Bếp nhà LUXUO (Kỳ 2): Bữa ăn chuẩn Michelin cùng bếp trưởng Gucci
Không một bữa ăn qua loa nào có thể đem lại trải nghiệm tuyệt vời và dấu ấn nếu không dành thời gian chuẩn bị và đầu tư công sức. Ngay cả khi ở nhà, LUXUO sẽ cùng các bếp trưởng của nhà hàng lớn hướng dẫn bạn làm món ăn chuẩn bị 5 sao. Ở kỳ thứ 2, chúng tôi mời bạn tham gia cùng bếp trưởng Karime López tại nhà hàng Gucci Osteria để tự tay chế biến một bữa ăn đúng chuẩn sao Michelin tại nhà.
Thời gian cách ly xã hội vừa qua đã giúp nhiều người phát hiện ra niềm đam mê nấu ăn của mình. Hàng loạt diễn đàn ẩm thực xuất hiện, bên cạnh đó là sự hưởng ứng của nhiều đầu bếp sao Michelin khắp thế giới mà nổi bật là Massimo Bottura đã khiến cho phong trào nấu ăn tại nhà sôi nổi hơn bao giờ hết.
Nấu ăn không chỉ để thỏa mãn cơn đói, mà còn là một phương thức tuyệt vời để thể hiện bản thân hay cân bằng cảm xúc. Facebook, YouTube và Instagram là nơi quy tụ nhiều tâm hồn yêu ẩm thực. Nhà mốt Gucci với nhà hàng Gucci Osteria cũng không đứng ngoài sân chơi. Bếp trưởng nhà hàng, một học trò của Massimo Bottura, Karime López sẽ hướng dẫn ba công thức nấu ăn chuẩn sao Michelin dễ như chơi tại nhà.
LUCKY FENNEL
Mì sốt kem thì là
Đầu bếp Lopez chia sẻ: “Tôi nghĩ đến món ăn này bởi nó sử dụng nguyên liệu chủ yếu là thì là, một loại rau theo mùa dễ tìm. Bên cạnh đó cũng có khá nhiều câu chuyện thú vị xung quanh loại rau này.
Trong lịch sử Hy Lạp và La Mã, cây thì là được xem là biểu tượng cho sức mạnh, sự sống. Mọi người đều tin nó đem lại may mắn. Trong những câu chuyện La Mã cổ đại, những đấu sĩ La Mã khi thêm thì là vào món ăn sẽ làm tăng khả năng chiến thắng trên đấu trường. Sau khi chiến thắng, họ cũng được tặng một vương miện làm từ vòng hoa thì là.
Đây cũng là lý do tại sao tại Gucci Osteria, chúng tôi đặt tên cho món ăn này là Lucky Fennel (Thì Là May Mắn).”
Thành phần (dành cho 2 người)
- 4 cọng thì là cho sốt kem
- 2 cọng thì là thái nhỏ
- 2 con tôm đỏ
- 200g thì là dại
- 20 hạt hồ trăn
- 1 trái chanh
- Tinh dầu chanh
- 400g tinh dầu hạt
- Dầu olive Extra Virgin
- Muối
- 100g pasta
Chế biến sốt kem
- Rửa và cắt thì là, hấp ở 90°C trong 2 giờ
- Xả lại thì là bằng nước sau khi nấu chín, trộn với dầu hạt và muối cho đến khi sánh mịn
- Cho hỗn hợp vào bộ lọc chinois có lưới mịn
Chế biến dầu thì là
- Trộn 400g dầu hạt với 200g thì là
- Nấu hỗn hợp trong chảo với nhiệt độ 80°C
- Dùng túi bắt kem lọc hỗn hợp qua bộ lọc chinois có lưới mịn
Chế biến hạt hồ trăn
- Nướng quả hồ trăn trong lò ở 190°C trong 4 phút
- Nghiền nhỏ hạt hồ trăn
Chế biến món ăn cuối cùng
- Nấu chín pasta trong khoảng 5 phút, cho thêm ít muối
- Xả pasta rồi đảo trong chảo trong 3 phút, từ từ cho hỗn hợp kem thì là và dầu chanh vào để sợi mì ngấm đều
- Nêm thêm gia vị và thì là thái nhỏ
- Ướp tôm với dầu Evo và vỏ chanh. Cắt mỗi con thành 6 miếng.
Trình bày
Tạo một lớp lót bằng hạt hồ trăn nghiền, sau đó đặt hỗn hợp pasta sốt kem thì là lên trên, khéo léo để hỗn hợp tạo thành hình trụ đứng. Xếp 6 miếng tôm đã cắt nhỏ lên trên cùng, rắc thêm hồ trăn và thì là thái nhỏ. Hoàn tất trang trí với lá thì là tươi.
POLLOCK
“Tôi chọn công thức này vì nó khá dễ làm với thành phần nguyên liệu hầu như có sẵn tại nhà. Thông thường, chúng tôi không dùng gluten cho món này, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng bột mì đa năng, nếu muốn.
Đây là một công thức khá thú vị, bởi bạn có thể thay đổi hỗn hợp chính bằng các nguyên liệu đang có trong tủ lạnh tại nhà, chẳng hạn thay thế các loại rau hay thịt bạn yêu thích. Màu sắc cuối cùng được tạo ra sẽ vô cùng đẹp mắt, trông giống như một tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Jackson Pollock vậy. Do đó, chúng tôi đặt tên món này là Pollock.”
Thành phần & Quy trình chế biến
Sốt cà chua Datterino
- 100g cà chua vàng Datterino
- 2 thìa dầu olive Extra Virgin
- 5g tỏi xắt nhuyễn
- 2 lá húng tây (basil)
- Muối
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi nóng thì cho tỏi và húng tây, cuối cùng thêm cà chua và nêm gia vị nhẹ, nấu đều trong 20 phút.
Sốt tiêu đỏ
- 100g tiêu đỏ
- 2 thìa dầu olive Extra Virgin
- 5g tỏi xắt nhuyễn
- 1 lá nguyệt quế
- Muối
Nướng tiêu đỏ không hạt bằng lò nướng tại 180°C trong 40 phút. Lấy tiêu ra, gọt vỏ và nấu trong chảo dầu đã phi tỏi cùng lá nguyệt quế. Sau đó, lấy lá nguyệt quế ra và tiếp tục nấu cho đến khi hạt tiêu hòa quyện với nước sốt, nêm thêm chút muối.
Sốt cải cầu vồng
- 100g cải cầu vồng
- Nước nấu ăn
- Muối
Luộc cải trong nước muối 2 phút rồi làm mát với nước lạnh. Lấy một nửa số cải cắt nhỏ để làm nhân món ăn, nửa còn lại ninh nhừ với nước để tạo hỗn hợp nước sốt cải cầu vồng.
Sốt Béchamel
- 250g sữa
- 15g bột bắp
- 25g bơ
- 2g hạt nhục đậu khấu
Nấu sôi sữa với hạt nhục đậu khấu với lửa nhỏ. Chuẩn bị bơ và bột ngô, sau đó đổ hỗn hợp sữa nhục đậu khấu vào, vừa đổ vừa đánh nhẹ để hòa tan mọi thành phần, nêm thêm chút muối.
Miếng pasta
- 100g bột không gluten (hoặc bột mì đa dụng)
- 1 trái trứng
Đánh đều bột với trứng rồi để yên cho kết dính trong 30 phút. Đổ hỗn hợp ra khuôn và cắt miếng theo kích cỡ mong muốn. Sau đó nấu chín trong nước muối trong khoảng 2 phút.
Nhân món ăn
- 50g phô mai Ricotta
- 50g cải cầu vồng cắt nhỏ
- 10g dầu Evo
- Muối
Trộn đều hỗn hợp với tất cả nguyên liệu và làm ấm.
Trình bày
Sử dụng một chiếc đĩa sâu để đặt miếng pasta đầu tiên vào giữa, đổ nhân lên trên rồi thêm miếng pasta thứ hai. Cuối cùng, trang trí bằng những loại nước sốt đã chế biến theo bất kỳ phong cách nghệ thuật nào mà bạn thích.
KHACHAPURI
Bánh mì phô mai Georgia
Công thức này rất dễ thực hiện vì thành phần nguyên liệu vô cùng cơ bản, bao gồm trứng, bột và những gì còn sót lại trong tủ lạnh nhà bạn.
Thành phần (cho 4 người ăn)
- 300g bột
- 2g muối
- 2g đường
- 4g men khô
- 80 ml sữa ấm
- 100 ml nước ấm
- 300 g phô mai nghiền (feta, mozzarella, parmigiano hoặc bất kỳ loại phô mai nào bạn thích)
- 20 ml sữa
- 3 quả trứng
Chế biến
- Dùng một tô để trộn bột mì với muối. Dùng tô thứ hai để trộn sữa ấm, nước ấm, đường và men khô. Sau đó trộn hai hỗn hợp này với nhau cho đến khi chúng tạo thành hỗn hợp mềm mịn.
- Để im hỗn hợp trong 1 tiếng. Nếu muốn bột mềm hơn, hãy để thêm 1 tiếng nữa. Kích thước hỗn hợp sẽ tăng khoảng 2 đến 3 lần.
- Chia bột làm hai phần. Rắc bột mì lên bàn rồi cán bột thành hình chữ nhật mỏng. Cuốn hai mép bột lại rồi bóp nhọn hai đầu để tạo thành hình chiếc thuyền. Dùng giấy nến để lót bột và chờ bột cứng.
- Trộn tất cả các loại phô mai vào nghiền nát với sữa và lòng đỏ trứng cho phần nhân bánh. Rải đều nhân lên đế bánh rồi cho vào lò nướng ở 190°C trong khoảng 20 phút.
- Đập một trái trứng lên phần nhân bánh chín, nướng thêm 5 phút.
- Bày biện thành quả và thưởng thức.