Phong cách

Bộ sưu tập Saint Laurent FW22 – Yên tĩnh, thanh lịch và tinh tế

Mar 27, 2022 | By Thu Thao Nguyen

Bộ sưu tập Thu- Đông 2022 dựa trên sự giao thoa tinh tế của hình ảnh nam tính với các yếu tố nữ tính.

Để mô tả phong cách nhà mốt Saint Laurent, người ta thường nghĩ đến sự gợi cảm, sang trọng và thanh lịch. Và bộ sưu tập Thu/Đông 2022 gần đây mà Anthony Vaccarello thiết kế cho Maison cũng vậy.

Những thiết kế thoạt nhìn thì đơn giản nhưng khi quan sát kỹ lại thấy sự kỳ lạ. Bộ sưu tập là sự ca ngợi những năm tháng của ngôi nhà tầng, Các mã tư sản của nó được đương đại hóa với ngón nghề của Vaccrello.

BST được trình diễn trong tòa nhà lớn đối diện với toà tháp Eiffel, một địa điểm nổi tiếng được lựa chọn cho các buổi trình diễn của Saint Laurent. Mở đầu buổi diễn là một chiếc áo khoác Cuba đen tuyền với cổ áo hếch lên, bọc bên ngoài một chiếc váy lụa màu ngà nhẹ nhàng. Hình ảnh người mẫu tự tin bước trên sàn catwalk tạo nên âm hưởng cho 54 thiết kế khác sắp ra mắt.

Bộ sưu tập Thu-Đông 2022 là buổi giới thiệu tiếp nối nhà thiết kế cùng tên, Yves Saint Laurent thể hiện sự say mê với những hình bóng nam tính đan xen với các yếu tố nữ tính. Điển hình như: áo khoác may đo phom rộng, và áo khoác được thiết kế với phần vai có cấu trúc phù hợp với váy ôm sát cơ thế cùng giày cao gót buộc dây.

Cảm hứng cho bộ sưu tập lần này đến từ Nancy Cunard, nhà văn thượng lưu Anh, theo ghi chú về show diễn thì : “ăn mặc táo bạo, đi trước thời đại – mang đến một tủ quần áo nam tính là dấu ấn không thể phai mờ của riêng bà”. Vaccarello cũng tham khảo phong cách đeo vòng tay đặc trưng của Cunard trong bộ sưu tập Thu-Đông 2022 của mình.

Bên cạnh sự ảnh hưởng của Nancy Cunard, Vaccarello cũng lấy cảm hứng từ sự đánh giá sâu sắc của Yves Saint Laurent đối với phong cách Art Deco. Theo ghi chú của báo chí, mặc dù thương hiệu chia sẻ rằng bộ sưu tập không được kết nối trực tiếp với nó nhưng buổi trình diễn mang bản chất và đường nét tổng thế hơn là trích dẫn trực tiếp. Tuy nhiên, người ra có thể quan sát thấy sự kết nối thông qua các bộ trang phục cho những đường nét mạch lạc, sự lôi cuốn đơn giản nhưng tinh tế của nó.

Màu sắc chủ đạo của bộ sưu tập chủ yếu là đen và trắng ngà. Bên cạnh sử dụng lục, da, dây buộc và vải tuyn, thương hiệu còn kết hợp lông thú giả vào các thiết kế khác nhau. Vaccarello đã tạo ra những bộ lông giả được thiết kế một cách tinh xảo với độ dày nhất định.

Sự xuất hiện tới 3 lần của bộ trang phục Le Smoking mang tính biểu tượng được hoàn thiện thêm dưới sự hướng dẫn của Vaccarello. Những bộ lễ phục mùa này có thiết kế thoải mái, gọn gàng hơn và cũng mang tính hiện đại trong thiết kế.

Với sự sang trọng tao nhã nhưng vẫn đủ tinh tế, bộ sưu tập lần này toát lên sự trưởng thành, đề cao tính đơn giản. Giống như phần ghi chú của : “Sự kiềm chế không nhất thiết không có niềm vui”. Vaccarello một lần nữa chứng minh thiết kế của ông không phải là sự cóp nhặt các thiết kế của Yves Saint Laurent trước đây, mà nó thể hiện sự tôn kính đối với tinh thần và niềm đam mê của ông trong việc tạo ra những bộ quần áo mà phụ nữ muốn mặc.

Với ý nghĩ đó, ông đã một lần nữa củng cố vị trí ưu việt của thương hiệu như một trong những nhà mốt hàng đầu thế giới.

Thu Thảo – Theo Luxuo


 
Back to top