CITY GUIDE

Dining Library: AKUNA – Dòng chảy đại dương giữa lòng Sài Gòn

Dec 10, 2024 | By Stephanie Nguyen

AKUNA là một nhà hàng fine-dining vừa khai trương vào tháng 7 vừa qua. Tọa lạc tại tầng 9 của khách sạn Le Méridien Saigon, AKUNA sở hữu một vị trí đắc địa để thực khách có thể nhìn ngắm ra toàn cảnh Sài Gòn về đêm, trong khi thưởng thức những bữa tiệc ẩm thực mang đến bởi đầu bếp Sam Aisbett, người từng hai năm liên tiếp đạt 1 sao Michelin và từng sở hữu một nhà hàng nằm trong danh sách Asia’s 50 Best.

Không gian nhà hàng AKUNA tại tầng 9, khách sạn Le Méridien Saigon

Không gian kín kẽ nằm trên tầng 9 tiếp đón thực khách bằng cảm giác trang nhã đầy đẳng cấp. Bước qua cánh cửa gỗ là một căn phòng lớn rộng 400m2, nơi đập vào mắt đầu tiên là một đảo bếp bóng loáng ở trung tâm.

Tùy vào sở thích và gout thưởng thức mà khách có thể chọn cho mình những chỗ ngồi khác nhau. AKUNA sẵn sàng đáp ứng mọi mong muốn riêng biệt cho bữa tối. Nếu là người yêu sự kín đáo, bạn có thể chọn một góc bàn riêng tư bên cạnh cửa sổ, nơi ánh sáng tinh tế được chiếu vừa đủ lên mặt bàn, giúp bạn giữ lại “bí mật” cho những câu chuyện. Ngược lại, nếu bạn là người ưa thích sự sôi động, hãy thử chỗ ngồi cạnh đảo bếp và bạn sẽ tha hồ chiêm ngưỡng mọi công đoạn chế biến của những món ăn công phu. Nơi này sẽ trở thành sân khấu chính khiến bữa tối của bạn thêm phần hấp dẫn.

Phong cách hiện đại với màu xanh biển chủ đạo của không gian ngay lập tức đưa bạn trôi dạt ra giữa đại dương bao la. AKUNA trong ngôn ngữ của dân tộc bản địa Úc, có nghĩa là “dòng nước chảy”, vì thế, mọi chi tiết trong nhà hàng đều được tính toán kỹ lưỡng để lấp đầy tâm hồn bạn bằng “nước”. Từ hàng đèn chùm khổng lồ làm từ 1.200 ống pha lê tinh xảo mô phỏng những dòng chảy tinh khiết, đến những bức tranh màu acrylic sáng bừng lên trong bóng tối, mỗi bức là một mảnh ghép tạo nên tổng thể dòng sông Sài Gòn rộng lớn. Sự thanh lịch hài hòa, đi cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp của đội ngũ khiến người khách ngay lập tức cảm thấy hài lòng để bắt đầu bữa tối cao cấp.

Sam Aisbett – Đầu bếp quốc tế trót yêu ẩm thực Việt 

Đầu bếp Sam Aisbett có sở thích đi khắp trong cùng ngõ hẻm để khám phá các món ăn Việt Nam

Là một đầu bếp Michelin với hơn hai mươi năm kinh nghiệm làm việc ở những nhà hàng nổi tiếng thế giới, Sam Aisbett là cái tên được nhiều thực khách quốc tế tín nhiệm, cũng như… kiếm tìm suốt nhiều năm qua.

Sau thành công với nhà hàng Whitegrass ở Singapore, Sam bất thình lình biến mất. Sự biệt tích của anh khiến nhiều người lo lắng, nhưng Sam chẳng bận tâm, bởi anh còn đang mải mê khám phá thế giới ẩm thực theo cách riêng của mình. Táo bạo, mạnh mẽ và giàu đam mê, Sam không giới hạn bước chân khám phá ở bất kỳ quốc gia nào. Nhưng sau hơn hai năm vòng quanh thế giới, anh đã “va” vào Việt Nam.

Đối với Sam, ẩm thực đường phố với những món ăn đầy sôi nổi của nó vẫn luôn là chất đốt cho ngọn lửa nấu nướng trong anh. Nhưng ẩm thực đường phố Việt khiến Sam đặc biệt thích thú. Dành ra ba năm để đi dọc khắp Việt Nam với câu hỏi thường trực: “Làm sao để tôi sử dụng nguyên liệu này?” cuối cùng Sam cũng tìm được nguồn cảm hứng để sẵn sàng làm nóng căn bếp chuyên nghiệp một lần nữa. Một ý tưởng mới. Một nhà hàng theo phong cách hoàn toàn mới. Và AKUNA ra đời.

Chuyến phiêu lưu giữa những “dòng chảy” ẩm thực

AKUNA phục vụ set menu 5 món và 7 món, với hai lựa chọn pairing cùng rượu. Thực khách không hề được báo trước họ sẽ bước chân vào hành trình như thế nào, bởi một khi “dòng chảy” đến, người ta không có cách nào khác ngoài nhảy thẳng vào nó và đón nhận mọi thứ.

Hương vị mạnh mẽ ngay từ món ăn đầu tiên sẽ khiến những ai chưa chuẩn bị cảm thấy bất ngờ, nhưng những tinh thần ham phiêu lưu, ưa khám phá sẽ ngay lập tức thích thú. Mọi thứ hoàn toàn khớp với tinh thần của người dẫn đầu. AKUNA không phải là những con sóng nhỏ bình yên chịu khuất phục trước nhịp điệu của đại dương, mà nó cùng lúc chính là đại dương, và là những con sóng lớn sẵn sàng vẫy vùng.

Thực đơn của AKUNA luôn chứa những thành phần nguyên liệu độc đáo

Một bữa tối được thiết kế cẩn thận đến từng chi tiết mặc dù đâu đó, người ta vẫn có thể cảm nhận tinh thần “ham chơi” của vị “thuyền trưởng” và “phi hành đoàn”. Mỗi món ăn được bà trí tỉ mỉ như một tác phẩm nghệ thuật, trong khi các nguyên liệu phức tạp được nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo nên sự đa dạng về kết cấu và hương vị. Không có một lộ trình báo trước cho những trạm dừng chân, mà mỗi món ăn tiếp theo sẽ là một khám phá hoàn toàn mới mang đến cung bậc cảm xúc hoàn toàn khác so với trước đó.

Món Ngan om đỏ – Sò lụa hấp

Bữa tối của AKUNA đưa thực khách đi từ non cao đến biển xanh sâu thẳm để khám phá màu sắc kỳ thú của thế giới tự nhiên. Sự hào hứng được nâng bậc bằng những công thức kết hợp độc đáo, đặt trên những bộ dụng cụ ăn vô cùng thú vị. Một con dao được làm từ vỏ bom, một cặp dao nĩa cực ngắn, một đôi đũa bằng pha lê trắng,… Mỗi dụng cụ đều có một câu chuyện riêng và đều là những tác phẩm nghệ thuật ngẫu hứng mà Sam vô tình bắt gặp trên hành trình khám phá của anh.

Ẩm thực của AKUNA mang đậm phong cách Modern Australian, kết hợp cùng kỹ thuật chế biến tinh tế từ Nhật Bản, nhưng tinh thần phiêu lưu và sự liều lĩnh của người đầu bếp vẫn thể hiện rõ rệt trong từng điểm nhấn sáng tạo của nguyên liệu Việt Nam. Giữa những nốt nhạc mạnh mẽ và đầy cảm hứng, người ta sẽ bất ngờ bắt gặp thịt ngan Hà Nội, sá sùng Quảng Ninh hay cá sấu đến từ trang trại Hoa Cà,… được đưa vào món ăn một cách ngẫu hứng, và giai điệu sôi động của đường phố dường như được gói gọn trong những hình hài đầy tinh tế.

Lá thư tay của Chef Sam Aisbett

Với lựa chọn wine pairing, thực khách sẽ có thêm trải nghiệm món ăn ở một tầm cao mới. AKUNA mang đến hai menu rượu – Australian Pairing được tuyển lựa bởi chính Chef Sam, và Global Pairing do Head Sommelier Huyền Hà chọn lọc. Nếu so với độ náo nhiệt trong từng món ăn, thì những chai vang được uống kèm cũng sôi động không kém. Hãy chuẩn bị cho những sự bùng nổ không báo trước khi chất men trong rượu khuếch đại những cảm nhận vị giác và thổi bùng mọi cảm nhận, hứa hẹn một chuyến hải trình đầy phấn khích cho đến giây phút cuối cùng.

Ảnh: Nhà hàng AKUNA


 
Back to top