Xe & Du thuyền

Những căn nhà được thiết kế riêng cho nhà sưu tập xe khủng

Mar 11, 2023 | By admin

Những người yêu thích xe hơi đang có nhu cầu ngày càng lớn về những ngôi nhà nơi những chiếc xe quý giá, một vật thể tuyệt đẹp theo đúng nghĩa của họ nằm ở vị trí xứng đáng nhất.

In this six-bedroom house in Belgravia, on sale for £14.75m through Knight Frank, the car can be viewed from the drawing room

Trong ngôi nhà sáu phòng ngủ ở Belgravia được bán với giá 14,75 triệu bảng, chiếc xe của chủ nhân có thể được nhìn thấy từ phòng khách

Có những người mua nhà ưu tiên một tầm nhìn đẹp, nhiều phòng ngủ riêng hoặc phòng phụ rộng rãi. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người cho rằng một ngôi nhà sẽ không phải là nhà nếu không có chỗ thích hợp cho những tài sản quý giá nhất của họ – đó chính là những chiếc xe đắt tiền.

This villa in Golf Bendinat, Mallorca, on sale for €8.8m through Savills, has a skylight in the pool deck to view the owner’s cars

Biệt thự ở Golf Bendinat, Mallorca này được rao bán với giá 8,8 triệu euro, có giếng trời trên boong hồ bơi để ngắm những chiếc xe hơi của chủ nhân

Trong 10 năm qua, một số nhà đầu tư giàu có nhất thế giới, lo ngại về sự mơ hồ của thị trường tài chính, đã đặt vốn của mình vào các tài sản hữu hình hơn, và mặc dù nghệ thuật, rượu vang và đồ trang sức đều có sự tăng trưởng rất lành mạnh, thị trường xe hơi cổ điển đã vượt xa những khoản đầu tư khác.

Theo Chỉ số đầu tư xa xỉ của Knight Frank, giá trị của những chiếc xe đã tăng lên tới 256% trong 20 năm qua và mặc dù đã giảm nhẹ vào năm 2018, năm ngoái một lần nữa chứng kiến ​​mức giá kỷ lục, với hai chiếc Ferrari 250 GTO năm 1960 được bán với giá 48 triệu đô-la khi đấu giá và 70 triệu đô la mua bán giữa các chủ tư nhân.

Tất nhiên, ô-tô đòi hỏi một không gian cho nó nhiều hơn cả hầm rượu – và mặc dù tác động đến thiết kế nhà trong nhiều trường hợp đơn giản chỉ là nhu cầu về nhà để xe lớn hơn, an toàn hơn, một số lại đòi hỏi những chiếc xe của họ được tôn trọng giống như một bộ sưu tập mỹ thuật. “Có những chiếc xe hơi đã được coi là tác phẩm nghệ thuật”, Andrew Hay, người đứng đầu toàn cầu của Knight Frank nói. “Đối với một số mẫu xe, chúng xứng đáng là trung tâm của ngôi nhà. Chẳng hạn, một nhà sưu tập giàu có ở Ấn Độ đã dành trọn bốn tầng của biệt thự cho bộ sưu tập xe hơi của mình.”

The pool deck at the Golf Bendinat villa

Khung cảnh hồ bơi tại biệt thự Golf Bendinat

Từ Los Angeles đến Ấn độ dương, nhà sưu tập nào cũng muốn một căn hộ xứng tầm 

Tại Los Angeles, nơi Paul Lester, đối tác và người sáng lập của đại lý bất động sản Beverly Hills The Agency, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng của một kiểu thiết kế có các phòng trưng bày xe hơi ở các biệt thự lớn, và nó là xu hướng ở những khu vực giàu có nhất trong thành phố (như ở 924 Bel Air Road, được bán với giá 150 triệu đô-la thông qua Hilton & Hyland liên kết với nhà đấu giá bất động sản quốc tế Christie’s).

“Nhà để xe bây giờ đã trở thành một phòng khách, với liên kết trực tiếp vào các phần khác của ngôi nhà, và thường sẽ được trang bị theo cùng tiêu chuẩn với thiết kế ánh sáng bespoke, điều hòa không khí và đồ nội thất riêng”.

“Chủ sở hữu được nhìn thấy những chiếc xe của họ và khoe khoang chúng – họ không muốn chúng được cất giữ ngoài tầm nhìn trong tầng hầm”. Đối với một số người, chiếc xe là một vật thể tuyệt đẹp theo đúng nghĩa của nó. “Một ngôi nhà mà chúng tôi đã bán có một bộ sưu tập Ferraris được trưng bày theo cặp trong các khoang có chiếu đèn để có thể xem toàn bộ bộ sưu tập cùng một lúc.”

In Miami’s Porsche Design Tower – units from $6.3m to $32.5m – living spaces are separated from the garage by a glass wall

Trong Miami’s Porsche Design Tower – đơn giá từ 6,3 triệu đến 32,5 triệu đô la – không gian sống được ngăn cách với nhà để xe bằng một bức tường kính

Một sự thay đổi tương tự trong cách tiếp cận thiết kế có thể được nhìn thấy ở phía bên kia Đại Tây Dương. Ở Mallorca, Savills đang bán một biệt thự sáu phòng ngủ ở Golf Bendinat với giá 8,8 triệu euro, trong đó sàn bể bơi là một giếng trời xuyên thấu lớn, cho phép những người tắm nắng có được toàn cảnh các chiếc ô tô nằm bên dưới.

Tại Ticino, Thụy Sĩ, Công ty Bất động sản Quốc tế Christie’s đang bán một căn nhà ba phòng ngủ (2,88 triệu đô la) với một “hội trường xe hơi” cho các nhà sưu tập đang tìm kiếm một nơi để tiêu khiển.

The car side of the glass divide at the Porsche Design Tower

Phía trong khoang để xe vách kính tại Porsche Design Tower

Các kiến trúc sư đã làm gì khiến những siêu căn hộ này cực kì đắt tiền?

Người hâm mộ thường mong đợi một thiết kế phản ánh niềm đam mê của họ, điều này thách thức các kiến trúc sư, làm sao cho những chiếc xe hơi và nhà để xe trở thành tâm điểm của cả ngôi nhà và cảnh quan. Kiểu như phải kết hợp một đường đi dài gần 1 km uốn lượn quanh công viên và giới thiệu hai gara liền kề tạo thành lối vào sân trung tâm gắn đá granit mở ra từ cả nhà chính và cánh khác.

Chưa dừng lại, các gara đã được trang bị theo tiêu chuẩn cao như ngôi nhà, với hệ thống sưởi trung tâm, giấy dán tường bằng vải, tác phẩm nghệ thuật về chủ đề xe và ánh sáng chiếu để tôn vinh những chiếc xe. Trong khi đó, sân trong có rất nhiều không gian chung, nơi những chiếc xe có thể được mang ra để rửa, tân trang và trưng bày.

The Baldridge House in Fort Worth, Texas, price on request through Giordano, Wegman, Walsh and Associates, has two full‑service garages

Baldridge House ở Fort Worth, Texas, giá niêm yếu theo yêu cầu thông qua Giordano, Wegman, Walsh và Associates, có hai nhà để xe đầy đủ dịch vụ

Mong muốn giữ một chiếc xe hơi gần gũi hơn và cá nhân hơn cũng là một nhu cầu trong những dự án mới. Chẳng hạn, tại trung tâm thủ đô London, Knight Frank đang bán một căn nhà sáu phòng ngủ ở phố Chester, Belgravia, với giá 14,75 triệu bảng, nơi có thể xem các “kho báu bốn bánh” của chủ sở hữu từ phòng khách.

Ở Miami, Porsche Design Tower (các phòng có giá từ 6,3 triệu đô la đến 32,5 triệu đô la) cho phép cư dân mang phương tiện của họ đến bên cạnh căn hộ của mình và vào nhà để xe cá nhân của họ, bất kể tầng nào họ sống.

Porsche Design Tower

Tại đây, nhà phát triển Gil Dezer muốn chia sẻ niềm đam mê của riêng mình đối với thương hiệu cùng tên và mời đội ngũ thiết kế của Porsche thiết lập các thiết kế nội thất. Kết quả là một bức tường kính ngăn cách các gara với các căn hộ lệch tầng, đảm bảo những chiếc xe có thể được chiêm ngưỡng từ không gian sống.

Dezer cũng được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình, Dezervator, cơ chế thang nâng đầu tiên cho phép người lái ở lại ghế lái khi được nâng cùng với xe hơi. “Tôi biết mọi người muốn đến và đi mà không cần phải rời khỏi xe”, anh ấy nói. Sự phát triển đã đáp ứng một nhu cầu chưa từng được khai phá và nó đã được bán nhanh chóng không chỉ cho những người trung thành với Porsche mà còn cho các chủ sở hữu của Bugattis, Ferraris và McLarens, cũng như cho những người thích đến và đi một cách kín đáo nhất có thể.

“Chúng tôi đã đặt cho dự án một tên mã, nhưng tình cờ các kiến ​​trúc sư đã để nó trên bản vẽ khi họ gặp các nhà quy hoạch và nó đã bị rò rỉ cho Yahoo – 39 căn nhà đã được đặt chỗ tức thì”.

This villa, on sale for £3,027m through Global99, is convenient for the Abu Dhabi Grand Prix

Biệt thự này được bán với giá 3.027 triệu bảng thông qua Global99, thuận tiện cho Grand Prix Abu Dhabi

Những tác phẩm nghệ thuật của Aston Martin 

Huyền thoại xe thể thao của Anh, Aston Martin cũng đã lấn sân lần đầu tiên vào thị trường nhà ở có tiếng ở Miami, môi giới bởi công ty bất động sản toàn cầu G & G Business Developments. Chủ nhân của 391 căn hộ (có giá từ 750.000 đến 50 triệu đô la) không chỉ tận hưởng khung cảnh rộng lớn của bờ biển Florida, mà còn được tận hưởng tất cả các nghề thủ công mà Aston Martin được tôn vinh – từ cửa da thuộc da cho đến tay nắm cửa thủ công.

“Đối với tôi, nó thật đơn giản. Khi tôi nghĩ về Aston Martin, tôi nghĩ về phong cách, sự sang trọng và đổi mới, những phẩm chất tạo nên tầm nhìn cho tất cả sự phát triển của chúng tôi”, ông Keith, Giám đốc điều hành của G & G, Germán Coto, chủ sở hữu của DB11.

“Những người chủ sở hữu của siêu xe Aston Martin chắc chắn quan tâm đến việc sống trong Khu dân cư nhưng chính sự phát triển sẽ có sức hấp dẫn rộng lớn hơn nhiều.”

This three-bedroom property in Ticino, Switzerland, $2.88m through Christie’s International Real Estate, is being sold with its own “car hall” designed for collectors

Căn nhà ba phòng ngủ này ở Ticino, Thụy Sĩ, có giá 2,88 triệu đô la thông qua Công ty Bất động sản Quốc tế Christie’s, đang được bán với “hội trường xe hơi” riêng trong nhà dành riêng cho các nhà sưu tập

Tất nhiên, ngay cả những dự án được thiết kế tốt nhất cũng chỉ có thể chứa một số ít phương tiện và có một sự khao khát đáng kể để tìm một nơi ổn định và an toàn thích hợp cho một hạm đội rộng lớn hơn, chẳng hạn như được cung cấp bởi Historit – một trung tâm rộng 349 mẫu Anh cho những người có niềm đam mê là những chiếc xe cổ điển, nằm trong một tòa nhà quân sự được chuyển đổi thuộc Oxfordshire’s Bicester Heritage.

“Khi giá trị đã tăng lên, các loại xe cổ đã trở thành mục tiêu của những tên trộm; chúng tôi cung cấp an ninh suốt 24 giờ, hàng rào vành đai an toàn, báo động giám sát và hệ thống phát hiện hỏa hoạn hiện đại”, chuyên gia quản lý Andrew Ferguson nói.

“Đối với một số người, sở hữu xe hơi chỉ đơn giản là một khoản đầu tư, nhưng đối với những người khác, đó là tình cảm. Những chiếc xe cổ mang rất nhiều ý nghĩa – rất nhiều trong số đó được coi là báu vật gia truyền – và chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng theo yêu cầu.”

The “car hall” in the Ticino property

“Hội trường xe hơi” tại các biệt thự Ticino

Các siêu xe hiện đại là những con thú kiên cường, nhưng thiết kế cổ điển với trang bị gỗ sẽ dễ bị tổn thương và nội thất da mỏng manh, thường cần sự chăm sóc của chuyên gia – và đối với một số chủ sở hữu, chỉ chăm sóc tại nhà là đủ tốt. Eric Walsh của Giordano, Wegman, Wegman, Walsh and Associates, một chi nhánh của Công ty Bất động sản Quốc tế Christie’s ở Texas, đang bán căn biệt thự The Baldridge House ở Fort Worth 100 tuổi hiện có nhà để xe được trang bị bốn thang máy cho xe hơi, một xưởng sửa chữa và một nhà rửa xe.

Đối với một số người, sở hữu xe hơi chỉ đơn giản là một khoản đầu tư, nhưng đối với những người khác, đó là tình cảm. Những chiếc xe cổ mang rất nhiều ý nghĩa – rất nhiều trong số đó được coi là báu vật gia truyền –

“Nhà để xe có máy giặt riêng để các khăn lau có thể được giặt sạch tại chỗ, các vách ngăn đảm bảo những chiếc xe khác không bị dính nước trong khi một xe được rửa và hệ thống thông gió – nhưng đây cũng là không gian sinh hoạt chung với tủ lạnh, nơi khách có thể tụ tập sau bữa tiệc tối”. Cũng dễ hiểu vì sao ngôi nhà đã thu hút nhiều sự chú ý khi được công bố tại sự kiện ô tô Concours d’Elégance ở Pebble Beach, California.

Bảo quản và thưởng lãm xe chỉ là một nửa câu chuyện. Những gì những người yêu xe khao khát là một nơi nào đó để tự lái xe và xem những người khác lái xe với tốc độ cao. Hiện tại, các kế hoạch đang được thảo luận để chuyển đổi Sân bay Enstone, gần Chipping Norton ở Cotswold, thành một ngôi làng nghỉ mát tốc độ cao gồm 28 nhà nghỉ, với một bảo tàng xe, xưởng và đường đua.

Nếu ý định của nhà từ thiện và nhà sưu tập xe hơi giàu có người Mỹ Peter Mullin được thực hiện, những chiếc xe được cất giữ trong bảo tàng sẽ lần lượt được mang ra đường đua để tranh cao thấp.

Việc ở gần đường đua Công thức 1 đã thúc đẩy giá bất động sản và nhà ở từ lâu, nó khá nổi tiếng của Monaco và tiếp tục thu hút những người đam mê. Savills, chẳng hạn, đang bán một căn hộ sáu phòng ngủ (giá theo yêu cầu) trong Le Panorama, ngoài bốn chỗ đậu xe “hiếm như bụi vàng” có góc nhìn toàn cảnh vạch xuất phát đường đua Grand Prix. Trong khi đó những người hâm mộ sành điệu cũng có thể cân nhắc mua ở Abu Dhabi (nơi Global99 đang bán một biệt thự năm phòng ngủ ở đảo Saadiyat với giá 3.027 triệu bảng).

Ngoài ra, gần Dubai (Mansion Real Estate đang bán một biệt thự ngoạn mục trên The Palm với giá khoảng 10,55 triệu bảng) nơi sẽ có 24 Hour – cuộc đua xe thể thao GT và cuộc đua trình diễn dành cho những người lái xe chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp trên FIA Lớp 1-  đua xe thể thao được cấp phép tại Dubailand (khu giải trí của tiểu vương quốc). Chắc chắn – đối với số lượng người mua bất động sản ngày càng tăng, một căn phòng đầy mê hoặc cùng xe hơi chưa bao giờ dễ dàng hơn để ở vị trí đầu danh sách mua sắm của họ.


 
Back to top