Phong cách / Đồng hồ

Khám phá khía cạnh nghệ thuật của Blancpain cùng CEO Marc A. Hayek

Apr 19, 2022 | By Ton Binh

Chào mừng bạn đến với “The Farm” – nơi chúng ta gặp gỡ ngài Marc A. Hayek – Giám đốc điều hành của Blancpain và nghe ông chia sẻ về sức mạnh tinh thần nghệ thuật của thương hiệu.

Trong thời đại mà những thương hiệu cực kỳ thành công lại chỉ quanh quẩn với một vài bộ sưu tập nhất định, thì Blancpain lại tiếp tục chứng minh rằng họ thực sự làm tốt với cả những chiếc đồng hồ cổ điển hay đồng hồ thể thao, thậm chí là 1 hoặc 2 lần trình làng những phiên bản “re-make”. Lấy ví dụ như Air Command, dòng đồng hồ này đặc biệt đúng với luận điểm trên. Từ đó, chúng ta có thể suy nghĩ về những năng lực khác của Blancpain. Đó là một sản phẩm có rất thú vị, độc đáo và cả sự phá cách. Điều này không chỉ nói lên sự thành công trong lịch sử của Blancpain mà còn là hiện tại và tầm nhìn trong tương lai.

Tiếp theo, điều chúng tôi nghĩ đến là những chiếc đồng hồ Blancpain Métiers d’Art nổi tiếng. Đó là những mẫu đồng hồ luôn được công chúng nhắc đến vì chúng là các tuyệt phẩm hiếm có. Thật vậy, để hiểu rõ hơn về lĩnh vực chế tác đồng hồ, nhất là các tạo phẩm thuộc dòng Métiers d’Art bạn cần đến thăm các xưởng sản xuất vì nơi ấy có thể ví như một không gian nghệ thuật ngoạn mục, nhưng điều này có vẻ rất khó thực hiện trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành.

Tuy nhiên, cây bút mẫn cán Ruckdee Chotjinda chính là vị cứu tinh của chúng ta. Cô đã giúp chúng tôi thực hiện một buổi phỏng vấn cùng ngài Marc A. Hayek – Giám đốc điều hành của Blancpain, nhưng với chủ đề vô cùng thú vị. Toàn bộ cuộc phỏng vấn đều nói về bộ sưu tập Métiers d’Art của thương hiệu.

Điều này có khiến các độc giả ngạc nhiên không? Vì nếu quan tâm đến Blancpain, có lẽ bạn sẽ biết rằng ngài Marc A. Hayek có một mối thâm tình với đồng hồ lặn. Thậm chí, các tín đồ của thương hiệu chắc chắn sẽ biết rằng Hayek còn là một thợ lặn chuyên nghiệp nổi danh trong vài thập kỷ qua, cũng như tên tuổi của ông thường gắn liền với thế giới tốc độ. Riêng về Blancpain, kinh nghiệm của họ trong mảng đồng hồ lặn vẫn không thể sánh bằng chuyên môn về nghệ thuật trang trí đồng hồ đeo tay. Nếu không tin những gì tôi vừa nêu, hãy để Hayek giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bí mật ẩn giấu cũng như năng lực cốt lõi này của Blancpain qua bài phỏng vấn sau.

Có những yêu cầu đặc biệt gì cho một chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập Blancpain Métiers d’Art?

Có hai đặc điểm chính luôn được cân nhắc trước khi bắt đầu một dự án mới: tính kỹ thuật và mỹ thuật. Chúng tôi luôn cố gắng đẩy lùi các giới hạn về kỹ thuật trong thế giới đồng hồ, ví dụ như damascening, shakudo hoặc nội bộ hóa một cách thuần thục các quy trình mà trước đây chúng tôi thường giao cho các bên thứ ba gia công. Mục đích của chúng tôi là chứng minh cho khách hàng thấy rằng khả năng sáng tạo và chuyên môn của Blancpain là vô hạn. Đó là những gì họ đang tìm kiếm ở chúng tôi.

Với các tạo phẩm thuộc bộ sưu tập Métiers d’Art, chúng tôi cho phép những vị khách khó tính đang tìm mua một chiếc đồng hồ bepoke được tham gia vào quy trình thiết kế đồng hồ, trong khi vẫn hưởng lợi trực tiếp từ các ý tưởng cùng tay nghề thủ công tuyệt đỉnh của chúng tôi. Trên hết, điều này hoàn toàn phù hợp với DNA và truyền thống sản xuất của Blancpain.

Vậy những công đoạn trên được thực hiện tại một xưởng chế tác nhỏ gọi là La Ferme hay The Farm phải không?

Xưởng sản xuất của chúng tôi ở Le Brassus có tên gọi trìu mến là La Ferme. Không chỉ dành riêng cho Métiers d’Art, mà nơi đây còn là nhà của những bộ phận phức tạp và thách thức nhất như bộ điểm chuông, carrousel, tourbillon cũng như các bộ máy lịch cực kỳ tinh xảo. Khu phân xưởng Métiers d’Art có 5 nghệ nhân tài ba làm việc thường trực, họ đều có khả năng thực hiện đầy đủ các loại hình trang trí nghệ thuật, như chạm khắc, nạm damascening, tráng men ở nhiều dạng, binchotan và tất nhiên là cả shakudo.

Các họa tiết và kỹ thuật trang trí từ Châu Á thường khá nổi bật trên các mẫu đồng hồ Métiers d’Art. Liệu có đúng khi cho rằng khách hàng Châu Á chiếm phần lớn người mua những chiếc đồng hồ nghệ thuật này không?

Đầu tiên, các chủ đề hay dự án nghệ thuật thường bắt nguồn từ nhóm của chúng tôi hơn là từ chỉ thị của ban quản lý. Các nghệ nhân của chúng tôi đưa ra đề xuất theo văn hóa của khách hàng, cũng như sở thích cùng nguồn cảm hứng của riêng họ. Chúng tôi cùng nhau xem xét các lựa chọn, nhưng cần lưu ý rằng DNA của Blancpain và truyền thống sản xuất đồng hồ phải được tôn trọng.

Tiếp theo, truyền thống của Blancpain là sự đổi mới. Do đó, chúng tôi luôn cam kết cho việc phát minh và đẩy lùi các giới hạn trong ngành chế tác đồng hồ. Điều này không chỉ áp dụng trên các bộ máy mà còn cả về tính thẩm mỹ. Chúng tôi rất vinh dự khi đưa ra ứng dụng những kỹ thuật trang trí hiếm thấy trong ngành đồng hồ, như trường hợp của shakudo, binchotan và damascening. Và kết quả có được là những chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị mà không một kỹ thuật nào khác có thể tạo ra.

Họ được đào tạo những môn nghệ thuật như shakudo của Nhật Bản từ những ngày đầu như thế nào?

Chúng tôi có cơ hội làm việc với các nghệ nhân được đào tạo trong các trường mỹ thuật chuyên nghiệp, họ đã chia sẻ kiến thức, kỹ năng và bài giảng cho nhiều bộ môn kỹ thuật khác nhau. Mọi thứ đều thực hiện trong các xưởng nội bộ với tinh thần học hỏi và khám má. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nghiên cứu – phát triển sâu rộng các kỹ thuật từ các buổi hội thảo về Métiers d’Art trước khi bắt đầu các vòng kiểm tra cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Quá trình này rất mất thời gian, cũng như đòi hỏi những khoản đầu tư quan trọng, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng vô cùng đáng giá.

Đối với ông, điều gì ở nghệ thuật shakudo là quyến rũ nhất?

Điều tôi yêu thích ở shakudo chính là chiếc đồng hồ bạn đang tạo ra vẫn là một điều bí ẩn cho đến khi mặt số được hoàn thành. Mặc dù chúng tôi nắm vững kỹ thuật nhưng kết quả là điều không thể đoán trước. Và các biến thể khác nhau về màu sắc giữa nâu hạt dẻ, xanh lam và đen có được từ kỹ thuật shakudo còn làm nên sự phong phú đặc biệt chỉ có ở nghệ thuật này.

Điều này cũng đúng với nghệ thuật vẽ trên men?

Trước hết, tôi bị cuốn hút bởi nghệ thuật tráng men. Khi nhìn thấy một mặt số tráng men, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng nó được làm khá dễ dàng, nhưng thực tế thì ngược lại. Chỉ khi ngắm nhìn thật kỹ mặt số, bạn mới nhận thấy độ sâu với kết cấu của sắc trắng tinh khôi, thanh lịch của lớp men và từ cảm cảm thấy trân trọng công sức của các nghệ nhân. Việc vẽ trên men cũng vậy, mỗi khi bạn nhìn vào mặt số được vẽ men, bạn sẽ thấy điều gì đó khác lạ, một chi tiết nhỏ mà có thể bạn không thể bắt gặp trước đây. Tôi bị ấn tượng bởi cách các nghệ nhân kỳ công tạo ra thế giới thu nhỏ trong kích thước rất hạn hẹp trên mặt số đồng hồ.

Bài: Ruckdee Chotjinda
Chuyển ngữ: Vincent Phạm


 
Back to top