựa ấy’. Và hy vọng rằng huấn luyện viên hoặc đại lý của bạn ở đó để nói với bạn rằng: ‘Vâng, không cần lãng phí thời gian: đây là con ngựa mà chúng ta có thể chọn.”

Điều quan trọng nhất? Hãy vui vẻ

Có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi giá cả và danh sách dài các lưu ý: nhưng điều quan trọng đối với bất kỳ chủ sở hữu ngựa đua mới nào cũng cần nhớ, đơn giản là sự vui vẻ và tận hưởng quá trình này. Xét cho cùng, nó là một môn thể thao – và thể thao là giải trí, ở cốt lõi của chúng. Một con ngựa đua không phải là nguyên nhân gây ra căng thẳng hoặc tức giận; đó là một phương tiện mà bạn có thể làm phong phú cuộc sống của mình.

Andrew nói một cách say mê: “Sở hữu một con ngựa, hoặc chia sẻ quyền sở hữu, sẽ mang lại cho bạn những cung bậc cảm xúc mà khó có thể tìm thấy [ở nơi khác]. Bạn sẽ thấy hào hứng và nghiên cứu việc lai tạo, đặt tên cho con ngựa của bạn, khi xem nó phi nước đại khi nó chuẩn bị cho cuộc đua. Một sân đua khi những con ngựa được dẫn ra vào buổi sáng là một nơi thực sự kỳ diệu. ”

Đám đông háo hức trong vòng đua đầu tiên của giải đua Sky Bet Supreme Novices’ Hurdle Race;Cheltenham Festival Champion Day, Vương quốc Anh – ngày 13 tháng 3 năm 2018 Jed Leicester cho The Jockey Club

Hockenhull hoàn toàn đồng ý. “Bạn không mua một con ngựa đua để kiếm tiền. Bạn mua nó bởi vì bạn nhận được rất nhiều niềm vui từ nó.” Và khi Hockenhull nói về quá trình mua một con ngựa, sự nhiệt tình của anh ta rất dễ nhận ra. “Bạn sẽ cảm thấy giống như một – như một đứa trẻ trong một cửa hàng đồ ngọt!” anh ấy cười. “Khi bạn xuất hiện, và có một ngàn con ngựa để bạn ngắm nhìn, và bạn đang nghĩ: ‘Tôi phải đưa một trong những con ngựa này về nhà’. Tôi không biết nó là gì; nhưng bất cứ khi nào bạn mua một cái gì đó mà bạn thực sự muốn, đó sẽ là niềm vui, phải không nào? ”

“Bạn nên cảm thấy như một đứa trẻ trong một cửa hàng bán kẹo…”

Và sự tận hưởng là trọng tâm và linh hồn của toàn bộ quy trình sở hữu hợp tác tại Highclere. “Nếu bạn đến Cartier với 20 ngàn đô, bạn đang mong đợi một điều gì đó khác biệt một chút; và tại Highclere, điều đó rất quan trọng đối với chúng tôi,” Herbert nhấn mạnh. “Bạn sẽ gặp một số người thực sự thú vị; chúng tôi có chủ sở hữu từ mọi tầng lớp. Và từ những cuộc diễu hành đầy khao khát của chúng tôi, đến những buổi dã ngoại trong bãi đậu xe của chủ sở hữu tại Royal Ascot, đến những bữa trưa và bữa tối riêng tư… [có] tất cả những thứ liên quan đến niềm vui được trở thành cổ đông của Highclere. ”

Nếu một điều chắc chắn là sở hữu một con ngựa đua – hoặc chia sẻ quyền sở hữu một con ngựa đua – sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. “Một trong những ngày tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi là khi con ngựa tốt nhất của tôi, Baltic Knight, giành chiến thắng trong cuộc đua vào một ngày trọng đại,” Andrew nhớ lại. “Đó là gần tám năm trước, và tôi nghĩ về nó khá nhiều mỗi ngày.”


 
Back to top