Sống

Tốn bao nhiêu tiền để gia đình có thể thuê một chuyên cơ tư nhân đi nghỉ mát?

Aug 08, 2020 | By Nguyen Huu Hon

May mắn là giờ đây, tại châu Á hay đơn cử là Trung Quốc và Việt Nam, dịch vụ hàng không tư nhân đã không còn là lựa chọn xa lạ. Chỉ cần 3 giờ đến 24 giờ đặt dịch vụ, một chuyến Private Jet đã có thể đưa gia đình bạn đến bất kì nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên con số giá thuê 120.000 và 360.000 USD khác nhau như thế nào? Hay nói tóm gọn, tốn bao nhiêu tiền để gia đình có thể thuê một chuyên cơ đi nghỉ mát? 

Loại máy bay

Một trong những yếu tố đầu tiên và rõ ràng nhất trong việc xác định chi phí là một chiếc máy bay tương đối nhỏ chắc chắn sẽ có giá thấp hơn máy bay phản lực cỡ lớn.

Cũng như mọi loại xa xỉ phẩm khác, máy bay càng khan hiếm thì giá thuê càng đắt. Ngay cả khi bản thân chiếc máy bay không quá đắt đỏ, song nếu phần nội thất bên trong đều là hàng quý hiếm, tất nhiên chi phí gia đình phải trả cũng đội lên.

Việc thuê máy bay lớn hơn sẽ khiến chi phí tăng cao hơn

Tiếp đến là vấn đề về khoảng cách. Ngay cả một chuyến bay tương đối ngắn giữa các nước châu Âu thì gia đình cũng đã có thể có giá vài ngàn euro, nên sẽ không khó hiểu nếu một chuyến bay từ châu Âu sang Á có giá vài trăm ngàn USD, do chi phí tiếp nhiên liệu cao hơn rất nhiều. Đó là chưa kể đến việc máy bay có khả năng bay xa thường có cỡ lớn hơn, do đó cũng mắc hơn.

Sau đó là tốc độ máy bay. Nếu muốn sớm đến nơi, việc thuê chiếc máy bay nhanh hơn đương nhiên cũng gia tăng thêm chi phí.

Phi hành đoàn và dịch vụ liên quan

Việc thuê một chuyến bay riêng cũng đồng nghĩa với việc gia đình sẽ phải trả tiền cho dịch vụ tư nhân, ở đây có nghĩa là toàn bộ phi hành đoàn. Không giống như các chuyến bay thông dụng, phi hành đoàn trên chuyên cơ cá nhân được đào tạo riêng biệt để có thể thực thi nhiệm vụ trên các chuyến bay đặc biệt, và điều đó cũng khiến chi phí gia tăng thêm đáng kể.

Bên cạnh thuế, phí và các khoản chi trả liên quan khác liên quan đến thủ tục hành chính, ngày giờ đặt chuyến bay cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả. Có lẽ nhiều người không biết, song việc đặt chuyến quá sát ngày khởi hành chính là một trong những yếu tố chính khiến chuyến bay trở nên rất đắt đỏ, vì cũng giống như Airbnb, khách sạn và bất kỳ dịch vụ nào khác có liên quan mật thiết đến thời gian, càng gần ngày khởi hành, giá thuê càng đắt

Cuối cùng, các đặc quyền và dịch vụ cá nhân cũng đóng vai trò lớn trong việc xác định giá thuê của chuyên cơ. Mỗi yêu cầu đặc biệt đều đồng nghĩa với việc trả thêm tiền, ví dụ như máy bay mới hơn, không gian đặc biệt hơn, phòng ngủ trên máy bay, dịch vụ ăn uống, giải trí hay chăm sóc y tế đặc biệt….

Phòng ngủ trên chuyên cơ cá nhân hạng sang

120.000 USD và 360.000 USD

Một ví dụ, có thể các ông bố bà mẹ sẽ ngạc nhiên tại sao giá niêm yết chuẩn trên một số website là 120,000 USD/ tuy nhiên giá cho gia đình phải thanh toán là 360,000 USD (dù đã lựa chọn đúng loại máy bay là Falcon X cho hành trình từ London về Nội Bài). Nếu đối chiếu với các yếu tố tác động đến giá cả nêu trên, sự chênh lệch này không phải quá vô lý. Bên cạnh đó, theo trao đổi của Luxuo.vn với các hãng hàng không tư nhân, vẫn còn một lý do có thể lý giải cho mức giá khác biệt này.

Đại diện từ hãng cho biết, thông thường, họ có hai đối tượng khách hàng chính là khách thường xuyên và khách gia đinh lẻ hàng năm. Đối tượng đầu tiên là những cá nhân hoặc tổ chức có ký kết số giờ bay xác định (ví dụ 100 giờ bay/năm). Các đối tượng này sẽ được các hãng hàng không ưu tiên để sắp xếp các fleet (máy bay và phi hành đoàn) có độ sẵn sàng cao ở gần nơi khách hàng sinh sống nhất.

Khi phát sinh đơn đặt hàng (booking/order) của khách hàng ưu tiên, các fleet này sẽ sẵn sàng cho hành trình nhanh nhất trong vòng 24 giờ (thậm chí thấp hơn nhiều so với mức này) nếu vị trí địa lý không quá xa. Đối tượng này cũng có mức giá áp dụng tốt nhất (fix rate) khi đã có ký kết giờ bay cố định và sự ưu tiên cao nhất.

Đối tượng thứ hai là khách phát sinh booking không có kế hoạch trước sẽ cần thời gian để các hãng hàng không tư nhân xem xét sau khi đã phục vụ nhóm 1, để xác định vị trí tốt nhất mà fleet có thể đáp ứng yêu cầu này nhanh nhất với chi phí tốt nhất. Mức chi phí lúc đó sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên và chắc chắn cao hơn mức chi phí áp dụng cho nhóm 1.

Như vậy, những thông tin nêu trên đã phần nào giải đáp sự chênh lệch giá cả giữa hai bên. Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là lý thuyết và mang tính tham khảo. Còn trong thực tế, việc con số này có hợp lý hay không phụ thuộc vào quan điểm mỗi cá nhân.

Chọn book hãng nào?

Vì mức giá và chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chúng tôi đã đưa ra bên trên. Lời khuyên là, hãy hỏi thật kỹ những đơn vị cung cấp dịch vụ. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một số hãng và địa chỉ website cùng giá book một chuyến bay nghỉ mát, các gia đình có thể có nhiều lựa chọn.

VistaJet: https://www.vistajet.com/en-gb/

JetSuite and JetSuiteX: https://www.jsx.com/

XO: https://flyxo.com/

PrivateFly: https://www.privatefly.com/

Paramount Business Jets: https://www.paramountbusinessjets.com/private-jet-rental-cost/


 
Back to top