DINING LIBRARY

Mido Cafe – Một biểu tượng truyền thống lâu đời của Hong Kong biến mất

Jul 31, 2022 | By Ton Binh

Thông tin về việc ngừng kinh doanh của Mido Cafe – một trong những quán cà phê truyền thống lâu đời nhất ở Hong Kong thông báo ngừng kinh doanh – khiến người dân tại đây tiếc nuối khôn nguôi. Nhiều người được thấy đứng bần thần trước cửa tiệm rất lâu và rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối của họ trên các tài khoản mạng xã hội.

Mido Cafe (Tea Restaurant) được hiểu là một dạng nhà hàng bình dân rất phổ biến ở Hong Kong, quán cà phê phục vụ món ăn kết hợp giữa Trung Quốc và phương Tây, được gọi là Cha chaan teng. Đây là địa điểm ăn uống không chỉ đã thuộc về nếp sống không thể thiếu với người dân Hong Kong, mà còn là nơi khám phá ẩm thực Hồng Kông rất được yêu thích của người du lịch.

Năm 2007, Cha Chaan Teng được đề xuất để trở thành di sản văn hoá phi vật thể UNESCO. Một số món ăn và thức uống hay được gọi nhiều nhất ở các cửa hàng Cha chaan teng đó là sandwiches, bánh tart trứng, trà sữa uyên ương, trà sữa kiểu Hong Kong, cơm chiên dương châu… Chúng ta có lẽ cũng không còn quá xa lạ với những cái tên kể trên vì rất nhiều người cũng sớm quen với chúng qua các tựa phim TVB nổi tiếng. Quán ăn nước ngoài với ẩm thực phương Tây không thiếu ở Hong Kong nhưng những quán Cha Chaan Teng vốn đã hiếm nay lại còn ngừng kinh doanh. Thế nên không lạ khi rất nhiều người dân thể hiện sự tiếc nuối của họ.

Mido Cafe vốn là cái tên nức tiếng trên phố Du Mã Địa kể từ khi mở cửa từ năm 1950. Nay sự biến mất của nó cũng đồng nghĩa ta mất đi một biểu tượng Hong Kong, sở hữu nội thất và kiến ​​trúc nổi bật. Thông báo chia tay các thực khách của Mido Cafe được viết bằng tiếng Hoa, dán ngoài cửa cùng với hình ảnh một con mèo trong cửa hàng đang ngồi trên một trong những chiếc bàn mang tính biểu tượng của Mido Cafe.

Thông điệp ngắn gọn đánh dấu một lưu ý sâu sắc khi mở đầu rằng: “Đời người có bao nhiêu lần 10 năm, vậy mà bằng một cách nào đó, Mido Cafe đã tồn tại ở đây được 72 năm. Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, hít thở một chút. Xin hãy nhớ rằng sau ngày hôm nay, vẫn sẽ có một ngày khác và nhiều thập kỷ sau nữa”.

Sau đó, ghi chú trích dẫn một cách hài hước lời bài hát từ bản hit “Hai Gum Sin La” (See You Later) năm 2021 của nhóm nhạc địa phương MC Soho và Kidney: “Được rồi, hẹn gặp lại sau, tạm biệt. Vĩnh biệt thật lâu…” Và thông điệp kết thúc bằng: “Nếu số phận cho phép, chúng ta sẽ gặp lại nhau…” Đối với một số nhiếp ảnh gia, địa điểm này là một tụ điểm của rất nhiều cuộc gặp gỡ nhiếp ảnh từ đầu những năm 2000. Thậm chí, có rất nhiều người nói rằng trong vô thức họ không quan tâm đến món ăn, mà chỉ đến nhà hàng vì kiến trúc và nội thất vốn đã quá thân quen và đầy hoài niệm.

Mido Cafe được người dân công nhận là một quán cà phê thời gian thực sự đại diện cho thẩm mỹ của thập kỷ. Bên trong là sàn lát gạch màu xanh lam, các tấm kính màu, bàn màu xanh bạc hà và các gian hàng ăn uống bằng gỗ, tất cả đều nằm trong một tòa nhà ở góc cong – một phong cách kiến trúc phổ biến ở Hong Kong vào những năm 1950 và 1960.

Bài: Trương Huyền My

 
Back to top