Sống

Phương pháp trị liệu bằng hơi thở

Mar 25, 2019 | By Trang Ps

Giống như thiền, thời gian gần đây trị liệu hơi thở được khám phá như là một phương pháp bí ẩn nhưng hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cả thể chất và tinh thần. 

Ai cũng hiểu rằng, hơi thở thực sự rất quan trọng. Nếu bạn tập thiền, yoga hay bất cứ hoạt động thể dục thể thao nào, một trong yếu tố quan trọng nhất là hơi thở. Ngay cả những hoạt động nghệ thuật như ca hát cũng coi hơi thở là yếu tố quyết định.

Thở thì mỗi người đều biết, đó là hoạt động mà chúng ta không cần phải học kể từ khi chào đời. Chính vì thế, tôi đã nghi ngờ về việc trả tiền cho ai đó để họ dạy tôi về phương pháp thở. Nhưng cũng chính vì nghi ngờ, tôi phải trải nghiệm một khóa học thật sự. Vào một ngày đẹp trời, tôi rời khỏi nhà để tham gia một buổi tập thở được điều hành bởi Breathpod.

Breathpod cũng là cái tên lớn nhất trong điều trị bằng hơi thở lúc bấy giờ. Công ty được thành lập bởi Stuart Sanderman, cựu DJ, nhà môi giới chứng khoán, người từng tự tìm lại hơi thở sau khi rơi vào căn bệnh trầm cảm dữ dội sau khi bạn gái anh qua đời vì bệnh ung thư.

Lúc ấy, rất may là  Stuart hãy còn tỉnh táo để nhận ra tình trạng sức khỏe của mình. Anh đã thử hầu hết mọi liệu pháp điều trị, và bén duyên với một lớp học thở trị liệu. Stuart quyết định rủ mẹ đến học nhân dịp lễ Ngày của Mẹ. “Bà ấy rất thích yoga và những thứ tương tự như thế”! – Stuart chia sẻ.

Sau một thời gian ngắn tập luyện, Stuart cảm nhận rằng trị liệu bằng hơi thở giúp anh khám phá sợi dây kết nối với người bạn gái đã mất, vượt qua nỗi đau mà anh đã kìm nén bấy lâu.

Trải qua những tháng ngày miệt mài rèn luyện hơi thở và nhận thức được hiệu quả của phương pháp trị liệu này, Stuart quyết định thành lập Breathpod, tổ chức các khóa học trị liệu bằng hơi thở dành cho cá nhân và các công ty lớn như Nike, Google và Calvin Klein.

Vậy trị liệu bằng hơi thở là gì?

Stuart tổ chức lớp học trong một căn phòng được thiết kế như phòng tập yoga. Mỗi người nằm trên một tấm thảm kết hợp chăn và gối để cảm giác thoải mái hơn. Lớp học bắt đầu với một số bài tập khởi động hữu ích cho hoạt động thở, đi kèm với bản nhạc bespoke để làm lạnh tâm trí.

Sau đó, Stuart dẫn dắt mọi người hít thở với cường độ cao, hay thở quá mức (overbreathing) và thở ra siêu thoải mái mà không nghỉ giữa chừng. Đây cũng là cách làm thoáng tinh thần và cơ thể, không gây khó thở theo nghĩa đen. Thở theo cường độ mạnh là sự thông khí, hiểu theo nghĩa kĩ thuật, vì lúc ấy, không khí sẽ tràn vào cơ thể nhiều hơn là ra ngoài.

Trị liệu bằng hơi thở đòi hỏi bạn phải điều chỉnh hơi thở theo những cách nhất định để làm lạnh tâm trí, thông qua những cảm xúc im lìm để tăng khả năng hít thở sâu mỗi ngày.

Nhiều người hiểu nhầm rằng hít thở quá mức là dấu hiệu của rối loạn và căng thẳng, nhưng Stuart trấn an: “Tôi đảm bảo nó an toàn. Có nhiều nghiên cứu khoa học thực hiện về tình huống thở quá mức này. Chúng ta thu về nhiều không khí sạch hơn, có một sự thay đổi về nồng độ canxi trong bản thân mỗi người”.

Thở quá mức được thực hiện trong vòng 5 phút. Bạn hít vào thật sâu và sau đó thở ra, điều này cũng kích hoạt 7 luân xa.

Theo đức tin trong đạo Hindu và đạo Phật, luân xa là các vùng năng lượng rộng lớn trong cơ thể, có chức năng điều khiển các thuộc tính tâm linh của chúng ta. Người ta cho rằng có cả thảy 7 luân xa, 4 luân xa ở phần trên cơ thể điều khiển đặc tính tinh thần và 3 luân xa ở phần dưới điều khiển các đặc tính bản năng. Trị liệu hơi thở theo hình thức thở quá mức sẽ giúp mở luân xa, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Trong khóa học, hiệu ứng “mở luân xa” sẽ diễn ra khác nhau và mỗi người sẽ trải nghiệm một cảm giác đặc biệt khác.

Một số cảm giác vật lý như chọc ghẹo, ù, rung động cơ thể là những biểu hiện cảm giác tiềm năng. Một số người nhận thấy mình đang cười tít mắt, khóc hết nước mắt hay thậm chí là tức giận. Thở quá mức giải phóng rất nhiều cảm xúc không lành mạnh. Đối với Stuart, quá trình này khiến anh cảm giác lâng lâng, đôi lúc cơ mặt và tay có chút râm ran.

Liệu phát trị liệu bằng hơi thở đang mở rộng và phát triển

Từng bị nghi ngờ, nhưng hiện nay trị liệu bằng hơi thở đã có được lòng tin nhờ những chứng thực đến từ các trung tâm, tổ chức, cá nhân uy tín. Những khóa học Breathwork ngày càng phổ biến.

“Con người thấy những phương pháp trị liệu truyền thống đang không  thực sự cộng hưởng với họ nữa, vì vậy khi đến với trị liệu bằng hơi thở, họ đã đặt rất nhiều câu hỏi, nhiều trong số chúng có liên quan đến trầm cảm và tâm lý lo âu”. – Alex Holbrook, nhà sáng lập trang web mang tên Otherness, chia sẻ.

Trị liệu bằng hơi thở chính là sử dụng hơi thở để quản trị cảm xúc. Cho dù đó là một hơi thở dài hay một hơi thở lớn, tâm trí dường như có sự gắn kết với hơi thở.

Hơi thở giúp chúng ta nghĩ đến một không gian vĩ mô hơn, hơi thở là sức sống kết nối đời sống động vật và thực vật. Nếu bạn đang gặp rắc rối với những phương pháp tâm linh khác như thiền, thì trị liệu bằng hơi thở là một lựa chọn tốt vì nó dễ dàng hơn nhiều, và mỗi người đều đã có nền tảng về nó từ lúc mới sinh ra.

Hiện tại, Breathpod tổ chức các lớp học hàng tuần và hàng tháng ở khắp thành phố London. Tôi nghĩ trị liệu hơi thở sẽ còn vượt biên giới để được đón chào ở những quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

TRANG PS (Theo i-D)


 
Back to top