Phong cách / Đồng hồ

Hublot ra mắt chiếc đồng hồ độc bản MP-15 hợp tác cùng Takashi Murakami

Nov 11, 2023 | By Ton Binh

Ra mắt với phiên bản giới hạn chỉ 50 chiếc trên toàn cầu, MP-15 là chiếc đồng hồ Hublot đầu tiên sở hữu cơ cấu central flying tourbillon. Một bông hoa cười đậm chất nghệ sĩ Nhật Bản Takashi Murakami, một chiếc đồng hồ độc bản mang tính đột phá của Hublot kết hợp với nhau tạo thành một tác phẩm nghệ thuật trên tay kinh điển.

Hublot MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire

Như một câu ngạn ngữ đã mô tả rằng, “mặt số là diện mạo của chiếc đồng hồ”. Tuy nhiên, với chiếc đồng hồ Hublot MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire lại là một sáng tạo đặc biệt. Thay vào đó, những nghệ nhân làm đồng hồ của Hublot đã hợp nhất phần vỏ, bộ máy cơ và mặt số theo cách thức sắp xếp độc đáo. Trung tâm mặt số nổi bật bởi cụm central flying tourbillon lần đầu tiên của Hublot – một kiệt tác độc đáo và khác biệt so với mọi sáng tạo mà Hublot đã chế tác trong hơn 40 năm qua.

Cận cảnh cơ cấu central flying tourbillon của Hublot MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire

MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire gây ấn tượng mạnh mẽ với thiết kế 12 cánh hoa mang tính biểu tượng, được hoàn thiện tinh xảo từ sapphire bao quanh mặt kính dạng vòm trang trí theo motif “smiling flower” đặc trưng của của Takashi Murakami. Hublot muốn tạo ra sự trong suốt tuyệt đối nhằm tối đa hóa độ sáng của MP-15: bộ vỏ, nắp lưng và núm vặn đều bằng sapphire với cạnh vỏ trong suốt và dây đeo cao su trắng mờ tạo nên một tuyệt tác trên tay chủ sở hữu.

Cơ cấu central flying tourbillon có khả năng dự trữ năng lượng ấn tượng lên đến 150 giờ – là thành tựu kỹ thuật đặc biệt trong cách thức chế tạo ra bộ máy grand complication. Để lên cót cho cỗ máy, Hublot còn nghiên cứu chế tạo một chiếc bút cảm ứng tích hợp cơ chế đặc thù, cho phép sạc pin qua cổng USB. Chỉ cần đặt lên núm vặn, bút cảm ứng sẽ quay đều 100 vòng cho đến khi cả hai trống cót dẫn động cho tourbillon được tích đủ lượng cót.

Hình dạng của tinh thể sapphire – chất liệu tạo nên tuyệt tác Hublot MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire

Không dừng lại ở đó, giới đam mê sẽ đánh giá cao kỳ công kỹ thuật chế tác tiếp theo của sáng tạo này, vì là một thách thức táo bạo đối với các nguyên tắc cơ bản của ngành chế tạo đồng hồ truyền thống. Cụ thể ở đây, thời gian được chỉ hiển thị thông qua hai con trỏ đặt ngay bên dưới lồng tourbillon nhưng hoàn toàn tách biệt. Theo đó, bộ thoát, kim giờ và kim phút đều lắp trên một trục trung tâm và khi đồng hồ hoạt động, trục trung tâm cùng bánh răng giờ sẽ xoay quanh trụ cố định tourbillon bằng cách tạo ra một cấu trúc đồng trục.

Được đặt trên một trụ xoay liên kết trực tiếp với bộ máy cơ, không kèm các cầu nối hoặc khung đỡ, cơ cấu central flying tourbillon của Hublot có cấu tạo phức tạp hơn cơ cấu tourbillon truyền thống. Trong trường hợp này, nó không chỉ đảm bảo chức năng giảm thiểu ảnh hưởng của trọng lực lên chi tiết của bộ máy nhằm cải thiện độ chính xác cho đồng hồ khi vận hành, mà còn phô diễn vẻ đẹp đậm chất cơ học của tổng thể chiếc đồng hồ, khiến từng chuyển động của flying tourbillon trông thanh thoát và sống động như đang lơ lửng trong không trung.

MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire gây ấn tượng mạnh mẽ với thiết kế 12 cánh hoa mang tính biểu tượng

Thú vị, vui nhộn và hào nhoáng, nhưng khả năng chỉ báo và theo dõi thời gian trên MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire vẫn được đảm ở mức tối đa nhờ 12 cọc số dạng baton hiện diện ở xung quanh rìa mặt số, kết hợp cùng các kim mạ đen phủ dạ quang SuperLuminova trắng, góp phần nâng cao tính trực quan đảm bảo kể cả khi cần xem giờ trong điều kiện thiếu ánh sáng. Chủ nhân có thể lên dây cót và điều chỉnh thời gian cho MP-15 Takashi Murakami Tourbillon Sapphire thông qua núm vặn ở hướng 3 giờ. Hơn nữa, với kích cỡ chỉ 42mm, chiếc đồng hồ này sẽ phù hợp cho cả nam lẫn nữ và cực kỳ thoải mái khi đeo trên tay nhờ song hành cùng dây đeo cao su tích hợp.

“Cho đến nay, công việc của tôi tập trung hầu hết vào việc chơi đùa với màu sắc. Đó thực sự là một thử thách thú vị để bắt đầu một chương hoàn toàn mới – tập trung vào độ trong suốt tuyệt đối. Các thiết kế và hình học được cảm nhận hoàn toàn khác nhau. Với Hublot, chúng tôi có thể bảo tồn tính cá nhân của họa tiết bông hoa nhưng theo bản sắc độc đáo và khác biệt, thuần khiết hơn và hòa hợp hoàn hảo với vũ trụ cơ học của Hublot. Tôi rất tự hào về kết quả của việc hợp tác này!” – Takashi Murakami chia sẻ.


 
Back to top