DINING LIBRARY

Hành trình trải nghiệm fine dining và tinh túy ẩm thực tại Akuna

Jan 27, 2024 | By Ton Binh

Trải nghiệm fine dining tại nhà hàng Akuna đưa thực khách bước vào hành trình đầy xúc cảm thỏa mãn mọi giác quan, từ không gian sang trọng, cách bày trí ánh sáng, đến nghệ thuật kể chuyện thể hiện trong mỗi món ăn được pha trộn tinh tế từ nhiều nền ẩm thực trên thế giới.

Open Kitchen với dãy bàn bằng gỗ tuyệt đẹp là điểm nhấn của nhà hàng

Đi cùng thực khách trong hành trình là Bếp trưởng Sam Aisbett, người đã dẫn dắt Akuna đạt giải thưởng New Opening of the Year Award 2023 của La Liste 1000 và Top 25 Nhà hàng do tạp chí Robb Report bình chọn.

Kể chuyện fine dining bằng không gian và nghệ thuật trang trí món ăn

Nằm tách biệt tại tầng 9 khách sạn Le Meridien Saigon, câu chuyện về Akuna bắt đầu từ giây phút tôi bước chân vào sau cánh cửa. Ngay lập tức, đập vào mắt tôi là chùm ánh sáng được thiết kế vô cùng tuyệt diệu, tựa như dòng nước bao phủ lấy đảo bếp mở lộng lẫy. Ánh đèn thành phố dường như cũng dịu dàng hơn so với hình ảnh phản chiếu của chùm đèn trên mặt kính cửa sổ, mang lại cho tôi một xúc cảm huyền diệu khó tả, như bước vào lòng đại dương rộng lớn.

Ngay giữa nhà hàng là đảo bếp mở được làm bằng đá cẩm thạch trắng, cùng dãy bàn dài làm từ gỗ quý tự nhiên. Tôi chọn cho mình một chỗ ngồi tại đây để được chiêm ngưỡng tận mắt “màn biểu diễn” của những người đầu bếp. Tuy vậy, vẫn có thể phóng tầm mắt ra ô cửa kính rộng hướng về cầu Ba Son nối liền hai bờ sông Sài Gòn, đem lại cảm giác thư thái giữa sự náo nhiệt của thành phố.

Thực đơn 6 món phong cách quốc tế, cảm hứng văn hoá Việt

Tại Akuna, wine pairings rất được chú trọng nhằm tạo ra sự đẳng cấp cho nhà hàng

Thực đơn tasting 6 món của Bếp trưởng Sam có đặc thù là rất nhiều kết cấu (texture) và hương vị (flavor), Head Sommelier Huyền Hà dành rất nhiều thời gian để lựa chọn dòng rượu thích hợp đi với từng món ăn (wine pairings) từ bộ sưu tập rượu vang độc đáo của nhà hàng.

Tôi chọn set rượu Úc, vì rất tò mò về hương vị rượu đến từ quê hương của Sam, đặc biệt là khi kết hợp với đồ ăn. Và tôi đã không lầm với lựa chọn đó. Từng đi nhiều bữa tiệc thử rượu vang quốc tế, tôi bất ngờ với cách chọn rượu đi kèm với món ăn tại Akuna. Những chai vang được chọn đều làm tôn lên những tầng hương “bị chìm” của món ăn, hay đơn giản là đánh thức vị giác cùng thăng hoa.

Trước khi vào món chính, tôi được khởi động với một số món ăn kiểu canape, đẹp đến mức không nỡ ăn. Ấn tượng là món khoai tây chiên hình ống ăn cùng taramasalata, một loại sốt Hy Lạp có thành phần trứng cá hồi và nước chanh, vị chua phù hợp để khởi đầu bữa ăn. Quả thật sau khi thử món phụ này, tôi thấy nó quá tuyệt nên háo hức chờ đợi cảm xúc sẽ dâng trào khi tới món sau.

Món chính đầu tiên là sashimi cá ngừ vây xanh lấy cảm hứng từ món chả giò Việt Nam. Từng lát cá ngừ được tạo hình và trang trí với chiếc nón lá truyền thống làm từ củ cải. Đi kèm là một ly rượu Piccadilly hương chanh vàng và táo xanh, thơm phảng phất mùi vanille, mùi bánh mì nướng và một chút creamy hài hòa cùng vị mặn mòi của biển cả.

Sashimi cá ngừ vây xanh lấy cảm hứng từ món chả giò Việt Nam

Những giây phút tiếp theo đầy sự bất ngờ và thú vị, tôi chưa từng nghĩ cá sấu có thể được chế biến thành đặc sản qua bàn tay của Bếp trưởng Sam. Mỗi chiếc lưỡi cá sấu chỉ dài chừng 20 cm, có kết cấu giòn và lạ miệng, được trang trí đẹp mắt kinh ngạc. Lưỡi cá sấu thái lát dùng kèm cháo gạo Nhật, thêm lòng đỏ trứng ngâm, rưới nước dùng nấu từ phần đuôi, kèm ly rượu vang Pinot Noir tới từ nước Úc, có hương vị của trái cây đỏ tươi mát như cherry đỏ, dâu tươi, dâu tằm, thoảng nốt trầm của mùi lá ẩm sau mưa, mùi nấm, thảo mộc nhẹ nhàng.

Món lưỡi cá sấu thái lát tạo điểm nhấn đặc biệt trong thực đơn 6 món

Sau món chính thứ tư với chim cút chần bơ kèm hạt kê chua, củ cải trắng, củ cúc vu, rượu oloroso là món bò Wagyu Úc từ nhà David Blackmore. Phần thăn nội được nấu chín tái, đi cùng dưa cải chua, salad, và ly rượu vang đỏ từ nho Shiraz nước Úc, có hương thơm phảng phất giống như các loại quả đen thoảng mùi tiêu trắng, hài hoà với hương vị đậm đà của món ăn. Bếp trưởng Sam đã sử dụng món dưa truyền thống của Việt Nam với loại thịt bò đặc biệt nhất xứ Úc, tạo nên món chính cuối cùng làm tôi  “gục ngã” bởi vị ngon lạ khó tả.

Kết thúc bữa tiệc là bánh souffle hương mít, bánh meringue thạch mít có chứa rượu rum. Đi kèm với món tráng miệng là ly vang Moscato sủi nhẹ hương trái cây chín nhiệt đới, giúp thanh tẩy vị giác để thưởng thức món ăn trọn vẹn.

Món ăn được nấu từ niềm hạnh phúc

Bếp trưởng Sam và đội ngũ mang tới trải nghiệm sáng tạo

Bếp trưởng Sam Aisbett chia sẻ: “Tại Akuna, tôi nấu và phục vụ những gì thực sự làm mình hạnh phúc. Khách hàng sẽ được thấy một Sam Aisbett đích thực qua từng món ăn, và tôi đang cực kỳ mong đợi.”

Điều thú vị nhất ở Akuna, có lẽ nằm ở việc Sam chưa từng ngơi nghỉ trong công cuộc sáng tạo nghệ thuật ẩm thực. Tasting menu luôn được đổi mới theo từng món chứ không đổi toàn bộ, hoặc biến tấu trong nguyên liệu, hoặc cách trình bày kết hợp cùng wine pairings để Akuna luôn có những điều mới lạ đưa thực khách từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Cuộc nói chuyện ở quầy bếp mở cùng Sam trước khi ra về khiến cho tôi chẳng thể cưỡng lại được thôi thúc muốn quay lại vào lần sau.

Những món ăn tại Akuna khó mà tìm thấy nơi nào khác, bởi Bếp trưởng Sam cùng đội ngũ lấy cảm hứng từ con người và nguyên liệu Việt Nam theo những trải nghiệm rất riêng, với sự tự do sáng tạo không giới hạn. Nghệ thuật nấu ăn, trình bày món ăn tại Akuna thực sự đã bước lên một tầm cao mới, với những màn trình diễn vượt xa sức tưởng tượng về cái đẹp của nhiều người.

Tìm hiểu thêm về Akuna tại đây.


 
Back to top