Không gian sống

House Of Luxe: Sự trỗi dậy hoàn mỹ của Phòng khách và những siêu xe

Feb 20, 2024 | By Nguyen Huu Hon

Không cần nhà để xe nữa, hãy để House of Luxe – Platform về Nhà ở và Bất động sản xa xỉ của LUXUO tôn vinh những cỗ xe bóng bẩy và xa xỉ ngay trong thiết kế phòng khách thượng lưu của bạn.

Thế giới xe hơi và kiến ​​trúc được kết nối bởi tình yêu với những đường nét, sự uyển chuyển, tối ưu hóa không gian và đôi khi là cả sự ngoạn mục phá cách. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng đã hội tụ để tạo ra sự kết hợp hoàn toàn mới “carchitecture”.

Xu hướng này bao gồm việc tích hợp những chiếc ô tô vào nhà giống như bất tác phẩm trang trí đẹp đẽ nào khác. Thông qua “carchitecture”, chủ sở hữu của Porsches, Maseratis, Aston Martins và siêu xe khác có thể chiêm ngưỡng chúng mà không cần phải bước chân đến gara.

Kiến trúc sư Etienne Borgos, đồng Giám đốc của Borgos Pieper, chia sẻ trong một bài viết trên tờ The Peak: “Khách hàng đang chọn trưng bày ô tô trong nhà hoặc căn hộ của họ, thậm chí ở tầng áp mái, tôn vinh chiếc xe như một tác phẩm thiết kế. Đó là nâng quyền sở hữu xe hơi lên một tầm cao mới.”

Các kiến ​​trúc sư đang tích hợp xe hơi vào nhà như thế nào?

Maserati Announces Winning Garages From Design Competition

Công ty O-office Architects của Trung Quốc đã biến một nhà máy dệt cũ ở Thâm Quyến thành một ngôi nhà hiện đại với chiếc Alfa Romeo Tipo 33 Stradale ở trung tâm. Tại Hà Lan, Studio OXL đã biến xưởng mộc thành một gác xép rộng rãi. Chủ sở hữu muốn được trưng bày chiếc Tesla Roadster 2008 trong phòng khách của họ, vì vậy công ty kiến ​​trúc đã quyết định giữ nguyên lối vào cũ của nhà máy.

Mong muốn đổi mới các gara đang là động lực cho rất nhiều kiểu kiến trúc xa hoa.

Các kiến ​​trúc sư khác chọn kết hợp đường dốc hoặc thậm chí thang máy vào thiết kế bất nhà để những người đam mê xe hơi có thể đỗ những mẫu xe đẹp nhất của họ ở bất cứ đâu họ muốn — cho dù điều đó có nghĩa là trong phòng khách hay thậm chí trên gác lửng, như trường hợp của một ngôi nhà ba tầng năm 2019, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Sam Burch.

Ngôi nhà có gara chứa tới 15 phương tiện, được trang bị thang máy để chủ nhân có thể trưng bày những chiếc Porsche và BMW của mình ở bất kỳ tầng nào. Tuy nhiên, chủ sở hữu đã phải thừa nhận trên trang web của studio Texas rằng họ phải rất cẩn thận để “đảm bảo những chiếc xe không đâm qua bất kỳ bức tường kính lớn nào.”

Sự trỗi dậy của “carchitecture”

The Rise of Carchitecture | Barron's

Hiểu một cách đơn giản, theo Thijs Demeulemeester, nhà báo và đồng tác giả của cuốn sách “Carchitecture: Houses with horsepowers,” chia sẻ: “Thuật ngữ ‘carchitecture’ nói về nỗi ám ảnh của các kiến ​​trúc sư về những chiếc xe, cũng như sự liên hệ của thiết kế ô tô với kiến ​​trúc.”

Mặc dù thuật ngữ “carchitecture” tương đối mới mẻ, nhưng đây thực tế không phải là trào lưu mới. Xu hướng này thậm chí còn mê hoặc các kiến ​​trúc sư nổi tiếng của thế kỷ 20 như Le Corbusier và Frank Lloyd Wright, những người sở hữu hơn 80 chiếc ô tô trong suốt cuộc đời của mình. Họ thậm chí còn tuyên bố rằng “xe hơi không phải là ngựa giống, chúng không cần chuồng”. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số yếu tố trong phòng trưng bày xe hơi ở New York do ông xây dựng vào năm 1954 gợi nhớ đến Bảo tàng Guggenheim, tòa nhà nổi tiếng nhất của ông.

Aston Martin will build an over-the-top luxury lair for your car

Một số nhà sản xuất ô tô đã nắm bắt được xu hướng này và cung cấp cho những khách hàng VIP một dịch vụ thiết kế những không gian đặc biệt, tùy chỉnh để cất giữ phương tiện của họ. Đơn cử như tại Aston Martin. Theo lời của Marek Reichman, phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc sáng tạo, kể từ năm 2019, thương hiệu xe sang của Anh đã cung cấp dịch vụ “Automotive Galleries and Lairs” để đưa “trải nghiệm Aston Martin” đi xa hơn. “Với những người đam mê xe hơi, gara để xe cũng quan trọng như phần còn lại của ngôi nhà. Chúng tôi muốn nâng cấp quyền sở hữu của Aston Martin lên một tầm cao mới và một phòng trưng bày ô tô đặt làm riêng… có thể giúp khách hàng của chúng tôi đạt được điều đó”.

Gần đây hơn, nhóm Thiết kế Aston Martin đã đưa khái niệm “carchitecture” lên một tầm cao mới bằng cách thiết kế một khu đất rộng 800 mét vuông ở trung tâm vùng ngoại ô New York với sự trợ giúp của S3 Architecture. Lối vào chính của ngôi nhà có nhiều cửa sổ này thông qua một nhà trưng bày xe, cho phép chủ nhân của nơi này trưng bày những chiếc DB11, V12 Vanquish và Valkyrie của họ giống như bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào.

Theo: The Peak 


 
Back to top