DINING LIBRARY

Dùng bữa như Hemingway tại nhà hàng lâu đời nhất thế giới

May 17, 2021 | By Ton Binh

Trong những khoảnh khắc cuối cùng của Ernest Hemingway trong The Sun also Rises, người đọc được mời ngồi lên ghế bên cạnh ‘ole Hem tại Sobrino de Botín ở Madrid, một quán ăn không chỉ nổi tiếng với món lợn sữa và món rioja alta thả rông. Có tuổi đời hơn 300 năm, nơi này đang giữ kỷ lục là nhà hàng lâu đời nhất thế giới…

Xây dựng từ năm 1725 (đến nay đã 296 tuổi), ngay từ khi bước vào, nhà hàng bốn tầng đã tràn ngập mùi thơm từ các món ăn truyền thống của vùng Castilian. Chàng văn sĩ Hemingway đã trìu mến đặt cho nhà hàng tên gọi  “Botín”.

Cháu trai của đầu bếp người Pháp Jean Botín đã mua lại tòa nhà vào thế kỷ 18,  sau đó, ông biến nó thành một quán trọ với một nhà hàng thịnh soạn với cái tên bày tỏ lòng kính trọng đối với gia đình ông:  Sobrino de Botín. Nhưng dòng dõi của Botíns đã qua đời, để lại ngọn đuốc được truyền lại vào năm 1930 cho gia đình Gonzalez danh tiếng, đã chứng tỏ là người thừa kế xứng đáng của lò nướng gỗ mang tính biểu tượng hiện nay của họ.

(Thực đơn)

Nhà hàng có ba phòng ăn: phòng Castilla, bodega và phòng Felipe IV. Mỗi góc của không gian đều được bao phủ bởi gạch được sơn tinh xảo, gạch cũ hoặc sàn kẻ ô vuông. Quầy bar được sơn màu đỏ đậm với một chiếc máy tính tiền cổ, và những bức tường bếp phủ đầy kệ gỗ.

Không chỉ Hemingway, một loạt các nhân vật được yêu mến nhất trong lịch sử, từ Jacqueline Kennedy Onassis đến Francisco Goya – người sau này từng làm việc trong nhà bếp trước khi trở thành một họa sỹ nổi tiếng thế giới đều đã từng là thực khách. Nơi đây còn sở hữu một hầm rượu thế kỷ 17.

Gia đình Gonzalez đã điều hành được ba thế hệ – và có lẽ họ cũng không có kế hoạch để điều hành một nhà hàng 300 năm lịch sử.

Chắc chắn, Botín hiện là một thỏi nam châm thu hút khách du lịch. Nhưng đó cũng là một trong những điều kỳ diệu bất thường mà Madrid làm rất tốt: phục vụ những du khách có đôi mắt tinh tường và người dân địa phương với cùng một cảm giác thích thú của thế giới cũ. Nếu bạn tò mò, chiếc bàn mà chàng văn sĩ Hemingway vẫn ngồi đó hàng đêm được đặt ở góc phòng dưới chiếc đồng hồ cúc cu.


 
Back to top