DINING LIBRARY

#StayHome: “Yêu Bếp” trong thời gian cách ly cùng các đầu bếp Michelin

Apr 19, 2020 | By Stephanie Nguyen

Những đầu bếp đại tài vốn được mệnh danh là nghệ nhân trên bàn bếp, nhưng ít ai hiểu rằng để đứng vững trước áp lực và thử thách của ẩm thực cũng cần có ý chí vững vàng. Covid-19 có thể khiến nhà hàng của họ phải đóng cửa, nhưng ngọn lửa trên bếp của họ vẫn tiếp tục rực cháy dù cách ly tại nhà. 

Image: American Express

Đầu bếp Massimo Bottura là người khai phát súng đầu tiên trong việc dùng mạng xã hội để kết nối với khán giả, khách hàng.

Ai có thể nghĩ rằng đại dịch coronavirus sẽ trở thành phương tiện để gắn kết con người đến thế? Trong khi một phần ba dân số toàn cầu đang bị cách ly, thì một số đầu bếp đã biến Instagram thành căn bếp mở lớn nhất từ trước đến nay: họ chia sẻ các công thức nấu ăn dễ làm cùng những thông điệp lạc quan và vui tươi cho khách hàng trong những ngày khó khăn.

https://www.instagram.com/p/B-XN6FdJl7d/

Massimo Bottura có lẽ là cái tên nổi bật nhất trong làng ẩm thực, không chỉ bởi danh tiếng lẫy lừng hay mối hợp tác đáng chú ý với Gucci cho ra những nhà hàng thời trang hiện đại, mà còn bởi khả năng sáng tạo vô biên cùng tinh thần thép của ông. Kitchen Quarantine là chương trình chia sẻ các công thức bữa tối đơn giản, sử dụng nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh do chính Massimo thực hiện từ căn bếp tại gia. Ngoài ra, Massimo còn đưa ra lời khuyên hữu ích để tiết kiệm thực phẩm thông qua những công thức tái chế biến thức ăn còn thừa sau mỗi bữa tối cho bữa sáng hảo hạng vào hôm sau.

Trong chương trình, con gái Alexa của Massimo đóng vai trò giám sát, trong khi vợ và con trai Charlie là những chú “chuột bạch” cho mọi thí nghiệm mới. Khán giả không những có cơ hội được ăn ngon từ công thức của đầu bếp Michelin, mà còn được tương tác với một Massimo gần gũi, thân thiện và tràn đầy cảm hứng. 

 

View this post on Instagram

 

we are today cooking a pasta dish with eggplants and chickpeas, dedicated to all of the first responders, the police and firefighters who are still going to work every day, making sure all of us are safe as we go through out daily lives. We are giving #Hamilton a break, instead we are cooking to @rosalia.vt …her song Malamente is so beautiful, it makes you want to dance, move, cook!! So here it is, Pasta, eggplant, chickpeas … let’s go! Get some water boiling … not a lot! People, we do not need to be using so much water when we boil pasta. Then get your chickpeas open, your canned tomatoes, chop a whole peeled eggplant, an onion, garlic (naked today!), then some cheese if you have. Some spices, whatever is in your pantry.. Cumin, pimentón, sumac? Anything you want!! Get the pasta boiling, you can add some of the chickpea water into the pasta water for extra texture and flavor. Saute the garlic and onion, maybe a chili. Add the eggplant to the onions and garlic, saute and sing along, maybe some opera! When the eggplant is a little cooked, the onion is a little translucent, then we add the spices, as much as you want. Then add the chickpeas, some tomato sauce (either canned or already made…up to you.) Toss the cooked pasta (with all the water! IS now the sauce) into the chickpeas, carefully to not break the pasta. Add some salt to taste, some olive oil, some more sumac, top with some sour cream of cheese if you want it. Then serve it .. Malamente!!

A post shared by Jose Andres (@chefjoseandres) on

Một trong những đầu bếp xuất hiện thường xuyên trên mặt báo khi Covid-19 tấn công nước Mỹ chính là Jose Andrés, vị đầu bếp nổi tiếng với việc biến hàng loạt nhà hàng lớn nhỏ khắp nước Mỹ thành các nhà bếp phục vụ cộng đồng. Ông thực sự là người hùng không chỉ trong căn bếp mà còn ngoài xã hội. Năm 2017, khi cơn bão Maria ập đến Puerto Rico làm hàng triệu người mất nhà cửa, Andrés đã nhanh chóng tổ chức một phong trào tập hợp các đầu bếp và tình nguyện viên, thiết lập thông tin liên lạc và bắt đầu cung cấp thực phẩm cho người dân. Chỉ trong tháng đầu tiên sau cơn bão, Andrés và tổ chức World Central Kitchen đã phục vụ hơn 2 triệu bữa ăn cho người khó khăn.

Giờ đây, khi Covid-19 lại gây ra một đợt càn quét khác trên toàn lãnh thổ nước Mỹ, Andrés đã nghĩ ra cách để giúp đỡ người cách ly. Sử dụng tài khoản Instagram cá nhân, Andrés đem đến chương trình #RecipesForThePeople với những công thức chế biến bữa ăn ngon mà gần gũi  như cơm chiên Dương Châu hay đậu lăng hầm. Andrés thêm phần thú vị cho chương trình bằng những thử thách nho nhỏ, chẳng hạn như phải hoàn thành xong bữa tối trước khi bài hát yêu thích của hai cô con gái kết thúc.

Nếu bạn theo dõi chương trình truyền hình thực tế Queer Eye, chắc hẳn sẽ biết đến anh chàng chuyên gia ẩm thực và rượu vang, Antoni Porowski. Nếu trong series Queer Eye, Porowski mang đến sắc màu cho cuộc sống mới của nhân vật trải nghiệm thông qua những lời khuyên khôn ngoan trong căn bếp, thì giữa Covid-19, anh đem đến làn gió tích cực cho những người đang cách ly ở nhà.

Porowski đem đến góc nhìn mới với suy nghĩ thông thường về đồ hộp và mì ăn liền. Anh cho rằng đây là những thực phẩm dễ mua mà lại linh hoạt khi chế biến. Chia sẻ của Porowski đa dạng về chủ đề, từ “Thứ Hai không ăn thịt” với món pasta đậu xanh và xúc xích thực vật (sản phẩm của công ty Beyond Meat, Mỹ, có mùi vị kết cấu như thịt thật nhưng được làm từ protein đậu Hà Lan, dầu dừa và một số thành phần khác) đến “Giải cứu thức ăn thừa” với các công thức tái chế siêu đỉnh.

https://www.instagram.com/p/B9sUitKBxli/?utm_source=ig_embed

Nếu Oscar là giải thưởng tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc thì James Beard là giải thưởng tương tự dành cho nghệ thuật ẩm thực. Gabriel Rucker là người đã đạt giải Ngôi sao Triển vọng tại mùa James Beard 2011 và là chủ sở hữu của các nhà hàng Le Pigeon và Little Bird Bistro, tại Portland, Oregon. 

Trong mùa cách ly bởi dịch Covid-19, Rucker cũng như những đồng sự của mình, đã dùng Instagram làm phương tiện chia sẻ niềm đam mê và tinh thần lạc quan qua các công thức nấu ăn đơn giản, dễ thực hiện. Bài chia sẻ về món cơm cá tuyết nướng miso của anh đã thu hút nhiều sự quan tâm. Ngoài ra, Rucker còn cho thấy không khí gia đình ấm cùng khi thường xuyên cùng con gái vào bếp. 

 

View this post on Instagram

 

It’s TACO NIGHT!! If you ask me, one day’s as good for tacos ?as the next… We’re making IMPOSSIBLY GOOD TACOS using plant-based meat + sipping on @johnmcusimano’s Margs while answering your questions! If you’re a meat-lover, substitute in whatever ground or minced beef you have on hand. For your taco bar, add whichever sides you have available – they’re optional! ?#KeepCalmCookOn @rachaelrayshow @rachaelraymag ⠀ ———— ⠀ ⠀ INGREDIENTS: ⠀ ⠀ – Oil / Cooking Spray – Plant-Based Protein or Ground Meat: I’m using Impossible “meat” – Onions + Garlic: fresh or dried – Chili peppers: I’m using fresh jalapenos, but you can use dried if that’s what you have on hand – Taco Seasoning: My own = cumin, coriander, oregano, smoked paprika, chili powder – Black Beans – Cinnamon + Bay – Water – Taco Shells – Shredded Cheese
 Toppings if you got ‘em: – Fresh Onion – Lettuce – Salsa

A post shared by Rachael Ray (@rachaelray) on

Rachael Ray là một nữ doanh nhân, tác giả ẩm thực và đầu bếp nổi tiếng của Mỹ. Chương trình nấu ăn 30 Minute Meals của cô trên kênh Food Network rất đắt khách. Tuy nhiên Covid-19 khiến mọi việc trì trệ, kể cả chương trình của Ray. Nhưng Ray không nao núng, thay vì đến trường quay, cô ngay lập tức biến căn bếp ở nhà thành đài truyền hình mới. Cô cùng chồng, kiêm phụ tá và người quay phim, thực hiện video chia sẻ công thức ăn ngon tại nhà, bao gồm món bánh gối huyền thoại của cô.

Với mỗi video khoảng 50 phút, chương trình này có thể sẽ soán ngôi 30 Minute Meals trong thời gian sắp tới. Khi lịch quay của Ray bị ngừng đến hết tháng 4, chờ đợi những diễn biến tiếp theo của chính phủ, thì Ray vẫn tích cực tổng hợp công thức, đưa lời khuyên hữu ích và những trò chơi hấp dẫn cho khán giả qua kênh Instagram của mình.


 
Back to top