Xe & Du thuyền / Máy bay

Airbus công bố dự án ZEROe: Dòng máy bay hoàn toàn không phát thải

Sep 24, 2020 | By Ton Binh

Vừa qua, hãng sản xuất máy bay danh tiếng Airbus đã công bố dự án phát triển dòng máy bay phản lực với mức khí thải bằng 0. ZEROe sử dụng nhiên liệu hydro và dự kiến sẽ được đưa vào khai thác thương mại từ năm 2035.

Theo Airbus, sẽ có 3 phiên bản ZEROe khác nhau được ra mắt, được trang bị động cơ turbine khí và ứng dụng hydrogen lỏng làm nhiên liệu. Được biết, hydrogen lỏng khi bị đốt cháy sẽ tạo ra điện năng để máy bay hoạt động. Đây chính là tiền đề cho các hệ thống phản lực hiệu suất cao được sản xuất trong tương lai.

Ngoài ra, các động cơ turbin phản lực cánh quạt có thể được trang bị thêm cho máy bay để nâng sức chứa lên đến 200 hành khách và cải thiện tầm hoạt động xa hơn đến 3.200km. Đối với loại động cơ turbin cánh quạt hiện tại, kết quả này cho thấy hiệu năng của khối động cơ turbine khí hydrogen lỏng cao hơn đến 50%, hứa hẹn một tương lai mới cho ngành công nghiệp hàng không. Bên cạnh đầu tư chế tạo máy bay mới, thì khoản đầu tư đáng kể khác chính là cải tạo cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu tại các sân bay.

Ông Guillaume Faury – Giám đốc điều hành của Airbus – cho biết: “Đây là thời khắc lịch sử của lĩnh vực hàng không thương mại và chúng tôi dự định sẽ là người giữ vai trò tiên phong trong sự chuyển biến quan trọng chưa từng có này. Tôi tin rằng việc sử dụng nhiên liệu hydrogen, cả trong nhiên liệu tổng hợp và làm một nguồn năng lượng cơ bản cho các máy bay thương mại, hoàn toàn có tiềm năng giảm đáng kể tác động của ngành hàng không đối với khí hậu, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và các đối tác, Airbus sẽ đưa năng lượng tái tạo và hydrogen vào khai thác để mang đến một tương lai bền vững của ngành công nghiệp hàng không.”

Năm ngoái, hãng EasyJet và Airbus cũng đã công bố một dự án đồng nghiên cứu máy bay hybrid và máy bay điện, nhằm mục đích giảm tác động của ngành hàng không đối với môi trường.


 
Back to top