Phong cách / Làm đẹp

Cocktail dưỡng da, làm sao mới đúng và hiệu quả?

Apr 12, 2022 | By Ton Binh

Rất hiếm người không sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mỗi ngày. Nhưng sử dụng các loại mỹ phẩm sao cho đúng? Chúng tôi đã tham khảo các chuyên gia để xem sự kết hợp nào là chuẩn nhất.

Các thói quen chăm sóc da thường đến từ nhu cầu của làn da và sở thích cá nhân. Một số người có cách tiếp cận tối giản, dừng ở ba hoặc bốn sản phẩm. Nhưng cũng có những người theo chủ nghĩa tối đa hóa, những người sử dụng cả một tủ sản phẩm, các loại kem và serum hai lần một ngày để có làn da sáng đẹp mà họ khao khát. Cho dù chọn cách tiếp cận nào, một điều chắc chắn là ngày nay, khách hàng đang có nhận thức ngày càng rõ hơn về các thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da.

Wassim Taktouk, một bác sĩ da liễu tại London cho biết: “Phương tiện truyền thông xã hội đã khiến lượng người tiêu dùng hiểu biết về các thành phần chăm sóc da tăng vọt. Bệnh nhân giờ đây đến gặp tôi và nhận thức rõ hơn về tác dụng của các thành phần. Họ sẽ hỏi tôi về niacinamide và ceramides. Trong khi trước đây, tôi sẽ là người nói với họ trước”.  Và khi mọi người chú ý đến công dụng thực sự của những thành phần này, họ đang tìm cách kết hợp chúng để tạo ra một thói quen chăm sóc da tối ưu thông qua một phương pháp gọi là cocktail dưỡng da.

Cocktail dưỡng da là gì?

Không giống như một thức uống ngon, không nên trộn các thành phần trong liệu pháp cocktail dưỡng da của bạn trước khi sử dụng. Điều đó có thể làm xáo trộn các thành phần và thậm chí có thể gây kích ứng, phá hỏng toàn bộ mục đích ban đầu.

Thay vào đó, “cocktail dưỡng da là quá trình sử dụng nhiều lớp/hoặc kết hợp nhiều sản phẩm trong liệu pháp của bạn để nhắm đến những kết quả khác nhau”, chuyên gia thẩm mỹ Shani Darden ở Los Angeles cho biết. Nó mang lại cho mỗi người cơ hội để tùy chỉnh chế độ dưỡng da theo cách phù hợp nhất với làn da của họ.

Theo công ty mỹ phẩm Ron Robinson: “Cocktail cho phép người tiêu dùng có thêm lợi ích khi sử dụng nhiều sản phẩm thay vì chỉ sử dụng một sản phẩm. Nó vừa độc đáo vừa thiết thực”.

Khi bạn bắt đầu tạo lớp, theo nguyên tắc chung, bạn nên thoa từng sản phẩm theo thứ tự kết cấu của nó. Tiến sĩ Taktouk nói: “Bắt đầu với [toner] hoặc serum lỏng nhẹ và kết thúc với các sản phẩm chứa nhiều dầu nhất hoặc có kết cấu nặng nhất”.

Các thành phần tốt nhất đáng để kết hợp

Giống như gạo và đậu hoặc sô cô la và bơ đậu phộng, có những thành phần chăm sóc da đi đôi với nhau. Nina Desai, bác sĩ da liễu tại Manhattan Beach, California chia sẻ: “Tôi là một fan cuồng của các sản phẩm tạo lớp với các thành phần hoạt tính bổ sung cho nhau. Ví dụ, các sản phẩm làm sáng với các thành phần như alpha arbutin hoặc các lớp axit tranexamic thực sự tốt với các sản phẩm có thành phần tẩy tế bào chết như axit glycolic”.

Bác sĩ da liễu Lindsey Zubritsk, tại Pittsburgh, Pennsylvania, kết hợp thành phần yêu thích của cô bao gồm các thành phần chống oxy hóa nhiều lớp như vitamin C với kem chống nắng. Kỹ thuật này tăng khả năng bảo vệ chống lại stress cho da từ oxy hóa và tia cực tím.

Cô cũng khuyên dùng retinoids nhiều lớp với kem dưỡng ẩm để bổ sung độ ẩm vì retinol có thể làm khô da của bạn, cũng như niacinamide với axit hyaluronic để dưỡng ẩm và cấp nước cho da. Nhưng hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các kết hợp sản phẩm phù hợp nhất với làn da của bạn.

Các thành phần bạn nên tránh kết hợp

Khi có những thành phần kết hợp tốt với nhau, sẽ cũng có một số thành phần không kết hợp tốt với nhau. Tiến sĩ Desai cảnh báo: “Tôi không khuyến khích sử dụng nhiều thành phần hoạt tính mạnh vì nó có thể dẫn đến kích ứng, chẳng hạn như kết hợp retinol với axit alpha hydroxy (AHA) hoặc axit beta hydroxy (BHA). Tôi thấy sự kết hợp làm da khô và kích ứng da”. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi sử dụng benzoyl peroxide với các hoạt chất khác trong các sản phẩm còn sót lại của bạn như kem dưỡng ẩm hoặc serum. Desai nói rằng những loại nguyên liệu này hiếm khi kết hợp tốt với nhau.

Một nguyên tắc chung cần lưu ý là luôn sử dụng các thành phần làm dịu da với các thành phần nhạy cảm (những loại làm cho da mặt của bạn ngứa ran). Ziad Halub, một nhà sản xuất mỹ phẩm cho biết: “Ví dụ, sử dụng retinol với một loại dầu làm dịu da mặt sẽ làm giảm bớt một số tình trạng khô da và kích ứng mà retinol có thể gây ra”.

Ông cũng cảnh báo tránh sử dụng hai sản phẩm khác nhau có chứa cùng các thành phần hoạt tính gây nguy cơ lạm dụng quá mức, ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da và gây mẫn cảm. Nhà hóa học mỹ phẩm Ginger King khuyên nên sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc serum có nhiều axit hyaluronic hoặc một số loại thành phần làm dịu như chiết xuất cam thảo nếu bạn đang sử dụng các hoạt chất tái tạo bề mặt như retinol. Bằng cách này, bạn có thể tránh được bất kỳ tình trạng khô da hoặc kích ứng nào.

Đừng lạm dụng nó

“Quá nhiều là không tốt” – Điều này cũng áp dụng cho việc chăm sóc da. Các hoạt chất chăm sóc da rất mạnh vì vậy, chúng nên được sử dụng một cách cẩn trọng. Robinson giải thích: “Việc sử dụng quá nhiều thành phần hoạt tính như axit tẩy tế bào chết và retinoid có thể làm hỏng hàng rào độ ẩm của da khi dùng quá liều, khiến da dễ bị mẩn đỏ và kích ứng”.

Nếu bạn thấy mình có bất kỳ hình thức kích ứng nào, hãy cân nhắc không sử dụng tất cả các sản phẩm tẩy da chết hóa học. Tiến sĩ Zubritsk gợi ý: “Hãy tập trung thói quen của bạn vào các thành phần dưỡng ẩm trước khi bổ sung bất kỳ hoạt chất nào. Tôi đề xuất một loại kem dưỡng ẩm giàu ceramides – nó giúp phục hồi và củng cố hàng rào độ ẩm tự nhiên để làm dịu da”.

 “Tôi luôn khuyên bạn nên xen kẽ sử dụng các sản phẩm trị liệu tích cực vào buổi tối”, Darden chia sẻ. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng phương pháp trị liệu bằng retinol và loại AHA/BHA, hãy “luân phiên các buổi tối với những sản phẩm đó để tận dụng tối đa mỗi lần trị liệu”.

Cocktail dưỡng da tùy thuộc từng loại da

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc các bệnh về da như mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ hoặc bệnh chàm, điều quan trọng là bạn phải hết sức cẩn trọng với thói quen của mình. “Những người bị kích ứng hoặc nhạy cảm phải rất cẩn thận khi sử dụng các hoạt chất”, Darden cảnh báo. “Không phải là bạn không thể sử dụng chúng, chỉ là bạn không thể sử dụng chúng nhiều như những người khác có thể. Tôi thực sự khuyên bạn hãy chậm rãi thêm bất kỳ sản phẩm mới nào vào quy trình chăm sóc da và từng ít một để da có thời gian thích nghi”.

Xét cho cùng nếu bạn sẽ không muốn việc chăm sóc da của mình khiến làn da trở nên tồi tệ. Đó sẽ là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về tình trạng da của mình.

Tiến sĩ Zubritsk chia sẻ: “Những loại da này đã có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương và có thể bị tổn thương thêm nếu trộn và kết hợp sai các thành phần. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, bác sĩ da liễu có thể giúp điều chỉnh thói quen chăm sóc da phù hợp với nhu cầu riêng của bạn.”

Đúng vậy, bác sĩ da liễu chính là người bạn thân thiết nhất – hãy nói chuyện với họ trước khi bạn quyết định đi sâu vào thế giới cocktail. Joanna Czech – chuyên gia thẩm mỹ tại Thành phố New York và Dallas, cho biết: “Ít hơn có thể sẽ tốt hơn với những loại da nhạy cảm, và tôi sẽ không khuyên bạn nên áp dụng kiểu cocktail dưỡng da trừ khi chuyên gia của bạn đề xuất một thứ gì đó rất nhẹ nhàng”.

Ví dụ về cocktail dưỡng da

Mỗi thói quen và mối quan tâm về da khác nhau ở mỗi người, nhưng có một số thành phần luôn có lợi, theo Robinson : “Các thành phần thiết yếu bao gồm bảo vệ chống nắng đầy đủ ( SPF 30 trở lên ) và hydrat hóa (axit hyaluronic, glycerin và / hoặc ceramides).

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra bảy vấn đề về da và các thành phần có lợi cho công thức cocktail dưỡng da của bạn.

Da thiếu nước

Thành phần cần tìm: Axit hyaluronic, phospholipid, axit linoleic, glycerin , ceramides, dầu jojoba, chất giữ ẩm PHA và AHA.

Da nhăn và chân chim

Thành phần cần tìm: Retinol, vitamin C, glutathione, ceramides, peptide , SPF và tẩy tế bào chết AHA, BHA hoặc PHA.

Da dầu hỗn hợp và dễ bị mụn

Thành phần cần tìm: Axit hyaluronic, vitamin C, niacinamide, bakuchiol , SPF, và các axit tẩy tế bào chết như axit glycolic, axit salicylic, axit lactic và axit mandelic.

Da khô

Thành phần cần tìm: Dầu tầm xuân, squalane , gel ốc sên, axit béo, axit hyaluronic, ceramides, SPF 30, glycerin và PHAs.

Da tăng sắc tố

Thành phần cần tìm: Retinol, vitamin C, chiết xuất cam thảo, axit kojic, arbutin, niacinamide, axit mandelic, axit tranexamic và SPF 30.

Da xỉn màu

Thành phần cần tìm: Vitamin C, vitamin E, niacinamide, axit hyaluronic, caffeine , chiết xuất trà xanh và các axit tẩy tế bào chết (lactic, glycolic và salicylic).

Da nhạy cảm và mẩn đỏ

Thành phần cần tìm: Centella asiatica , prebiotics, lô hội , PHAs, ceramides, azelaic acid và niacinamide.

Theo Allure

 
Back to top