Sống / Du lịch

Khởi động LUXUO Spa Awards 2022: Các Khách sạn sang trọng và xu hướng nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe tinh thần

Aug 08, 2022 | By Bảo Châu

Khi ngành du lịch mở cửa trở lại sau đại dịch, các khách sạn sang trọng đang chuyển hướng phục vụ sang chăm sóc sức khỏe tinh thần của du khách. RAKxa, Thái Lan có đội ngũ chuyên gia trị liệu được đào tạo bài bản, trong khi Rosewood Hong Kong cung cấp các loại hình thiền, thôi miên, liệu pháp tâm lý tích cực.

Các tập đoàn khách sạn sang trọng đang kết hợp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Các tập đoàn khách sạn sang trọng đang kết hợp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hầu hết mọi người sẽ nghĩ về các khách sạn sang trọng qua những hình ảnh của sự nuông chiều bậc nhất: nhà hàng cao cấp năm sao, bộ khăn trải giường trắng mịn và spa dưới ánh nến. Các cuộc hẹn với chuyên gia tư vấn sức khỏe tinh thần không mảy may khiến bạn bận tâm.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi, khi các khách sạn hạng sang giờ đây tập trung nhiều hơn vào sức khỏe tinh thần trong các gói dịch vụ của họ. Khi thế giới trở lại sau đại dịch, các chủ đề về tình trạng tinh thần của chúng ta trở nên nổi bật hơn, với việc Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ rằng đại dịch đã làm gia tăng 25% các bệnh lo lắng và trầm cảm trên toàn cầu.

RAKxa – Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và trị liệu

RAKxa – Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và trị liệu

Trong khi nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe thường xen kẽ các buổi tập cá nhân hóa tại phòng gym và thư giãn tại spa, các khách sạn đang tạo ra nhiều không gian hơn cho các dịch vụ về sức khỏe tinh thần khi du khách ngày càng cân nhắc điều gì là thực sự tốt cho bản thân.

Quý khách có thể tận hưởng những giây phút tĩnh lặng tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Asaya Hong Kong

Quý khách có thể tận hưởng những giây phút tĩnh lặng tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Asaya Hong Kong

Dusadee Tancharoen, giám đốc điều hành của RAKxa Health and Medical Retreat ở Bangkok, cho biết: “Sức khỏe tinh thần là một lĩnh vực quan tâm của hàng tỷ người. Chúng tôi không thể tuyên bố sẽ giúp mọi người trở nên thực sự khỏe mạnh nếu không đưa yếu tố quan trọng này vào các dịch vụ của mình.”

Tancharoen cũng nói về sự đồng điệu về sức khỏe thể chất và tinh thần, giải thích căng thẳng và lo lắng “thường là những triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố và hệ tiêu hóa” – những lĩnh vực mà các chương trình chăm sóc sức khỏe trước đây thường giải quyết với các chuyên gia dinh dưỡng, thay vì các chuyên gia về tâm thần.

Các nhóm khác đã bắt đầu tạo ra các chương trình kết hợp với các cố vấn viên được đào tạo và các tổ chức sức khỏe tinh thần. Kimpton Hotels đã thông báo hồi đầu năm rằng họ sẽ cung cấp tới 1.000 buổi trị liệu miễn phí cho khách của mình, nhờ sự hợp tác với Talkspace, một nền tảng kỹ thuật số kết nối các nhà trị liệu có chứng chỉ hành nghề với những người đang tìm kiếm sự trợ giúp. Giám đốc điều hành Kimpton Mike DeFrino cho biết công ty đang hướng tới việc cung cấp “nhiều hơn về sức khỏe tinh thần cho nhân viên và khách của chúng tôi”.

Các tập đoàn khách sạn sang trọng đang kết hợp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

Các tập đoàn khách sạn sang trọng đang kết hợp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

Năm 2021, Miraval, thương hiệu chăm sóc sức khỏe cao cấp của Hyatt, đã công bố hợp tác với Liên minh Quốc gia về Bệnh Tâm thần (NAMI) để đối phó với “những sự việc không thể đoán trước, chưa từng có” từ đại dịch.

Mối liên hệ giữa sức khỏe thể chất và tinh thần đang trở thành trọng tâm của nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe, với chế độ ăn uống được điều chỉnh để nhắm mục tiêu cả bệnh về thể chất và tâm lý. 

Mối liên hệ giữa sức khỏe thể chất và tinh thần đang trở thành trọng tâm của nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe, với chế độ ăn uống được điều chỉnh để nhắm mục tiêu cả bệnh về thể chất và tâm lý.

Trong khi Miraval và NAMI ngừng cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, khách hàng của họ giờ đây có thể thư giãn với một loạt video miễn phí bao gồm mọi thứ từ thiền có hướng dẫn đến các clip kích thích ASMR để giúp giảm lo lắng.

Trong khi đó, Asaya tại Rosewood Hong Kong đã thực hiện một cách tiếp cận hơi khác để giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, mở rộng các dịch vụ của mình về chăm sóc sức khỏe nói chung. Đó là một nhiệm vụ đặc biệt được dự báo trước ở đây, nơi tổ chức phi lợi nhuận Mind báo cáo rằng cứ bảy cư dân thì có một người đang gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần – nhưng 26% người mắc bệnh tinh thần không tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Kit Shum, Chuyên gia sức khỏe hành vi của Asaya 

Kit Shum, Chuyên gia sức khỏe hành vi của Asaya

Với chương trình Asaya x Hybrid 360 kéo dài 18 tuần gần đây của Rosewood, sức khỏe tinh thần là một trong những trụ cột chính, với 1/5 số buổi dành riêng cho chương trình này, do các thực hành viên và chuyên gia sức khỏe hành vi Kit Shum dẫn dắt.

Corinna Yap, giám đốc chăm sóc sức khỏe của Asaya giải thích: “Kit Shum cung cấp các cấp độ trải nghiệm tinh thần – cảm xúc khác nhau, từ thiền định và liệu pháp nghệ thuật biểu cảm – giúp giải quyết các vấn đề sâu sắc hơn – cho đến các trải nghiệm tâm lý khác như thôi miên, liệu pháp hành vi nhận thức và tâm lý tích cực”.

Kit Shum hướng dẫn các liệu pháp nghệ thuật, tâm lý tích cực và thôi miên tại Asaya

Kit Shum hướng dẫn các liệu pháp nghệ thuật, tâm lý tích cực và thôi miên tại Asaya

Yap cho biết: Thông qua phương pháp tiếp cận toàn diện của mình, “Kit có thể hướng dẫn khách ngay từ đầu với những trải nghiệm nhẹ nhàng, sau đó trở nên cởi mở hơn với các phương pháp điều trị giống như liệu pháp”.

Tại Thái Lan, Trung tâm chữa bệnh toàn diện RAKxa Jai ​​của RAKxa, một nhà trị liệu được đào tạo đang có mặt để cung cấp các buổi trị liệu hành vi nhận thức, liệu pháp thôi miên và lập trình ngôn ngữ thần kinh cho du khách – kết hợp cả ba cách tiếp cận với một dịch vụ gọi là Liệu pháp Thanh đổi nhanh để “thay thế những niềm tin và hành vi cũ vô ích”. Các chương trình tĩnh tâm dài hơn bao gồm các liệu pháp sau Covid và giảm căng thẳng, cũng có thể được cá nhân hóa cho những khách muốn được hỗ trợ sức khỏe tinh thần như một phần trong hành trình chăm sóc sức khỏe của họ.

Nước mang đến những giây phút tĩnh lặng giữa sự nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày

Nước mang đến những giây phút tĩnh lặng giữa sự nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày

Yap giải thích mục đích của họ là tạo ra một “không gian trung chính và an toàn”, trong khi Tancharoen mô tả RAKxa là một môi trường “hoàn toàn tập trung vào bạn”, với một trong những khía cạnh quan trọng nhất của các chương trình là giúp khách “tìm hiểu các công cụ để chăm sóc bản thân tại nhà ”.

Hơn bất cứ điều gì, một trong những điều hấp dẫn khi theo đuổi một chương trình chăm sóc sức khỏe hoặc khóa tu thiền cho khách là loại bỏ hoàn toàn các tác động bên ngoài. Một nơi như Asaya, Yap nói, “sẽ đưa bạn thoát khỏi cuộc sống và những thói quen hàng ngày vốn có thể gây ra căng thẳng, cho phép bạn giải tỏa tâm trí khỏi những phiền nhiễu và giải quyết ngay các vấn đề”.

Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe và Y tế RAKxa ở Bangkok cung cấp một loạt các liệu pháp để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khi các chủ đề về sức khỏe tinh thần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, việc bổ sung các chương trình chăm sóc sức khỏe đã trở thành một “xu hướng phát triển nhanh”, Yap nói thêm, trong khi đó Tancharoen cho biết các khách sạn cần phải thích ứng với nhu cầu mới của du khách về du lịch chăm sóc sức khỏe.

Yap cũng khuyên rằng khách nên tìm hiểu kỹ trước khi đặt phòng, vì không phải tất cả các dịch vụ đều giống nhau. “Du khách nên xem xét liệu các dịch vụ đang được cung cấp chỉ ở cơ bản hoặc liệu rằng khách sạn hoặc thương hiệu đó có gói chăm sóc chuyên sâu với các thực hành viên được chứng nhận hay thậm chí là bác sĩ không?”

Trong khi Tancharoen cho biết việc bổ sung sức khỏe tinh thần vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ giúp các thương hiệu khách sạn “dẫn đầu cuộc chơi”, cô nhấn mạnh, “Du khách cần thực sự cởi mở về vấn đề mình đang gặp phải để nhận được chẩn đoán đầy đủ nhằm đạt được kết quả lâu dài.”


 
Back to top