Sống

Giám đốc sáng tạo Tim Phạm: “Thiền giúp tôi đứng ra xa để có cái nhìn bao quát rõ ràng hơn”

Dec 29, 2019 | By Trang Ps

Trò chuyện cùng Tim Phạm trong chuyến du lịch bền vững ECOXURY Getaway do Luxuo.vn tổ chức đến Movenpick Resort Cam Ranh, chúng tôi cảm nhận rõ rệt bầu năng lượng tĩnh lặng và thư thái toát ra từ anh. Là người hướng nội và xem “nghệ thuật là cả cuộc sống”, Tim Phạm có cách cân bằng tinh thần rất riêng mà con người hiện đại trong kỷ nguyên 4.0 cần lắng tâm suy ngẫm.

 

 

Bất cứ ai yêu quý và theo dõi Tim trong quãng thời gian nhất định đều cảm nhận chất “thiền tịnh” trong những gì anh chia sẻ. Ấy là bức ảnh tĩnh vật phô diễn cốc nước, trái cây và bình hoa trong góc phòng rèm trắng lấp lánh ánh nắng dịu nhẹ, ấy là mặt hồ trong trẻo và bình an được bao quanh bởi những hàng cây xanh yên lành xung quanh, ấy là Tim bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật trong viện bảo tàng, phòng tranh hay bất cứ nơi đâu cho anh cảm giác trở về với sự lắng đọng trong tâm hồn.

“Sở thích của tôi là vẽ. Hồi xưa tôi có vẽ màu nước, giờ công nghệ phát triển, tôi vẽ trên Ipad nhiều hơn. Ước mơ của tôi là mở một viện bảo tàng nghệ thuật. Tôi nhận thấy giá trị nghệ thuật có sức ảnh hưởng và lan tỏa mạnh mẽ, là một chỗ mà người ta có thể trở về để tìm kiếm ý nghĩa ‘tịnh’ và ‘lặng’.” – Tim Phạm chia sẻ.

Chào anh Tim Phạm! Anh có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại của mình?

Tôi là đồng sáng lập kiêm Giám đốc sáng tạo của T-Studio và đồng sáng lập Nấp Saigon hostel. Lúc trước, có một thời gian tôi chuyên tâm theo thời trang nhưng sau đó cảm giác bản thân không thuộc về lĩnh vực ấy. Tôi nhận biết thế mạnh của bản thân là graphic design, từ đó, chúng tôi thành lập một design studio tập trung vào graphic. Là Giám đốc sáng tạo, công việc chính của tôi là khi có một dự án về công ty, tôi bắt đầu nghiên cứu về mảng đó, công ty đối thủ là ai và khách hàng muốn hướng đến sản phẩm như thế nào. Từ đó, tôi lên ý tưởng và “brief” lại với các bạn thiết kế để các bạn tập trung làm việc.

Là người làm sáng tạo, theo anh, một tác phẩm như thế nào thì được xem là có giá trị?

Theo quan niệm của tôi, một tác phẩm nghệ thuật có giá trị khi nó đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Nếu tác phẩm chỉ đơn thuần phục vụ sở thích “ích kỷ” của nghệ sĩ ấy và không mang đến cảm xúc nhật định nào cho người thưởng thức, tôi nghĩ ấy là tác phẩm vô dụng. Cái đẹp của một tác phẩm nằm ở chỗ, người vẽ cũng có thể cảm được, người thông hiểu về nghệ thuật cũng có thể cảm nhận được, và ngay cả người bình thường cũng có thể đắm say và hứng thú với nó.

Cái đẹp của một tác phẩm nằm ở chỗ, người vẽ cũng có thể cảm được, người thông hiểu về nghệ thuật cũng có thể cảm nhận được, và ngay cả người bình thường cũng có thể đắm say và hứng thú với nó.

Tôi sợ nhất những người nghệ sĩ sáng tác những tác phẩm không tạo ra ý nghĩa nào. Có những người vẽ tranh trừu tượng và bảo rằng “đây là một tác phẩm trừu tượng”, nhưng sâu thẳm trong họ chưa hiểu trừu tượng là gì. Nếu họ không biết mình đang làm gì với tác phẩm ấy, đó đã là một tác phẩm thất bại.

Chìm đắm trong công việc sáng tạo như thế, anh đã cân bằng cuộc sống của mình bằng cách nào?

Nghệ thuật là một phần trong cuộc sống của tôi, và sáng tạo nghệ thuật là cách giúp tôi cân bằng cuộc sống. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, người nghệ sĩ như tôi cần biết “update” bản thân, phải quan sát thế giới đang làm gì để phát triển chính mình và sự nghiệp của mình.

Lúc trước, tôi có chơi cầu lông, nhưng bây giờ, tôi tự tập ở nhà như hít đất, dạo bộ… là chính. Con người chỉ có thể cân bằng khi họ vận động, và thể thao là một trong 13 loại vận động đó. Đi bộ, leo cầu thang, leo tường… đều là những hình thức vận động. Chúng ta không nhất thiết đến phòng gym hay học yoga thì mới gọi là vận động.

Nghệ thuật là một phần trong cuộc sống của tôi, và sáng tạo nghệ thuật là cách giúp tôi cân bằng cuộc sống.

Được biết, có một thời gian anh tập thiền. Cơ duyên nào đã dẫn anh đến với loại thực hành tâm linh này?

Cũng có khoảng thời gian áp lực trong công việc, cùng với đó là những rối ren khác trong cuộc sống, tôi đã quyết định dọn lên Đà Lạt sống trong vòng một tháng, ngắt kết nối internet và mạng xã hội hoàn toàn để trở về lối sống nguyên thủy giản dị. Ý định ban đầu đơn thuần là vậy, nhưng tại gia đình mà tôi ở, họ vừa ăn chay, cô chủ lại vừa tập thiền, nên tôi đã học tập và theo đuổi lối sống ấy.

Tôi lên mạng tìm hiểu thêm về phương pháp thiền tịnh cơ bản và thực hành thiền 30 phút mỗi ngày, sau một tháng, tâm trí tôi bỗng trở nên nhẹ nhàng, mọi gánh nặng như đã được “dọn dẹp” tối đa, để lại khoảng trống cho những ý nghĩ và giá trị tích cực.  Tôi không rõ có phải mình đã trưởng thành lên, nhưng mọi thứ diễn ra hoàn hảo giống như tôi có cơ hội đứng ra xa để có cái nhìn bao quát rõ ràng hơn.

Thiền định giúp tôi có cơ hội đứng ra xa để có cái nhìn bao quát rõ ràng hơn.

Hiện tại, tôi vẫn giữ thói quen thiền tịnh. Tôi không phải là người chuyên sâu về thiền nhưng tôi hiểu thiền là tập trung vào hơi thở và giữ cho tâm trí bình lặng, không suy nghĩ. Tôi thấy ở Nhật Bản, người ta có cách thiền giản đơn là cứ ngồi không vậy thôi, từ đó, năng lượng được tái tạo giúp tinh thần con người trở về trạng thái cân bằng.

Theo anh, lối sống cân bằng có tầm quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của mỗi người?

Tôi nghĩ, ai ai trong chúng ta cũng khao khát một cuộc sống cân bằng, từ bề ngoài vào bề trong. Cái cân bằng trong tinh thần quyết định tất cả, vì nếu chiều sâu của chúng ta bị quấy nhiễu, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bề rộng. Tất nhiên, điều ngược lại cũng hoàn toàn đúng. Ngoại cảnh đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của từng cá nhân trên toàn cầu.

Công việc sáng tạo đòi hỏi bản thân tôi phải thật sự tập trung, nhưng đôi khi bị xoáy theo guồng quay công việc, khiến tôi giật mình nhận ra dường như mình đã quên hít thở. Việc nín thở khi làm việc đã diễn ra trong trải nghiệm của tôi, khiến tôi nhận ra rằng việc hít thở đúng quan trọng đến như thế nào. Tương tự như hít thở, thiền định giúp tôi đứng ra xa để nhìn tổng thể, từ đó cho bản thân quan điểm khách quan và lạc quan.

Trong nhịp sống hối hả hôm nay, dù bạn đang sống ở đâu, hãy tìm cho mình một điểm đến địa lý cho bạn cảm giác bình yên nhất, như: chùa, công viên nhiều cây xanh,… Khi căng thẳng, hãy tắt hết điện thoại và dạo bộ khoảng một tiếng đồng hồ dưới những tán cây, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Khi không ngủ được, hãy lấy một cuốn sách ra đọc. Khi bức bối không thể tập trung, hãy thiền định hoặc tập thể dục. Vì khi đó, ta đang trong quá trình lấy lại cảm giác cân bằng.

Cám ơn anh vì những chia sẻ thú vị!


Mövenpick Resort Cam Ranh là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao được chính thức khai trương vào tháng 12/2019, trải dài trên 800m bờ biển đẹp nhất Bãi Dài, mang đến cho khách lưu trú nhiều tùy chọn nghỉ dưỡng hướng biển tuyệt đẹp từ phòng khách sạn hạng sang, biệt thự có hồ bơi riêng đến căn hộ dịch vụ trực diện biển. Dự án thuộc sự quản lý của Tập đoàn Mövenpick Hotels & Resorts (Thụy Sỹ).


 
Back to top