Sống

Lý Quí Khánh & Duravit: Sự cộng hưởng của những cái tôi nguyên bản

Mar 04, 2024 | By LUXUO

“Cá tính” và “bản năng” là những gì nhà thiết kế Lý Quí Khánh miêu tả về mình, đó cũng chính là điều tạo nên phong cách và tính nguyên bản trong nghệ thuật của Lý Quí Khánh.

Gặp gỡ Lý Quí Khánh trong một buổi chiều xuân tại showroom vừa mới hoàn thiện của Duravit tọa lạc tại đường Lê Duẩn, Lý Quí Khánh kể về cơ duyên bất ngờ giữa anh và Duravit, một thương hiệu nội thất phòng tắm trăm tuổi, tiên phong với những bộ sưu tập phòng tắm tinh hoa được thiết kế bởi các tên tuổi hàng đầu thế giới. Bộ sưu tập thời trang từ Lý Quí Khánh & Duravit chính là sự va chạm và giao thoa của những cá tính mạnh mẽ và đậm chất nguyên bản.

Cơ duyên nào đưa Lý Quí Khánh đến với Duravit?

Khánh phải thú thật là Khánh rất là ngạc nhiên vì sự kết hợp đặc biệt này. Khánh chưa bao giờ nghĩ rằng một công việc mang tính chất mềm mại của vải vóc lại có thể cùng đồng hành với những sản phẩm nội thất mang dáng hình cứng cáp của chất liệu ceramics – men sứ.

Tưởng chừng nội thất nhà tắm chỉ là những nhu cầu đơn giản và vô cùng hạn chế trong tính sáng tạo nhưng khi Duravit chia sẻ về tầm nhìn và những giá trị của thương hiệu thì Khánh đã thực sự cảm nhận được sự đồng điệu ở đây. Được mời hợp tác và đồng hành cùng Duravit trong sự kiện ra mắt showroom lớn nhất Đông Nam Á của Duravit thật sự là mối duyên lành với Khánh, bởi đây chính là buổi ra mắt của những con người yêu nghệ thuật và yêu sự hưởng thụ, là điểm chạm giữa thời trang và “living bathroom”.

Lý Quí Khánh mong muốn thể hiện cá tính của mình như thế nào trong bộ sưu tập dự kiến sẽ hợp tác cùng Duravit lần này?

Khánh luôn luôn có một phong cách là “rất Khánh”. Là một nghệ sĩ, Khánh sẽ không đi theo một xu hướng nào vì Khánh nghĩ một nghệ sĩ chỉ thành công khi mà mình là nguyên bản.

Đây vừa là ưu điểm vừa là khuyết điểm khi đem tới sự nổi bật cho Khánh nhưng đồng thời sẽ tạo ra sự cạn kiệt trong sáng tạo khi không dựa vào xu hướng. Đây là lý do Khánh cũng cần phải dành nhiều thời gian và không  gian để làm mới bản thân với living bathroom.

Tính nguyên bản này khi được đặt trong một môi trường mà sự tôn vinh cái đẹp, tính thanh lịch và lấy con người làm trung tâm vô hình chung sẽ tạo nên một sự cộng hưởng – sự cộng hưởng ấy có thể là sự hòa quyện vào nhau nhưng cũng có thể là sự bùng nổ của những nguyên tố cùng dấu để tạo ra những dấu ấn khác lạ. Khánh rất mong chờ để được đón nhận những cảm nhận của mọi người.

Lý Quí Khánh sẽ đưa dấu ấn của mình vào trong Flagship Showroom lớn nhất Đông Nam Á được Duravit phát triển dựa trên triết lý đánh thức tinh hoa với concept “The Elite House” – “Ngôi Nhà Tinh Hoa” như thế nào?

Khánh nghĩ mình rất là may mắn khi có được cơ hội để học hỏi và thẩm thấu thêm về tinh hoa của thế giới với vai trò vừa là một nhà thiết kế nội thất vừa là một nhà thiết kế thời trang Việt khi hợp tác cùng Duravit.

Trong tinh hoa có tinh tế còn hoa ở đây như là hoa tay vậy. Đối với Khánh, tinh hoa là sự hội tụ của những nghệ nhân, sự tinh tế và tinh túy nhất, đầy hoa tay và đầy tính thẩm mỹ.

Trong các thiết kế của Lý Quí Khánh từ trước giờ, mọi người sẽ thấy tính nhu và cương, bởi Khánh rất thích sự cân bằng. Cũng như âm dương hòa hợp, Khánh tin rằng những thiết kế mang đậm tính Á Đông của mình sẽ tạo nên một tổng hoà đặc biệt khi được trưng bày cùng với các bộ sưu tập phòng tắm với những giá trị tinh hoa đến từ bề dày lịch sử phát triển của một nhãn hàng hơn 200 năm tuổi: sự tinh tế của các bộ sưu tập đến từ những nhà thiết kế hàng đầu của phương Tây, và hơn hết cả là sự hòa quyện của yếu tố con người, của đôi bàn tay của những nghệ nhân và triết lý vị nhân sinh của nó.

Bắt đầu cuộc trò chuyện có nhắc tới  “living bathroom”, anh có thể chia sẻ thêm về khái niệm này không?

Khánh là một người chú trọng vào không gian sống, sống là phải trọn vẹn. Khánh nghĩ nhiều người thường bỏ quên những khoảng không gian và thời gian một mình, đó là thứ chúng ta có thể tìm được ở living bathroom. Tại sao một “bathroom” (phòng tắm) lại không thể sang trọng, lịch lãm và đầy tính nghệ thuật và đa năng như một không gian sống – “living room” (phòng khách)  Đây cũng là khái niệm mới mà con người được lấy làm trung tâm của Duravit mà Khánh rất thích.

Là một người nghệ sĩ, Khánh cũng dành phần lớn thời gian một mình, nằm trong bồn tắm, nghe nhạc, uống rượu hay cắm một bình hoa tươi để tận hưởng và tìm cảm hứng. Nhưng Khánh nghĩ không chỉ nghệ sĩ đâu, nếu chúng ta ai đủ yêu bản thân thì sẽ để dành ra một khoảng không gian và thời gian như Khánh tại phòng tắm để tái tạo năng lượng.

Vậy Lý Quí Khánh sẽ đưa bộ sưu tập của mình vào thế giới “living bathroom” như thế nào?

Đó là tính Art – Nghệ trong bộ sưu tập của Khánh và cả của Duravit. Duravit là thương hiệu đầu tiên khai sinh ra khái niệm “bộ sưu tập” cho thiết bị phòng tắm của hãng. Mỗi BST phòng tắm của Duravit lại mang tới nhiều cảm xúc khác nhau, nhất là những sản phẩm thuộc dòng Artisan Lines vì do chính bàn tay của những nghệ nhân tài hoa tạo nên. Đằng sau mỗi bộ sưu tập là sự sáng tạo và đam mê của mỗi nhà thiết kế, được thẩm thấu và cảm nhận bằng tất cả các giác quan của người nghệ nhân và đưa người dùng vào thế giới cảm thụ.

Một cảm xúc thì không đủ để Lý Quí Khánh truyền tải trong sự kiện sắp tới. Nó cần tới sự giao thoa về cảm xúc, sự đồng điệu về triết lý và sâu hơn cả là sự tôn vinh cho cái đẹp. Những bộ trang phục của Lý Quí Khánh sẽ được trưng bày và sắp đặt nghệ thuật qua bàn tay của Nhiếp ảnh gia trẻ Sapochee. Đây sẽ là một trải nghiệm khác lạ so với những gì Khánh từng làm.

Trong các BST trước Lý Quí Khánh luôn đưa các chất liệu truyền thống vào BST vậy thì anh có dự định đem chất liệu bản địa vào dự án lần này không?

Khi được tới tham quan showroom của Duravit, thấy được những thiết kế và sự sắp đặt hài hòa được lấy cảm hứng từ nghệ nhân làm gốm thủ công thì Khánh đã cùng Duravit nghĩ tới một nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập chính là Ngũ Hành – một khái niệm rất quen thuộc với văn hóa Á Đông. Bản chất các nguyên tố kim – mộc – thủy – hỏa-thổ cũng đóng góp phần nào vào quá trình tạo nên gốm và men sứ.

Từ ý tưởng đó, cộng hưởng với những hình dáng của những bộ sưu tập phòng tắm của Duravit, Khánh cùng Sapochee đã quyết định tạo ra  những tác phẩm thời trang ứng dụng, kết hợp với không gian được sắp đặt tinh tế, mang tính nghệ thuật đương đại giao thoa với văn hóa Á Đông. Vậy nên BST lần này sẽ không mang những silhouette – những dáng hình mà mọi người từng thấy ở Khánh trong các bộ sưu tập trước.

Lý Quí Khánh có thể tiết lộ một chút về tác phẩm mà anh tâm đắc nhất không?

Là một người bố, người mẹ phải chọn thương đứa con nào thì rất là khó nhưng Khánh rất thương quá trình tạo ra những đứa con này.

Quá trình thực hiện dự án khá là đặc biệt với Khánh vì đây là lần đầu tiên Khánh được công tác với một nghệ sĩ trẻ khác cũng như là một thương hiệu nội thất. Khánh nghĩ 3 cái đầu sẽ không bao giờ thua một cái đầu và đây cũng là một trải nghiệm để Khánh được học hỏi và có những góc nhìn mới về thời trang và nghệ thuật.

Bản thân quá trình tạo nên BST kết hợp nghệ thuật sắp đặt này đã khiến những tác phẩm như một người kể nên câu chuyện của showroom Duravit trong buổi khai trương.

Liệu dự án lần này sẽ là một dấu ấn và một kỷ niệm đẹp trên hành trình làm nghề của Lý Quí Khánh?

Khánh nghĩ rằng đây là một kỷ niệm đẹp và là một động lực để Khánh khám phá bản thân mình nhiều hơn. Không chỉ dừng lại ở vải vóc mà còn vượt xa hơn, “out of the box’, bởi nghệ thuật là không có rào cản. Bộ sưu tập lần này cũng là một lời cảm ơn của Lý Quí Khánh dành cho Duravit đã tin tưởng và tạo cơ hội cho Khánh có thể sáng tạo một cách tối đa trong một sự kiện đặc biệt, đánh dấu hành trình của thương hiệu tại Việt Nam, mở ra một trang mới cho sự cộng tác thăng hoa.

Là một người yêu nghệ thuật và có niềm đam mê, cũng như được đào tạo về lĩnh vực nội thất, dự án hợp tác này Khánh nghĩ là một sự may mắn và một cơ duyên. Khánh không nghĩ một cơ duyên đẹp như vậy mà lại ngắn hạn nên rất mong trong tương lai Duravit và Khánh sẽ còn có những sự kết hợp dài hạn, sự cộng tác của những người yêu cái đẹp.

Bộ sưu tập thời trang Lý Quí Khánh x Duravit sẽ được trưng bày dưới sự sắp đặt của Nhiếp ảnh gia thời trang Sapochee tại sự kiện Khai trương Flagship Showroom Duravit vào ngày 14/03/2023 tại địa chỉ 1 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh.


 
Back to top