Sống / Du lịch

Đón “superstaycation” cùng du thuyền Singapore

Nov 05, 2020 | By Stephanie Nguyen

Một kỳ nghỉ “superstaycation” hứa hẹn chờ đón du khách với lời mời hấp dẫn từ những siêu du thuyền du lịch của Singapore.

Du khách sẽ sớm được quay lại các chuyến “du ngoạn trên biển” tại Singapore. Ảnh: Shutterstock

Tháng 2 năm nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là điều gì đó xa lạ với các nước Châu Âu và Mỹ nhưng đối với các hành khách và thủy thủ đoàn của du thuyền du lịch Diamond Princess, Covid-19 là một nỗi sợ hãi có thật. Ngày 3 tháng 2, một vị khách nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và nỗi kinh hoàng bắt đầu. Trong số 3.711 người trên du thuyền, hơn 700 người nhiễm bệnh và 14 người tử vong. Vào thời điểm đó, số người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess đã chiếm một nửa số người nhiễm trên toàn cầu, bên ngoài Trung Quốc đại lục. Diamond Princess thậm chí còn được phân loại là “quốc gia/vùng” nhiễm bệnh trên bảng kiểm soát Covid-19 của Đại học Johns Hopkins.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, nhiều chuyến du thuyền ra khơi đa bị hủy bỏ. Tháng 3, đài truyền hình CNBC của Mỹ đã gọi Covid-19 là “‘hải trình’ 11/9”. Trong khi đó, tờ Financial Times đưa tin vào tháng 6 rằng: “Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp du thuyền du lịch.”

Tại Vịnh Du thuyền Marina, các chuyến “du lịch đến hư không” sẽ được phép hoạt động với công suất tối đa 50% khách trong ba tháng đầu tiên và phải có giấy phép từ chính quyền. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tuy nhiên các nhà khai thác du lịch trên du thuyền như Tập đoàn Tàu biển Royal Caribbean International và Genting Cruise Lines không muốn chìm không dấu vết. Thay vào đó, họ vừa công bố kế hoạch cung cấp dịch vụ “du thuyền đến hư không” cho người dân Singapore bắt đầu từ tháng 11. Nikkei Asian Review đưa tin: “Theo các giao thức an toàn của Singapore, các tàu phải giới hạn công suất ở mức 50% và chỉ có thể thực hiện các chuyến đi gần bờ.”

Mặc dù không thể thực hiện các chuyến du ngoạn xa và cập các cảng khác nhau, nhưng theo The Straits Times, Genting vẫn nhận được hơn 6.000 lượt đặt chỗ chỉ trong năm ngày, trong khi Royal Caribbean cho biết nhu cầu khách hàng đã “vượt qua mức mong đợi”.

Hành khách trên tàu du lịch Costa Fortuna của Ý khi con tàu cập cảng Vịnh Du thuyền Marina ở Singapore ngày 10/03/2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Michael Goh, người đứng đầu bộ phận bán hàng quốc tế tại Genting, chia sẻ với tờ The Straits Times: “Chúng tôi nhận được lượng phản hồi khổng lồ. Chúng tôi gọi dịch vụ của mình là ‘superstaycation’ vì tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng ba bữa ăn một ngày, nhiều hoạt động ngoài trời thú vị như trượt nước và leo núi, thậm chí chúng tôi còn tổ chức một vở nhạc kịch mừng Giáng sinh. Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm kỳ nghỉ trọn vẹn.”

Nếu bạn cho rằng du lịch quan trọng là hành trình chứ không phải điểm đến, thì “chuyến đi đến hư không” trên các du thuyền du lịch này chính là cuộc hành trình rồi. Tại đây, bạn sẽ được ở giữa hàng trăm vị khách lạ và trải nghiệm những điều mới mẻ. Chẳng phải khi đi đến một nơi nào mới, cảm giác đều là như vậy sao?

Vịnh Du thuyền Marina ở Singapore. Ảnh: EPA-EFE

Ban quản lý du lịch của Singapore đang chuẩn bị ban hành các quy định để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các chuyến du thuyền du lịch. Công ty quản lý rủi ro DNV GL AS được chỉ định để lập ra các quy tắc sức khỏe và an toàn cho các chuyến du thuyền du lịch. Điều này đem lại sự giải tỏa rất lớn cho các nhà khai thác du thuyền kể từ khi thành phố quyết định đóng cửa các bến tàu từ tháng 3.

Ngoài ra, hôm thứ Năm tuần trước (29/10), Singapore thông báo rằng họ sẽ cho phép nhập cảnh đối với du khách đến từ Việt Nam và Úc, ngoại trừ tiểu bang Victoria của Úc. Các du khách từ Brunei và New Zealand cũng đang được nhập cảnh có kiểm soát. Du khách được yêu cầu phải đáp các chuyến bay thẳng từ quốc gia của mình đến Singapore, không quá cảnh và phải xét nghiệm Covid-19 tại cửa hải quan.


 
Back to top