Phong cách / Đồng hồ

Hermès Arceau Wild Singapore: Tôn vinh sức sống mãnh liệt của thiên nhiên

Oct 04, 2021 | By Ton Binh

Được chế tác từ những sợi vàng và tô điểm với một bức tiểu họa ấn tượng, mặt số của chiếc Hermès Arceau Wild Singapore phô bày hình ảnh một con sư tử oai vệ giữa rừng cây, như sự tôn vinh sức sống mãnh liệt của thiên nhiên.

Đồng hồ Arceau tinh tế nhưng độc đáo được sáng tạo bởi Henri d’Origny vào năm 1978, pha trộn nét thẩm mỹ cổ điển với những kỹ thuật chế tác tinh xảo của Hermès. Bộ vỏ tròn của chiếc đồng hồ được chế tác từ vàng trắng cùng các vấu bất đối xứng lấy cảm hứng từ chiếc bàn đạp yên ngựa, bao lấy mặt số với bức tiểu họa nổi bật nhờ những sợi vàng. Trong một phiên bản giới hạn với 24 chiếc đồng hồ được đánh số, Arceau Wild Singapore tái hiện lại hình ảnh chiếc khăn lụa cùng tên do Alice Shirley thiết kế cho bộ sưu tập xuân-hè 2021.

Nghệ sĩ người Anh đã tôn vinh sự trù phú phi thường của thiên nhiên Singapore, một hòn đảo xanh tươi nơi những loài chim di cư dừng chân trong chuyến hành trình giữa Bắc Á và Australia. Đặt trong khung cảnh thiên nhiên ấy, những loài động vật của rừng nhiệt đới hiện lên trên nền trời đêm, đó là hình ảnh con sư tử vương giả dáng hình tựa cây sung ngự trị giữa bức họa, canh giữ thiên nhiên cho quốc đảo Singapore – cái tên mang ý nghĩa “Thành phố Sư tử” trong tiếng Phạn.

Các nghệ nhân kết hợp kỹ thuật vẽ tranh tiểu họa và hàn sợi vàng để khắc họa loài mãnh thú và thiên nhiên vùng xích đạo nơi nó ngự trị trên mặt số của đồng hồ Arceau. Trên tấm nền vàng, một lớp sơn bóng được phủ lên và các họa tiết dần thành hình, sau đó những chi tiết phía dưới và xung quanh sợi vàng được chế tác đầy tỉ mỉ. Hình khối và màu sắc trở nên sống động nhờ vô số lớp sơn siêu nhỏ, được vẽ liên tiếp bằng cọ và sấy khô trong lò nung.

Sau đó, như thể đang tạo nên một bức tranh thêu tỉ mỉ, người nghệ nhân gắn trên mặt số vô số sợi tơ – mảnh chỉ bằng một phần ba sợi tóc người – giúp tạo chiều sâu cho khung cảnh. Quá trình này bao gồm, trước tiên, xác định điểm bắt đầu và kết thúc cho mỗi sợi, sau đó tạo những lỗ rỗng cần thiết để cố định các đầu. Cuối cùng, vàng được đổ vào các điểm cố định này cùng hai đầu của sợi tơ. Mỗi sợi được đặt theo một thứ tự và vị trí cụ thể để tạo nên sự pha trộn giữa hiệu ứng trong suốt và ánh sáng.

Sau một tuần làm việc kiên nhẫn, mặt số được đặt vào trong bộ vỏ bằng vàng trắng có đường kính 41mm, đi kèm bộ máy cơ tự động H1837 do chính thương hiệu sản xuất. Dây đeo da cá sấu màu xanh nước biển sẫm được chế tác tại các xưởng Hermès Horloger tạo nên nét hoàn thiện hoàn hảo trong sự nổi bật của những sắc màu sâu thẳm của tạo phẩm này.


 
Back to top