Sống / Ecoxury

ECOXURY: Vì sao đảo El Nido là thiên đường sinh thái đáng chú ý nhất toàn cầu?

Apr 26, 2020 | By Trang Ps

Cuốn tiểu thuyết đình đám The Beach của tác giả người Anh Alex Garland được lấy cảm hứng từ đảo El Nido, được mệnh danh là nàng thơ cuối cùng của Philippines, những người đã biến khu vực và các đảo xung quanh nó thành cộng đồng sáng tạo thịnh vượng, bền vững và có ý thức sinh thái.

Làm thế nào El Nido trở thành một thiên đường ý thức sinh thái

Chúng ta vẫn thường ngây ngất khi nghĩ đến El Nido, nơi những khối núi vôi hùng vĩ tỏa sáng trong ánh nắng mặt trời, nước biển trong vắt một màu và cát phẳng lỳ trải dài miên man. Bầu trời chuyển từ cam sang vàng, fuchsia dữ dội và đỏ máu, sự thanh thản và bình yên phản chiếu xuống lòng đại dương tĩnh lặng. El Nido xứng danh với tên gọi “thiên đường sinh thái trong mơ”.

Thiên đường sinh thái El Nido 

Túi cát điểm vịnh Bacuit, được khám phá tốt nhất bằng thuyền

Trong số tất cả 7.461 hòn đảo tuyệt đẹp ở Philippines, Palawan thường được gọi là biên giới tận cùng của đất nước, tự hào với đa dạng sinh học và đặc biệt là không giống với bất cứ nơi nào tại khu vực Đông Nam Á. Trên mũi phía Tây Bắc Palawan chính là El Nido, nơi dường như đã bị thời gian quên lãng. Lấy tên gọi từ tổ yến, El Nido nổi tiếng với những rừng rậm nhiệt đới hoang dã, bãi biển ẩn, đầm phá bí mật và làn nước trong xanh như pha lê, mời gọi con người khám phá những bí mật dưới đáy đại dương xanh.

Những vách đá vôi lởm chởm và những vũng nhỏ ẩn giấu đặc trưng của El Nido, Palawan

Đây cũng là khu vực tiên phong cam kết địa phương về việc duy trì và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Nhờ hệ sinh thái đa dạng, Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF) và các cơ quan chính quyền địa phương và quốc tế đã cùng nhau nỗ lực biến El Nido thành khu bảo tồn biển. Vào năm 1996, Khu bảo tồn tài nguyên được xây dựng, chính thức bảo tồn 36.000 ha đất và 54.0000 nước biển trong và xung quanh El Nido.

Một góc xa xôi của El Nido

Vẻ đẹp của El Nido mời gọi và quyến rũ du khách thập phương trong nhiều thập kỷ. Người Philippines và nước ngoài đã ở lại đây để dựng xây những doanh nghiệp nhỏ, khách sạn, nhà nghỉ dọc theo các bờ biển lớn, mang đến cho El Nido sức thu hút mộc mạc và khó cưỡng.

Chúng tôi đã trải nghiệm cuộc sống về đêm mát mẻ, lộng gió, và có thể tìm thấy ở Sava Beach Bar những loại cocktail đặc biệt cũng như chương trình DJ trực tiếp. Vịnh Bacuit đẹp như tranh vẽ, khiến lòng ai nấy thổn thức không yên. Kể từ đó, tôi đã trở thành du khách thường xuyên của El Nido, trong khi đó, bạn bè và đối tác kinh doanh của tôi đã chuyển đến El Nido toàn thời gian để quản lý doanh nghiệp.

Khách sạn nhỏ Maremegmeg Beach Club, nơi có lối đi trực tiếp đến dải cát tốt nhất

Khách sạn Maremegmeg Beach Club, nơi có lối đi trực tiếp đến dải cát đẹp nhất

Ngoài việc tăng thêm giá trị sáng tạo cho cộng đồng của hòn đảo, vẻ đẹp của El Nido đã truyền cảm hứng cho nhiều người về du lịch sinh thái và tác động của môi trường đến du lịch.

Sau khi Tổng thống Duterte đóng cửa Boracay trong 6 tháng để làm sạch khu vực vào năm 2018, Boracay đa trở thành câu chuyện cảnh báo cho tất cả các hòn đảo khác tại Philippines. Alex Garland đang sống ở El Nido khi ông viết cuốn tiểu thuyết đình đám The Beach vào năm 1996. Phiên bản điện ảnh năm 2000 do Leonardo DiCaprio đóng vai chính được quay tại Maya Bay, điều trớ trêu là Maya Bay đã bị tàn phá bởi dòng khách du lịch kéo đến nườm nượp và buộc phải đóng cửa vào năm 2018. Chúng tôi không hề muốn điều tương tự xảy ra ở đây.

Khách được đảm bảo tầm nhìn toàn cảnh vịnh Bacuit tại The Birdhouse

El Nido mở cửa lần đầu vào những năm 1980, khi tập đoàn tiên phong du lịch sinh thái Ten Knots Group phát triển khu nghỉ dưỡng sang trọng cách đó 12 km, mở cánh cửa đến phần còn lại của hòn đảo. Vào năm 1995, công ty đã thuê Mariglo Laririt để giám sát các nghiên cứu khoa học về sức khỏe cũng như hệ sinh thái trên cạn và trên biển, nhằm xác định việc mở rộng sẽ tác động đến môi trường như thế nào.

Ngọc trai South Sea được thu hoạch tại Palawan bởi Jewelmer

Ngọc trai South Sea.

Bên trong cửa hàng Kalye Artisano đầy màu sắc ở Lio, nơi bán đồ thủ công địa phương

Bên trong cửa hàng Kalye Artisano đầy màu sắc ở Lio, nơi bán đồ thủ công địa phương

Tôi yêu thích động thái tôn trọng thiên nhiên và môi trường của công ty, đặc biệt là môi trường dưới nước vì đó là một phần không thể thiếu trong văn hóa của họ. Sau đó, họ đã phát triển một cơ sở xử lý nước thải và lắp đặt phao neo để bảo vệ các rạn san hô. Nhiều khu nghỉ dưỡng cũng có động thái tương tự nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững tại El Nido.

Mariglo Laririt, giám đốc phát triển bền vững của Tập đoàn Ten Knots

Mariglo Laririt, giám đốc phát triển bền vững của Tập đoàn Ten Knots

Vẻ đẹp của El Nido là nguồn cảm hứng bất tận cho những người uốn nắn nó từ một kho báu tự nhiên gồ ghề thành cộng đồng sáng tạo năng động. Khi khách du lịch bắt đầu khám phá El Nido, chúng ta cần thúc đẩy trách nhiệm và ý thức sinh thái giữa người dân và du khách.  Hy vọng nhiều người  sẽ nhận ra rằng có một sự kêu gọi cao hơn chuyến phiêu lưu bình thường, đó là bảo vệ trái tim mà El Nido mãi mãi phụ thuộc vào: thiên nhiên.

asiatatler

 
Back to top