Phong cách / Đồng hồ

Louis Vuitton ra mắt đồng hồ lấy cảm hứng từ kinh kịch Trung Hoa

Mar 18, 2023 | By Ton Binh

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật “biến diện” (thay đổi khuôn mặt) trong thể loại kinh kịch Trung Quốc, nhà mốt Louis Vuitton vừa tiết lộ chiếc đồng hồ cao cấp mới nhất với thiết kế đậm chất phương Đông.

Biến diện (bian lian – 变脸), hay thay đổi khuôn mặt, là một thể loại kịch tinh túy của Trung Quốc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Trong đó, điểm đặc sắc nhất của vở kịch được thể hiện qua việc người nghệ sĩ biến hóa khuôn mặt khôn lường với loạt cảm xúc thay đổi liên tục khiến người xem bị mê hoặc.

Sự tôn trọng đối với Di sản phi vật thể

Chiếc đồng hồ của Louis Vuitton đã tái hiện hoàn hảo loạt chuyển động thay đổi của loại hình kịch này trong chuỗi 16 giây, khiến đây trở thành một xa xỉ phẩm “có cảm xúc” với những biểu thị như cau mày và nháy mắt. Trong đó, biểu tượng số 4 được nhiều người châu Á cho rằng không phải điềm lành cũng được thay thế bằng một đóa hoa bốn cánh trên mặt đồng hồ, được cộng hưởng cùng những họa tiết đám mây và quả bí vốn được xem là có thể bảo vệ con người khỏi sự xui xẻo.

Michel Navas, bậc thầy đồng hồ và là Nhà đồng sáng lập ​​La Fabrique du Temps của Louis Vuitton chia sẻ: “Chúng tôi muốn Tambour Opera Automata phản ánh nổi bật tính thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu cảm của thể loại kịch biến diện. Loại hình nghệ thuật cực kỳ thách thức này vẫn còn là một bí mật, các cơ chế tự động hóa đòi hỏi kiến thức hoàn hảo về các kỹ năng chế tạo đồng hồ truyền thống”.

Mặc dù chỉ mới hoạt động trong lĩnh vực đồng hồ cao cấp được hơn hai thập kỷ, Louis Vuitton đang tận dụng sự đổi mới và những ý tưởng táo bạo để tăng cường độ nhận diện của mình trong ngành công nghiệp béo bở này. Điều này thể hiện rõ tham vọng của nhà mốt 200 năm tuổi trong việc chinh phục thị trường lớn Trung Quốc, cũng là một ví dụ điển hình về sự nhạy cảm ngày càng tăng của các doanh nghiệp xa xỉ đối với văn hóa Á Đông.

Nhưng khi quan sát kỹ chiếc đồng hồ này, không khó để chúng ta nhận ra Tambour Opera Automata là một biến thể được phát triển từ mẫu Tambour Carpe Diem Automaton Minute Repeater ra mắt năm 2021, chiếc đồng hồ điểm chuông tôn vinh motif memento mori với hình tượng chú rắn sống động có thể di chuyển trên mặt số mỗi khi kích hoạt chức năng điểm chuông.

Cụ thể, Tambour Opera Automata vẫn được tran bị bộ máy cơ phức tạp LV 525 có mức năng lượng dự trữ 100 giờ đồng hồ được chế tạo dựa trên bộ máy điểm chuông của La Fabrique du Temp, tích hợp thêm cơ cấu đặc biệt mang tên jacquemart. Khi chủ nhân kích hoạt chức năng điểm chuông, một vũ điệu cơ học đầy ngoạn mục kéo dài 16 giây cũng bắt đầu diễn ra trên mặt số nhờ một hệ thống trục quay và bộ trượt được lắp đặt tinh vi. Cụ thể, phần mắt trái của chiếc mặt nạ sẽ biến đổi để tạo thành logo thương hiệu Louis Vuitton, hàm cũng dần hạ thấp để lộ ra hai hàng răng tráng men, nhưng ấn tượng nhất vẫn là hình ảnh chú rồng chuyển động linh hoạt hệt như một sinh vật sống, góp phần làm nên hiệu ứng thị giác mạnh mẽ đối với người xem.


 
Back to top