Phong cách / Đồng hồ

Le Triptyque Louis Erard x Alain Silberstein Khaki: Kiến tạo dấu ấn mới trong thế giới đồng hồ xa xỉ

Nov 27, 2023 | By Ton Binh

Louis Erard lần nữa hợp tác cùng nghệ nhân chế tác đồng hồ kỳ cựu Alain Silberstein và chạm đến đỉnh cao mới: đồng hồ tourbillon. Nhưng không hề giống bất kỳ mẫu đồng hồ tourbillon nào giới mộ điệu từng nhìn thấy trước đây.

Đây là một cỗ máy tourbillon tích hợp cơ chế chỉ báo điều chỉnh. Một tuyệt phẩm tourbillon rất đặc sắc (chỉ 78 chiếc trong bộ ba mẫu đồng hồ giới hạn, với hai phiên bản còn lại La Semaine Louis Erard x Alain Silberstein và Le Régulateur Louis Erard x Alain Silberstein). Một mẫu đồng hồ tourbillon có giá cả phải chăng. Một thiết kế tourbillon hiện đại: màu xanh lá cây khaki, thể thao, sang trọng và hiện đại.

Câu chuyện này đã được chắp bút từ trước. Câu chuyện này đã được định hình từ trước. Nhưng vẫn khiến chúng ta ngạc nhiên. Phiên bản Louis Erard X Alain Silberstein mới không chỉ là kết quả từ sự hợp tác đầy ngẫu hứng, từ một khoảnh khắc của tình bạn hay từ một thoáng sáng tạo. Đây hiển nhiên là tuyệt tác cơ học đáng công nhận. Câu chuyện về Louis Erard, câu chuyện về Alain Silberstein và câu chuyện về sự hợp tác của họ đã ra mắt đến chương thứ ba (với phiên bản đầu tiên trình làng vào năm 2021, tiếp theo là ba phiên bản tích hợp lịch thường niên, bộ điều chỉnh cùng chức năng monopusher chronograph, sau đó là bộ đôi sáng tạo được trang bị cơ chế chỉ báo ngày/tháng qua một kim đặc thù, đi kèm một bộ điều chỉnh), và phiên bản mới nhất hiện tại chính là tinh hoa từ tất cả.

Hãy cùng chiêm ngưỡng cặn kẽ hơn. Louis Erard x Alain Silberstein Khaki Triptych là bộ ba mẫu đồng hồ thú vị. Hai trong số đó là La Semaine Louis Erard x Alain Silberstein Khaki và Le Régulateur Louis Erard x Alain Silberstein Khaki phục vụ cho mục đích bán lẻ với số lượng giới hạn 178 chiếc mỗi bản – con số được Louis Erard xem như một câu thần chú, tức “cùng nhau chúng ta mạnh mẽ hơn”. Riêng phiên bản thứ ba thậm chí còn đặc biệt và độc đáo hơn về nhiều mặt: Le Régulateur Tourbillon Louis Erard x Alain Silberstein Khaki ra mắt giới hạn 78 chiếc.

Đúng vậy: đây là một mẫu đồng hồ tourbillon – đại diện cho đỉnh cao của lĩnh vực chế tác đồng hồ cơ tinh xảo, một cơ cấu phức tạp do cha đẻ của Breguet phát minh. Bước ngoặt lớn của nghệ thuật chế tạo đồng hồ, theo mô tả của Alain Silberstein, một sự công nhận dành cho Louis Erard. Breguet đã phát minh tourbillon nhằm triệt tiêu tối đa ảnh hưởng của trọng lực lên các bộ phần của bộ máy cơ (cơ chế cân bằng của đồng hồ đặt trong một lồng xoay quanh trục của chính mình, đồng thời phân bổ những dao động của bộ cân bằng trên 360 độ); riêng Louis Erard và Alain Silberstein chọn đưa nó vào một quỹ đạo.

Le Régulateur Tourbillon Louis Erard x Alain Silberstein Khaki

Tiến về phía trước. Đây là lần đầu tiên Louis Erard giới thiệu một dòng đồng hồ tourbillon và sự ra đời của tuyệt phẩm này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của thương hiệu đến từ vùng Francches-Montagnes, vì mục tiêu biến những điều không thể trở nên có thể. Động thái này không chỉ dừng lại ở đó, vì tourbillon còn được ghép nối với một bộ điều chỉnh đặc biệt, tượng trưng cho yếu tố khoa học thời gian – dấu ấn riêng biệt của Louis Erard.

Với Alain Silberstein, tourbillon lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Trong từ điển của một kiến trúc sư đồng hồ, vốn có nhiều khái niệm thời gian khác nhau: thời gian xã hội, giờ – phút; thời gian văn hóa, lịch thường niên; thời gian cá nhân, thể hiện qua biểu tượng nụ cười nổi tiếng của ông (một biểu tượng riêng biệt cho mỗi ngày trong tuần). Theo ông, tourbillon đại diện cho một loại thời gian khác: “Thời gian vô tận”. Trong suốt sự nghiệp của mình, Alain Silberstein thường ứng dụng cơ cấu tourbillon, đặc biệt là từ giữa những năm 1990 cho các thiết kế cổ điển, như tourbillon bố trí tại hướng 6 giờ trên mặt số mở, rất giống phiên bản mà chúng tôi giới thiệu ở đây.

Một nhân tố nữa cần phải nhắc đến, đó là Olivier Mory – Nhà sản xuất cơ cấu tourbillon BCP Tourbillons ở La Chaux-de-Fonds. Olivier Mory là một nhân vật đứng sau hậu trường nhưng có tầm quan trọng rất lớn trong câu chuyện này. Ông được đào tạo về kỹ thuật chế tác đồng hồ sản xuất hàng loạt trước khi đến với thế giới haute horlogerie. Tuy nhiên, ông đã tạo nên cầu nối giữa hai thế giới, khiến những điều không thể trở nên có thể.

Hãy công nhận nó: Louis Erard x Alain Silberstein Khaki Triptych (với cơ cấu tourbillon) được bán lẻ với giá 22.222 Franc Thụy Sĩ, một phần nhỏ so với giá đồng hồ tourbillon khác trên thị trường.

Le Régulateur Tourbillon Louis Erard x Alain Silberstein Khaki

Nhưng câu chuyện sẽ rất tẻ nhạt nếu không đề cập đến phong thái riêng của bộ sưu tập này? Bộ ba thiết kế mới đã thể hiện tất cả. Sắc xanh lá khaki bao phủ xuyên suốt từ mặt số đến dây đeo đồng hồ. Thông điệp ngầm ấy được tóm gọn trong hai từ: “modern watchmaking”. Đối với các nhà thiết kế gồm Alain Silberstein – Giám đốc Nghệ thuật và Manuel Emch – Giám đốc Điều hành của Louis Erard, màu xanh lá khaki đơn giản là “MÀU SẮC của thời kỳ này”, màu sắc “thể hiện mạnh mẽ nhất tinh thần của Louis Erard “.


 
Back to top