Phong cách / Đồng hồ

Chopard ra mắt L.U.C XP Urushi Year of the Rabbit phiên bản giới hạn

Jan 03, 2023 | By Ton Binh

Năm mới âm lịch sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 1 năm 2023, và là năm cầm tinh con thỏ. Để phù hợp với truyền thống lâu đời, hàng năm Chopard luôn sản xuất một loạt đồng hồ dành riêng cho cung hoàng đạo Trung Hoa của năm hiện tại. Luôn luôn là vậy, BST sẽ được các nhà sưu tập háo hức chờ đợi, và luôn đảm bảo số lượng sản xuất giới hạn 88 chiếc.

Là một tác phẩm kết hợp giữa vàng, sơn mài, cơ khí và sự thuần thục trong chế tác, chiếc đồng hồ L.U.C XP Urushi Urushi Year of the Rabbit kỷ niệm sự ra đời của năm con thỏ thông qua 88 chiếc đồng hồ nguyên bản lấy cảm hứng từ lịch hoàng đạo Trung Quốc. Đồng hồ có đường kính 39,5 mm bằng vàng hồng 18k đạt chứng nhận khai thác đạo đức làm khung cho mặt số diễn họa chú thỏ – một loài động vật khôn ngoan và lanh lợi, và mối lương duyên của chúng với mặt trăng. Mặt số được trang trí bằng sơn mài Urushi, bột vàng và khảm xà cừ được thực hiện bởi một nghệ nhân Nhật Bản có hàng chục năm kinh nghiệm. Thiết kế mang đậm tính biểu tượng và gợi cảm giác thịnh vượng đáng sở hữu.

Nghệ thuật của những biểu tượng

Khi Tết Nguyên Đán đang đến gần, Chopard đề xuất một chủ đề gắn liền một cách tinh tế với biểu tượng cung hoàng đạo của con thỏ. Trong các truyền thuyết cổ xưa của thuật chiêm tinh, con thỏ sống hòa thuận trên Cung Trăng ngọc ngà. Nó đại diện cho sự khôn ngoan và nhanh nhẹn. Kết hợp với nguyên tố (nước) đặc trưng cho năm con thỏ, biểu tượng này đại diện cho sự trường thọ, hòa bình và thịnh vượng.

Theo đó, những thợ sơn mài bậc thầy Nhật Bản do Chopard chiêu mộ đã tạo ra một mặt số nơi hai chú thỏ – một màu xám và một màu đỏ – đang nô đùa dưới ánh trăng tròn trong khung cảnh điểm xuyết những cây ô liu Trung Quốc – một loại cây bụi thơm bản địa châu Á tượng trưng cho thành công và các phẩm chất gắn liền với con thỏ. Khung cảnh kết hợp các yếu tố biểu tượng chủ đạo của linh vật đồng thời gợi nhắc về năng lượng dồi dào, sự thông tuệ và tinh ý của nó. Cuối cùng, đôi mắt sắc lẹm và đôi tai vểnh nhắc nhở chúng ta rằng con thỏ luôn luôn cẩn trọng.

Cách tiếp cận thủ công tỉ mỉ

Trung thành với truyền thống và gìn giữ nghề thủ công, Chopard làm việc với các nghệ nhân Nhật Bản giỏi nhất chuyên về kỹ thuật sơn mài Maki-e cao niên. 88 mặt số L.U.C XP Urushi Year of the Rabbit được sản xuất bởi các xưởng của công ty có tuổi đời hàng thế kỷ – Yamada Heiando và được chế tác bởi nghệ nhân bậc thầy Minori Koizumi, một công việc tỉ mỉ đòi hỏi không ít hơn 160 giờ làm việc trên mỗi mặt số.

Theo kỹ thuật cổ xưa tinh tế này, các vảy vàng – được đặt giữa các lớp sơn mài làm từ nhựa cây sơn mài – sẽ làm sáng tấm nền. Người nghệ nhân cần phải tập trung vào từng chi tiết của tiểu cảnh để làm nổi bật tính hiện thực và vẻ đẹp trữ tình của nó.

Bộ vỏ của L.U.C XP Urushi Year of the Rabbit được điêu khắc hoàn toàn từ một khối vàng hồng 18k, có nguồn gốc từ chuỗi cung ứng chuẩn đạo đức do Chopard tiên phong. Nó có đường kính 39,5 mm và gờ mỏng nhằm đảm bảo mặt số rộng. Ngoài thiết kế duyên dáng và cách trang trí tinh tế, L.U.C XP Urushi Year of the Rabbit còn là một chiếc đồng hồ siêu mỏng chỉ dày 6,8 mm.

Hiệu suất cơ khí

Độ mỏng đáng nể của cỗ máy lấy nền tảng là bộ máy tự động L.U.C 96.17-L sản xuất in-house dày 3,30mm được trang bị một roto vi mô bằng vàng 22k lệch tâm. Quán tính mạnh mẽ của nó đảm bảo lên dây cót hiệu quả cho hai ổ cót được xếp chồng lên nhau theo công nghệ Chopard Twin và lưu trữ năng lượng cần thiết cho L.U.C XP Urushi Year of the Rabbit hoạt động trong 65 giờ. Sau khi được tháo khỏi cổ tay, nó sẽ duy trì chỉ giờ chính xác trong hơn hai ngày rưỡi, tương ứng với một kỳ nghỉ cuối tuần dài.

Hai mươi lăm năm truyền thống chế tạo đồng hồ thủ công

L.U.C XP Urushi Year of the Rabbit là một phần của câu chuyện được khởi xướng bởi ngài Karl-Friedrich Scheufele. Dưới tầm nhìn của ông, Chopard đã tạo nên bộ sưu tập L.U.C, cống hiến hết mình cho nghệ thuật và truyền thống chế tác đồng hồ tinh xảo. Bộ máy cơ đầu tiên dành cho dòng đồng hồ này – L.U.C 1860 được giới thiệu vào năm 1997. Bộ sưu tập đã được mở rộng qua nhiều năm, liên tục mang đến những chức năng phức tạp tinh tế, thường đảm bảo tính nguyên bản từ khâu thiết kế, phát triển, sản xuất, lắp ráp, trang trí và nhận được những chứng nhận khắt khe nhất của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ tại các xưởng chế tác đồng hồ Fleurier và Geneva của Chopard.

L.U.C XP Urushi Year of the Rabbit đánh dấu chương tiếp theo trong câu chuyện hấp dẫn này, đồng thời thể hiện khả năng sáng tạo không hề suy giảm của Chopard. 88 chiếc đồng hồ là sự diễn giải hiếm hoi và thú vị về quy tắc thiết kế và chế tạo đồng hồ của Chopard, khiến chúng trở nên lý tưởng trong mắt các nhà sưu tập.


 
Back to top