Phong cách / Đồng hồ

Hermès Arceau Toucan de Paradis: Những tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ

Aug 19, 2021 | By Ton Binh

Đồng hồ Arceau kể câu chuyện kỳ bí và đầy màu sắc qua bức tiểu hoạ chim toucan lung linh và rực rỡ được tạo nên từ tơ lụa và kỹ thuật tráng men.

Mẫu đồng hồ Arceau không phô trương nhưng vô cùng nguyên bản được thiết kế vào năm 1978 bởi Henri d’Origny đã kết hợp các đường nét cổ điển với những hoạ tiết rực rỡ tượng trưng cho sự sáng tạo và tay nghề chế tác đỉnh cao của Hermès. Vỏ tròn đính kim cương với các vấu dạng kiềng bất đối xứng của chiếc đồng hồ bao bọc lấy mặt số với hình ảnh chú chim toucan nổi bật rực rỡ, được khắc hoạ nhờ những kỹ thuật chế tác bậc thầy.

Loài chim vùng nhiệt đới với chiếc mỏ lớn đầy sắc màu đã được họa sĩ Katie Scott phác hoạ trên chiếc khăn lụa Toucans de Paradis ra mắt vào năm 2020. Nghệ sĩ trẻ người Anh, mang trong mình niềm đam mê với thế giới động thực vật và đã làm nên tên tuổi với phong cách khắc hoạ cây cối và muông thú rất riêng của mình, đã tạo nên một loài vật kỳ diệu với bộ lông tuyệt đẹp.

Phác hoạ độc đáo này, giao hoà giữa mộng tưởng và chủ nghĩa tự nhiên, đưa tính nghệ thuật của chiếc đồng hồ Arceau lên một tầm cao mới.

Mặt số của chiếc đồng hồ kết hợp hai kỹ thuật chế tác thủ công tinh xảo đòi hỏi phải mất tới 5 năm để hoàn thiện: sử dụng những sợi tơ lụa đa sắc được làm nổi bật dưới lớp tráng men thu nhỏ. Kỹ thuật chế tác tơ lụa đặc biệt và riêng có của Hermès được lấy cảm hứng từ một xưởng dệt kimono ở Nhật Bản. Vẻ đẹp rực rỡ của chú chim vùng Amazone được tạo nên từ 500 sợi tơ đính riêng lẻ và phải trải qua một tuần chế tác thủ công không ngừng nghỉ để hoàn thiện.

Đầu tiên, tấm nền bằng vàng trắng được tráng men. Người nghệ nhân sử dụng một cây cọ rất mảnh để phủ hỗn hợp bột thủy tinh và dầu tự nhiên thành nhiều lớp lên tấm nền này, rồi sấy khô và nung trong lò. Các rãnh để đính tơ lụa được khắc quanh những bề mặt tráng men ấy. Từng sợi tơ được đặt và cố định với sự tỉ mỉ tột cùng để tạo nên ánh sáng lung linh huyền ảo và đảm bảo tác phẩm bảo toàn được vẻ đẹp hoàn hảo qua thời gian.

Với 82 viên kim cương trang trí, mặt số độc đáo này được bao quanh bởi bộ vỏ bằng vàng trắng có đường kính 38 mm chứa bộ máy cơ tự động Hermès H1912. Được chế tác trong các xưởng Hermès Horloger, dây đeo màu xanh bằng da bê vùng Zanzibar làm nổi bật màu sắc của chiếc đồng hồ độc đáo này với phiên bản giới hạn gồm 24 chiếc đồng hồ được đánh số.


 
Back to top